Khám phá các sân vận động tổ chức FIFA World Cup 2022 ở Qatar

Sau nhiều năm chuẩn bị, FIFA World Cup Qatar 2022™ , một trong những sự kiện toàn cầu được mong đợi nhất trong năm nay, cuối cùng cũng đã khai mạc. Giải vô địch bóng đá nam quốc tế bốn năm một lần dự kiến ​​được tổ chức tại Qatar, lần đầu tiên tại một quốc gia Ả Rập, từ ngày 21/11 đến ngày 18/12/2022. Kể từ khi FIFA thông báo rằng Qatar sẽ đăng cai World Cup 2022 vào năm 2010, Công tác chuẩn bị trên tổng số 8 sân vận động đã được thực hiện đầy đủ, đặc biệt là vì nó được tổ chức ở một quốc gia có điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Sân vận động Al Thumama của Ibrahim Jaidah Architects & Engineers

Nằm cách Doha 12km về phía nam, thiết kế của sân vận động Al Thumama dệt nên văn hóa Ả Rập qua mặt tiền của nó, lấy cảm hứng từ các họa tiết dệt của Gahfiya, chiếc mũ truyền thống của đàn ông Hồi giáo ở vùng Ả Rập. Ngoài thiết kế của nó, khu vực xung quanh dự án khám phá tầm quan trọng của kiến ​​trúc sinh thái và bối cảnh, nhắm mục tiêu chứng nhận Hệ thống Đánh giá Bền vững Toàn cầu (GSAS) 4 sao cho cả thiết kế và xây dựng. Sân vận động đảm bảo tiết kiệm hơn 40% lượng nước ngọt so với sân vận động thông thường, sử dụng nước tái chế để tưới cho các mảng xanh. 50.000m2 diện tích công viên được tích hợp trong thiết kế, sử dụng cây xanh bản địa để che phủ 84% cảnh quan. Sân vận động được khánh thành trong trận Chung kết Cúp Amir lần thứ 49 vào ngày 22/10/2021.

Sân vận động Al Janoub của Zaha Hadid Architects + AECOM

Năm 2013, Zaha Hadid Architects đã được chọn để làm việc cùng với AECOM trong việc thiết kế và xây dựng Sân vận động Al Janoub (trước đây được gọi là Sân vận động Al Wakrah). Được xây dựng ở Al Wakrah, một trong những khu vực có người sinh sống lâu đời nhất ở phía nam Doha và ẩn mình trong một địa điểm văn hóa phong phú với di sản khảo cổ học sâu sắc, thiết kế được lấy cảm hứng từ lịch sử lặn ngọc trai, câu cá và thuyền dhow truyền thống của thành phố. Sân vận động 40.000 chỗ ngồi mở cửa vào ngày 16/5/2019, trùng với trận chung kết Amir Cup. Sau World Cup, sức chứa của sân vận động này sẽ giảm xuống còn 20.000 người tham dự, trong khi 20.000 chỗ ngồi còn lại sẽ được dành cho các dự án phát triển bóng đá ở nước ngoài. Các cơ sở khách sạn và giải trí, cũng như trường học, phòng tổ chức sự kiện, đạp xe, cưỡi ngựa và đường chạy là một số tiện nghi mới hiện đang được phát triển cùng với sân vận động để đảm bảo sử dụng lâu dài.

Sân vận động Al Bayt của AS + P Albert Speer + Partner và Dar Al-Handasah

Lấy cảm hứng từ những chiếc lều du mục truyền thống, sân vận động có sức chứa 60.000 được thiết lập để tổ chức trận khai mạc của FIFA World Cup2022™ và các trận đấu cho đến trận bán kết. Nằm ở phía bắc thành phố Al Khor, một thành phố nổi tiếng với hoạt động câu cá và lặn ngọc trai đã mời gọi cư dân sa mạc đến bờ biển trong suốt nhiều năm, thiết kế của sân vận động tôn vinh quá khứ và hiện tại của Qatar, làm nổi bật văn hóa, truyền thống và lịch sử của thành phố. Tương tự như lều của dân du mục, tầng trên của chỗ ngồi thiết kế mô-đun có thể di chuyển được và sẽ bị dỡ bỏ sau giải vô địch và được trao cho các quốc gia đang phát triển cần cơ sở hạ tầng thể thao. Thiết kế của sân vận động đã được tiết lộ vào giữa năm 2014 bởi Ủy ban Tối cao về Giao hàng & Di sản (SC) và Quỹ Aspire Zone, và được khánh thành vào đầu năm 2020, trùng với Ngày Thể thao Quốc gia của Qatar.

