08/12/2023

Ká Coffee

”Ká Coffee” nằm ở ngoại ô thành phố Vinh, Nghệ An, cạnh khu công nghiệp lớn VSIP. Vùng quê yên bình trở nên sầm uất hơn nhờ sự xuất hiện của hàng loạt nhà máy hiện đại kéo theo nhu cầu dịch vụ phát triển.

Địa điểm: Vinh, Nghệ An
Kiến trúc sư: Nguyen Khac Phuoc Architects
Diện tích: 160m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Triệu Chiến

”Ká Coffee” mang đến góc nhìn và trải nghiệm mới cho loại hình quán cà phê địa phương này: tính thẩm mỹ của không gian kiến ​​trúc kết hợp với chất lượng đồ uống từ chủ đầu tư, mang lại lợi thế cạnh tranh. Lô đất 8x20m, thời hạn thuê 5 năm, chi phí đầu tư thấp (500 triệu đồng) là điều kiện, bối cảnh để các kiến ​​trúc sư đề xuất mô hình quán cà phê nhằm tối đa hóa thời gian thi công, giảm nhân công, giảm tỉ lệ xây dựng bê tông. Vật liệu chính được xem xét, lựa chọn dựa trên tiêu chí tái sử dụng khi hết thời hạn thuê đất và có thể sử dụng để xây dựng lại ở vị trí khác nếu cần thiết.

Phỏng theo hình dáng của chiếc lều 2 mái, các kiến ​​trúc sư đã tạo ra một cấu trúc không gian độc đáo. Những cột sắt tròn sơn trắng mảnh d60 đỡ hệ thống mái, khiến nó trông như một lớp rèm tan trong không gian, khiến chất liệu sắt trở nên mềm mại. Hệ thống mái cong trải dài từ thấp đến cao làm thu hút thị giác, tăng thêm sức hấp dẫn và kích thích cho khách hàng trải nghiệm.

Vật liệu gỗ dán tái chế được sử dụng cho trần nhà, củi thường dùng để nấu ăn tại địa phương được sử dụng để trang trí không gian tạo cảm giác ấm cúng, mộc mạc và thân thiện. Không gian cà phê ngoài trời được trải rộng thành 2 khu vực: sân trước và sân sau, mang không khí của một bữa tiệc cà phê dã ngoại giữa thiên nhiên. Ngoài kết cấu mái chính, không gian có thể được mở rộng bằng hệ thống mái bạt bổ sung để phục vụ nhu cầu sử dụng linh hoạt.

Cây trồng cho quán được lấy từ những cây có sẵn trong vùng như cỏ voi, tai voi, chuối, tre… đủ để mang nét đặc trưng địa phương cho quán và hạn chế chi phí. Sử dụng nhân công địa phương để xây dựng quán cũng là một lợi thế trong việc giảm chi phí xây dựng.

”Ká coffee” là mô hình có chất lượng độc đáo, thân thiện với môi trường, giá thành rẻ, nguyên liệu có thể tái chế. Nó là điển hình cho những mô hình kế tiếp tiếp theo mà các kiến ​​trúc sư hướng tới.

PV/archdaily