08/02/2022

Bảo tàng trà Cầu Đất

Được người Pháp xây dựng vào năm 1929, tọa lạc tại thị trấn Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, rộng 1,2 ha, Sở Trà Cầu Đất là nơi đầu tiên có nhà máy trà lớn ở Đông Nam Á. Bây giờ nó được chuyển đổi thành Bảo tàng Trà và cung cấp nhiều tiện nghi phục vụ trà, đồng thời là điểm đến mới cho giới trẻ Việt Nam. Khu vực bao gồm các đồi chè, nhà máy sản xuất với triển lãm văn hóa trà, không gian sắp đặt nghệ thuật và quán trà phục vụ du khách.

Địa điểm: Thị trấn Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Kiến trúc sư: Bo Design & Construction
Diện tích: 12000 m²
Năm hoàn thành: 2021

Nhà máy cũ có bốn tòa nhà. Sự xuất hiện của những công trình kiến ​​trúc lịch sử này không chỉ mang một giá trị thẩm mỹ nhất định mà còn mang một ý nghĩa riêng. Đây là một liên kết hữu hình với quá khứ. Và kể những câu chuyện mà bất cứ ai cũng có thể trải nghiệm bằng cách đi vào bên trong. Mọi người có thể coi mình là một phần của lịch sử lâu đời hơn. Bằng cách này, các tòa nhà cũ có thể tạo ra cảm giác thân thuộc. Nói cách khác, cấu trúc của chúng giữ cho ký ức cộng đồng tồn tại.

Do đó, các KTS đã sử dụng tòa nhà lâu đời nhất – nhà kho sản xuất cổ chính – và biến nó thành một trung tâm văn hóa sôi động cho du khách và những ai muốn nghiên cứu văn hóa trà của Việt Nam. Trước khi cải tạo, tòa nhà giống như một nhà máy điển hình. Đây là loại công trình công nghiệp bị bỏ hoang, được làm từ ván gỗ thông và các tấm thép tôn, thường bị coi là có ít giá trị. Nhưng các KTS hy vọng dự án này cho thấy làm thế nào những cấu trúc này có thể được tái sử dụng và cải tạo một cách có chất lượng và với ngân sách hạn chế.

Mặc dù với vẻ ngoài không đẹp mắt với những tấm thép lợp tôn, nhà máy cũ này chứa đựng một không gian nội thất ấn tượng với tỷ lệ tráng lệ dựa trên hệ thống kết cấu lặp lại, sắp xếp gọn gàng và giá trị lịch sử của nhà máy (nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu vào năm 1931). Đây là giá trị đích thực thiết yếu của tòa nhà – và các KTS muốn giới thiệu và làm nổi bật nó với thế giới bên ngoài.

Cách tiếp cận của các KTS chỉ đơn giản là loại bỏ các bức tường không phù hợp trong tòa nhà, trả lại giá trị ban đầu và sắp xếp lại các phòng cho các chức năng và không gian trưng bày tùy thuộc vào cấu trúc hiện có. Cách tiếp cận này có thể tái tạo các tòa nhà công nghiệp bị bỏ hoang và hồi sinh tòa nhà đang phải đối mặt với việc phá dỡ. Và nó sẽ tiếp tục phát triển, vì mục tiêu du lịch và dài hạn, khi các chương trình mới về văn hóa trà được thêm vào.

Vật liệu được sử dụng rất đơn giản, chủ yếu là thép tân trang, tấm polycarbonate, gạch địa phương và hỗn hợp đất-xi măng tại công trường. Ngay cả các tác phẩm nghệ thuật cũng được làm từ lá trà và được vẽ bằng cách trộn đất với acrylic. Bên ngoài của tòa nhà được sơn chống rỉ mới nhằm mục đích làm cho tòa nhà nổi bật hơn so với các hàng xóm xung quanh. Bên cạnh đó, màu sắc này sẽ đóng vai trò như một tấm bạt khổng lồ cho các dự án bản đồ 3D trong tương lai.

Việc bảo tồn cấu trúc ban đầu, tái sử dụng và tận dụng các vật liệu đã giúp bạn có thể tiến hành tân trang lại với chi phí rất thấp. Đó là một chuyển đổi cực kỳ kinh tế với giá khoảng 4-5 triệu/m2, nhưng có giá trị tinh thần đáng kinh ngạc. Kể từ khi khai trương, nhà máy đã có khoảng 300 lượt khách mới mỗi ngày, những người sẽ hiểu về lịch sử và con người địa phương cũng như bị quyến rũ bởi sự kết hợp giữa các thiết bị, máy móc nguyên bản, các mô phỏng nghệ thuật và các bước để tạo ra các sản phẩm trà. Và nếu tất cả những điều này vẫn chưa đủ để khiến du khách hài lòng, thì có một quán trà với những người pha chế sẽ pha tất cả các loại Sản phẩm Trà Cầu Đất và hướng dẫn họ pha những thức uống trà mới đang chờ họ ở cuối hành trình.

PV/archdaily