Sân vận động Ahmad bin Ali của BDP Pattern , Ramboll và AECOM

Là quê hương của một trong những đội bóng nổi tiếng nhất Qatar ở thành phố Al Rayyan, sân vận động Ahmad bin Ali tôn vinh cộng đồng gắn bó của mình bằng cách kết hợp các biểu tượng của văn hóa và truyền thống Qatar. Một trong những đặc điểm thiết kế chính là mặt tiền nhấp nhô, được làm bằng các hoa văn đặc trưng cho các khía cạnh khác nhau của đất nước, chẳng hạn như “tầm quan trọng của gia đình, vẻ đẹp của sa mạc, động thực vật bản địa, cũng như thương mại địa phương và quốc tế”. 40.000 người hâm mộ sẽ được bảo vệ thông qua một mái che nhẹ và hệ thống làm mát tiên tiến, đảm bảo sự thoải mái tối ưu trong suốt các trận đấu. Được gọi là “cửa ngõ vào sa mạc”, sân vận động đã mở cửa vào tháng 12/2020 trong trận chung kết Amir Cup.

Sân vận động Thành phố Giáo dục của Fenwick Iribarren Architects

Nằm trong một trung tâm sôi động của tri thức và đổi mới, Sân vận động Thành phố Giáo dục được bao quanh bởi các cơ sở học thuật và các tổ chức thể thao. Do vị trí đặc biệt của nó trong Thành phố Giáo dục, cấu trúc đã được thiết kế cẩn thận với sự tập trung lớn vào khả năng tiếp cận. Trong quá trình xây dựng, các máy xúc đã phát hiện ra những tảng đá có niên đại cách đây 20-30 triệu năm, điều này buộc họ phải đào sâu hơn 17 mét xuống, do đó, sân có thể nằm dưới mực nước biển, nơi nhiệt độ mát hơn. Mặt tiền có các hoa văn hình tam giác, một sự tái hiện của các hoa văn arabesque truyền thống, dường như thay đổi màu sắc vào ban ngày theo chuyển động của mặt trời trên bầu trời. Thiết kế được tiết lộ vào năm 2014, hoàn thành và mở cửa cho công chúng vào năm 2020.

Sân vận động 974 của Fenwick Iribarren Architects

Được coi là một trong những thiết kế sân vận động sáng tạo nhất trong tất cả 8 cấu trúc, Sân vận động 974, trước đây được gọi là Ras Abou Aboud, được lấy cảm hứng từ hoạt động thương mại quốc tế và hàng hải của Qatar. Số “974” cũng rất có ý nghĩa đối với dự án, vì nó là mã quay số quốc tế của Qatar, cũng như số lượng container vận chuyển được sử dụng trong xây dựng của nó. Công trình kiến ​​trúc này nằm trên bờ ngang qua đường chân trời của Vịnh Tây Doha. Vì nó chủ yếu được làm bằng các container vận chuyển, nên sân vận động có sức chứa 40.000 sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn sau khi hoàn thành World Cup và được sử dụng như một công trình phát triển bên bờ sông cho cộng đồng địa phương. Sân vận động được khánh thành vào ngày 20/11/2021, thông qua một hệ thống kỹ thuật số.

Sân vận động Quốc tế Khalifa của Tổ chức Aspire Zone

Được xây dựng vào năm 1976 ở Al Rayyan, Sân vận động Quốc tế Khalifa từ lâu đã trở thành một trong những sân vận động đáng chú ý nhất, từng tổ chức Đại hội thể thao châu Á, Cúp vùng Vịnh Ả Rập và Cúp châu Á AFC, cùng các sự kiện khác. Đối với sự kiện này, sân vận động được mở rộng để chứa 40.000 người hâm mộ và được trang bị “công nghệ làm mát tiên tiến” sẽ cho phép các cầu thủ thi đấu trong một môi trường thoải mái. Cấu trúc được bổ sung thêm một mái nhà để che chở cho các khu vực tiếp khách, cùng với cấu trúc cánh phía đông mới sẽ là nơi tổ chức các khu ẩm thực, cửa hàng, phòng đa năng, phòng chờ VIP, bảo tàng và trung tâm y tế. Lễ khai trương lại diễn ra vào năm 2017.

Sân vận động Lusail của Foster + Partners và Populous

Sân vận động Lusail có sức chứa 80.000, lớn nhất trong số 8 công trình kiến ​​trúc, sẽ là nơi tổ chức trận chung kết FIFA World Cup Qatar 2022™. Thiết kế được lấy cảm hứng từ sự giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối trong đèn lồng Fanar. Hình thức cấu trúc và mặt tiền lặp lại các họa tiết phức tạp của các tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất được tìm thấy trên khắp thế giới Ả Rập và Hồi giáo trong các nền văn minh sơ khai. Do có vị trí nổi bật ở Lusail, một đô thị mới được xây dựng, quy hoạch tổng thể của sân vận động có hệ thống xe điện và không gian xanh mát, biến nó thành một đấu trường tập trung vào tính bền vững, tập trung vào nhu cầu của con người và bảo tồn môi trường. Sau khi sự kiện kết thúc, nó sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm cộng đồng đa mục đích với trường học, cửa hàng, quán cà phê, cơ sở thể thao và phòng khám sức khỏe. Sân được khánh thành vào cuối năm 2021.

PV/archdaily

Bình luận