Tám sân vận động được xây dựng cho Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022

Sau một năm trì hoãn, Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 đã diễn ra tại Hàng Châu. Bài viết tổng hợp tám sân vận động mới được xây dựng đặc biệt để tổ chức giải đấu thể thao.

Sân vận động chính của Trung tâm thể thao Olympic Hàng Châu 

Thiết kế của sân vận động 80.000 chỗ ngồi này lấy cảm hứng từ những bông hoa sen thường thấy ở Hồ Tây, một di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Hàng Châu. Một loạt 56 cấu trúc cánh hoa mô-đun bao bọc sân vận động và đóng vai trò làm tường và mái bên ngoài.

Ngoài sân vận động chính, địa điểm rộng 4,3 triệu mét vuông còn bao gồm một nhà thi đấu đa năng có sức chứa 10.000 chỗ ngồi, có mái che di động, cũng như các trung tâm văn hóa và thể thao dưới nước, sân chơi cộng đồng, khu bán lẻ, bãi đậu xe và kết nối với cộng đồng. chuyên chở.

Nó đóng vai trò là sân vận động chính trong Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu, với cả lễ khai mạc và bế mạc được tổ chức tại đây.

Natatorium của Trung tâm thể thao Olympic Hàng Châu

Liền kề với sân vận động chính của Trung tâm thể thao Olympic Hàng Châu, trung tâm thể thao dưới nước bao gồm một nhà thi đấu thể thao có sức chứa 18.000 chỗ ngồi cũng như một nhà tắm 6.000 chỗ ngồi.

Hình thức của nó nổi bật bởi mái nhà uốn lượn với hình dáng tinh tế của các vảy hợp kim nhôm màu trắng bạc, gợi lên hình ảnh một con rồng khổng lồ bị đóng băng trong giây lát khi chuyển động. Các điểm ảnh LED được lắp đặt ở các góc của mỗi thang đo giúp chiếu sáng toàn bộ bề mặt tòa nhà.

Natatorium sẽ tổ chức nhiều sự kiện khác nhau trong Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu, bao gồm bóng rổ, bơi lội, lặn và bơi đồng bộ. Sau các trận đấu, nó sẽ được sử dụng làm không gian tổ chức sự kiện đa chức năng.

Sân vận động Hybrid

Được thiết kế bởi studio Archi-Tectonics của Hoa Kỳ, hình dạng của sân vận động 5.000 chỗ ngồi này được mô phỏng theo hình học của Ngọc Tông – một đồ tạo tác bằng đá ngọc bích cổ của Trung Quốc, với hai hình elip giao nhau tạo thành một cái bát thuôn dài kết hợp sơ đồ chỗ ngồi giữa nhà thi đấu và nhà hát.

Mỗi hình elip giao nhau đều có kết cấu mặt tiền độc đáo – một được ốp bằng ván lợp bằng đồng và một được ốp bằng thép trong kính phẳng. Bát bên trong được bọc hoàn toàn bằng tre .

Sân vận động sẽ tổ chức các trận đấu bóng bàn trong Đại hội thể thao châu Á năm nay và sẽ được chuyển đổi thành trung tâm biểu diễn nghệ thuật sau giải đấu.

Sân vận động khúc côn cầu trên cỏ

Cũng bởi Archi-Tectonics, sân vận động 5.000 chỗ ngồi này bao gồm một mái nhà có nhịp tự do dài 125 mét che mát tiền sảnh và khán đài, cũng như sân chơi được đặt trong một sân cỏ hình bầu dục lõm xuống.

Chất liệu và cấu trúc của mái nhà được thể hiện bằng giấy dầu Meinong truyền thống và ô tre. Nó kéo dài toàn bộ khoảng cách trong một lần quét bằng một thanh dầm cong duy nhất giữ mái nhà lại với nhau trong khi vẫn giữ cho lưới luôn căng.

Ngoài môn khúc côn cầu trên sân, sân vận động sẽ tổ chức các buổi chiếu phim ngoài trời, các buổi hòa nhạc và các sự kiện khác trong thời gian diễn ra trận đấu.

Trung tâm văn hóa thể thao bóng chày và bóng mềm

Sân vận động này có một loạt mái nổi được gọi là “đám mây có cánh”, được thực hiện bằng hệ thống giàn hai chiều với chiều cao đúc hẫng tối đa 16 mét được hỗ trợ bởi các cột thép mảnh.

Các tấm nhôm đục lỗ cong được sử dụng trên mặt tiền liên quan đến các biểu tượng văn hóa truyền thống của Trung Quốc như thắt lưng lụa, cuộn và mái ngói, cũng như các con kênh uốn khúc của thị trấn nước Thiệu Hưng, nơi có sân vận động.

Đây là địa điểm mới lớn nhất được xây dựng cho Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu theo khu vực và cũng là trung tâm thể thao bóng chày và bóng mềm lớn nhất ở Trung Quốc.

Trung tâm thể thao Fuyang Yinhu 

Mái dốc nhiều phần đánh dấu địa điểm sẽ tổ chức các môn bắn súng, bắn cung và năm môn phối hợp hiện đại trong Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu. Toàn bộ sân vận động được nâng lên theo năm cấp độ khác nhau, giống như những ngọn núi bậc thang gần đó.

Mặt tiền được bao phủ bởi hơn 37.000 mô-đun đơn vị quay ở các góc khác nhau để tạo ra một mô hình độc đáo – một cách diễn giải pixel của “Phú Xuân sơn cư đồ”, một bức tranh cổ điển của Trung Quốc mô tả cảnh quan thiên nhiên của khu vực này.

Trung tâm thể thao Olympic Thiệu Hưng

Một sân vận động trong nhà và một trung tâm triển lãm được kết hợp trong dạng kiến ​​trúc dòng chảy màu xám bạc này nằm trên một bệ cao. Các đường tròn xoay dọc theo mép tòa nhà đến mái, tạo thành một loạt dải ruy băng bao bọc tòa nhà.

Thiết kế này nhằm mục đích giống với hiệu ứng gợn sóng ở con sông lân cận, cũng như vỏ trai sông thường thấy trên các tuyến đường thủy của Thiệu Hưng.

Sân vận động sẽ được sử dụng để tổ chức các trận đấu bóng rổ trong Đại hội thể thao châu Á năm nay.

Trung tâm cưỡi ngựa Tonglu

Trung tâm bao gồm một nhà thi đấu chính, phòng huấn luyện chịu được thời tiết, khu vực ổn định, đường đua dài 5.000 mét và 3.104 chỗ ngồi, cũng như các dịch vụ chức năng khác như nơi ở cho chú rể và nơi huấn luyện, phòng khám ngựa, chuồng ngựa và nhà máy đóng móng ngựa.

Nhìn từ trên cao, đường nét của đấu trường chính gợi nhớ đến chữ “Mã” trong tiếng Trung, trong khi các hình khối uốn lượn là sự đáp ứng với cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

Được thiết kế dưới sự hợp tác của studio kiến ​​trúc sân vận động Populous , đây là địa điểm cố định duy nhất ở Trung Quốc có thể tổ chức các sự kiện cưỡi ngựa.

PV/Dezeen

Bình luận