06/12/2023

Phú Lương House

Với ý tưởng trân trọng những giá trị truyền thống trong cuộc sống hiện tại, kiến ​​trúc sư đã đưa ra giải pháp chuyển hướng trọng tâm vào bên trong – nơi đặt không gian thờ cúng tổ tiên. Không gian này được thiết kế theo kiến ​​trúc gỗ truyền thống Việt Nam nhằm khuyến khích mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nguồn gốc tổ tiên và hướng dẫn cuộc sống theo nguyên tắc ĐỨC – TỐT – ĐẸP.

Địa điểm: Phú Lương, Thái Nguyên
Kiến trúc sư: Kiến trúc AICC
Diện tích: 212m2
Năm hoàn thành: 2021

Một trong những thách thức ban đầu mà KTS gặp phải khi thực hiện dự án này là tạo ra sự kết nối giữa các ngôn ngữ kiến ​​trúc, tránh sự tách biệt và mất kết nối của chúng. Trong một khu phố nhộn nhịp và ồn ào, KTS gặp phải thách thức trong việc tạo ra một không gian sống yên bình và thư giãn. Một trong những mục tiêu quan trọng của chúng tôi là giải quyết nhiều nhu cầu và chức năng trong một ngôi nhà.

Thử thách tiếp theo là tìm ra giải pháp hài hòa nhất giữa kiến ​​trúc truyền thống và hiện đại trong cùng một không gian. Từ việc vượt qua những thách thức, trở ngại này, nhóm thiết kế tự hào mang đến cho gia chủ một không gian sống đa năng, hài hòa với môi trường xung quanh và đáp ứng mọi nhu cầu của gia chủ. Sự kết hợp giữa ngôn ngữ kiến ​​trúc, sự yên tĩnh trong một khu phố sầm uất, tiện ích và sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại.

KTS sử dụng các vật liệu truyền thống như bê tông đúc và kết cấu bê tông cốt thép. Dự án bao gồm sự tích hợp của hai kết cấu chính: kết cấu gỗ truyền thống và kết cấu bê tông hiện đại sử dụng hệ thống nhôm kính quy mô lớn. Tầng trệt của ngôi nhà được chia thành hai phần. Phần trước là khu kinh doanh thương mại, còn phần sau gồm phòng ăn, bếp, phòng ngủ riêng và hai phòng tắm – một dành cho khu thương mại và một dành riêng cho gia đình. Ngôi nhà cũng có hai trục truy cập theo chiều dọc, một dẫn đến khối hiện đại và một dẫn đến khối phương tiện truyền thông.

Tầng 2 của ngôi nhà bao gồm các không gian được sắp xếp tuần tự từ ngoài vào trong. Từ lối vào chính sẽ đi vào phòng khách, bếp, khu vực ăn uống và phòng ngủ riêng biệt cùng với phòng tắm chung. Tiếp theo là sân trong, tạo sự kết nối giữa khu vực khách, bếp, khu ăn uống và ngôi chùa gỗ truyền thống. Tầng 3 của ngôi nhà gồm 3 phòng ngủ riêng và 1 phòng tắm chung. Tầng 4 làm khu vui chơi và phòng kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu giải trí, công nghệ của gia đình.

Trong quá trình thiết kế, KTS đảm bảo sự cởi mở của không gian, cho phép ánh sáng và ánh sáng tự nhiên tiếp cận. Với mặt tiền của ngôi nhà hướng về phía Tây, KTS áp dụng lớp gạch thông gió bên ngoài và lớp bên trong là hệ thống kính khổ lớn để đảm bảo luồng không khí tự nhiên, giảm nhiệt và giảm tiếng ồn.

PV/archdaily