01/12/2023

Shelter Stay

Shelter Stay được xây dựng trên khu đất rộng 100m2 ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng. Với quy mô lô đất điển hình thường thấy ở nhiều khu đô thị ở Việt Nam, mục đích là tạo ra một môi trường sống hấp dẫn, mang đến nhiều cơ hội khám phá thiên nhiên. Ý tưởng thiết kế trình bày một giải pháp nhằm khám phá và tận dụng tối đa không gian sống trong các ngôi nhà đô thị.

Địa điểm: Sơn Trà, Đà Nẵng
Kiến trúc sư: TAA Design
Diện tích: 700m2
Năm: 2022
Xây Dựng: DongVilla

Khối cây đô thị – Những khám phá theo chiều dọc ấn tượng  Thay vì cấu trúc xếp lớp truyền thống với ban công và cửa sổ như những ngôi nhà phố điển hình, khối cây mô-đun truyền cảm hứng cho ý tưởng này. Các chức năng nội thất được sắp xếp một cách sáng tạo theo cách nhịp nhàng, cho phép khám phá các hình thức và chức năng đa dạng trên bề mặt thẳng đứng.

Skylight – Khám phá cốt lõi tự nhiên bên trong ngôi nhà – Ngoài vai trò cung cấp ánh sáng và thông gió, giếng trời còn trở thành cửa ngõ khám phá thiên nhiên với mảng thực vật nhiệt đới. Nó cung cấp một cái nhìn mê hoặc từ phòng ngủ, nép mình giữa ngôi nhà. Với thiết kế ấn tượng, cầu thang sẽ dẫn bạn vào một hành trình khám phá hấp dẫn, bắt đầu từ tầng trệt và đi lên tầng thượng.

Không gian nội thất – Khám phá các khối xanh cả bên trong và bên ngoài  Các khối xanh tự nhiên được sử dụng để trồng cây xanh bên ngoài và bố trí nội thất bên trong phục vụ các công năng nội thất như tủ quần áo, bàn làm việc, phòng tắm hay phòng vệ sinh. Điều này tạo nên sự kết hợp độc đáo giữa kiến ​​trúc và thiết kế nội thất, thúc đẩy tính tự phát và đa dạng trong từng không gian.

Vật liệu – Tay nghề và Cảm xúc  Ngoại thất sử dụng chất liệu đá mài với bề mặt nhám, khơi gợi nhiều cảm xúc đa dạng dưới ánh nắng và giữa khung cảnh cây xanh đồng thời thích ứng với khí hậu miền Trung. Nội thất sử dụng sơn thủ công, tạo ra trải nghiệm tự nhiên và đầy cảm xúc…

Shelter Stay không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà mà là cơ hội khám phá thiên nhiên trong không gian sống đô thị.

PV/archdaily