22/12/2023

Nhà Hương

Sau khi mua mảnh đất liền kề, diện tích như nhà cũ, khách hàng muốn cải tạo thành không gian sinh hoạt cho 5 thành viên: vợ chồng và 3 con nhỏ. Khách hàng luôn mong muốn duy trì lối sống gia đình truyền thống, quây quần bên nhau và dành thời gian cho nhau nhiều nhất có thể. Hơn nữa, sâu thẳm trong tâm hồn, nhóm thiết kế nhận ra rằng dù đã sống và làm việc lâu năm ở thành phố nhưng – luôn mang trong mình hình ảnh của quê hương. Ý tưởng kiến ​​trúc là tạo ra một ngôi nhà có hình ảnh, không gian, vật liệu, không khí… mang màu sắc xưa cũ, “nhuốm màu” theo thời gian.

Địa điểm: Đà Nẵng
Kiến trúc sư: HH Studio
Diện tích: 238m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

Nhóm thiết kế coi đây là phép thử cho sự chuyển tiếp giữa quá khứ và hiện tại, giữa việc lưu giữ ký ức xưa trong tâm hồn với nhịp độ phát triển của cuộc sống hiện tại, giữa những nơi chốn trong tâm trí và nơi chốn hiện thực.

Dự án được hình thành dựa trên 2 định hướng:

– Khu đất mới sẽ được sử dụng làm sân vườn – một không gian đô thị trống quý giá – với hướng chính là Tây, mặt sau quay về hướng Đông (gần khu nhà thấp tầng lân cận); đây là điều kiện lý tưởng để Vườn Nhiệt Đới nhận được toàn bộ bức xạ mặt trời trong năm.
– Thay đổi chức năng công trình hiện tại sao cho các không gian chức năng hướng ra sân vườn phía Nam để khai thác triệt để hướng Nam, là hướng tối ưu về mặt khí hậu ở Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói chung.

Dựa trên hệ thống khung kết cấu bê tông, cao độ tầng 1, cao độ tầng 2, mái nhà và các kích thước cố định của tòa nhà hiện tại, KTS đã tạo ra một kết cấu hình chữ T gần như đối xứng với trung tâm là không gian thông tầng trong phòng ăn. Đóng vai trò liên kết không gian cũ (cải tạo hiện trạng) và không gian xây dựng mới khá nhỏ so với khu đất mới: 5×3,7m=18,5m2 với chức năng phòng ngủ ở tầng 2 và tầng 1 để trống. – là sự phát triển của phòng ăn thành không gian “nhàn rỗi” – nhìn ra bể cá và sân vườn. Điều này còn giúp thông gió mát mẻ vào mùa hè từ hướng Đông và Đông Nam khắp toàn bộ tòa nhà. Phòng ngủ nằm ở tầng một – tiếp xúc trực tiếp với khu vườn. Cả nhà ngủ ở đây khi bà ngoại từ Huế về thăm. Bình thường cuối tuần cả nhà ngủ ở đây.

Hương là tên vợ và là nét đặc trưng của vườn. Tất cả các cây trồng trong vườn đều là cây có mùi thơm khi ra hoa: Cây bụi: Laurus nobilis L, Jasminum sambac Ait, Antidesma acidum, Rondeletia Leucophylla, Gardenia Jasminoides Ellis, Osmanthus Fragrans…. và các loại cây ăn trái: Thanh Trà, bưởi, cam Hoàng Diệu… được thu mua tại thôn Thủy Biều – TP. Huế. Nền cỏ là giải pháp giúp phủ xanh bề mặt và thoát nước tự nhiên.

Cùng với những kỹ thuật điển hình trong bố cục kiến ​​trúc truyền thống: Đối xứng trục; Hoạt động của con người được đặt ở trung tâm không gian nhằm hướng tầm nhìn vào các vị trí có chủ ý, Không gian đệm.

Nền bê tông đánh bóng bằng sáp trong, tường và trần nhà được cào xước trước khi sơn chống thấm gốc xi măng xám, màu gỗ tự nhiên của đồ nội thất, ánh sáng vàng của đèn LED, mái sơn: được kiểm tra trước khi triển khai chính thức để bê tông hóa chính xác những gì chúng tôi đã tưởng tượng về một ngôi nhà mang những nét cơ bản của kiến ​​trúc truyền thống: Độ cứng của những bức tường lớn, vững chắc với bề mặt gồ ghề. Không gian tĩnh lặng, trầm mặc của công trình kiến ​​trúc giữa sân vườn, cây cối, mặt nước, ánh sáng và bóng tối, mùi hương nhẹ nhàng trong không khí, hình bóng của tòa nhà, cây, lá, bầu trời và ánh trăng phản chiếu trên mặt hồ. Bước chân chậm rãi, nhẹ nhàng của con người trong việc biến đổi ánh sáng trong không gian nội ngoại thất: vùng tối, vùng xám và vùng sáng, sự loang lổ của ánh sáng trên mái ngói, tường, sàn bê tông.

PV/archdaily