17/09/2021

Giải A cuộc thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây

Bộ Xây dựng vừa công bố kết quả cuộc thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở các bộ, ngành trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây, Hà Nội. Theo đó, Giải A thuộc về liên danh Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC).

Phương án đạt giải A cuộc thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở các bộ, ngành trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây

Cuộc thi yêu cầu ý tưởng quy hoạch, thiết kế xây dựng Khu trụ sở làm việc của các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây phải đáp ứng yêu cầu đồng bộ, hiện đại; thể hiện tính chất của cơ quan Nhà nước thân thiện, cởi mở, hướng tới phục vụ người dân; hình thành cụm công trình kiến trúc đặc sắc không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, xứng đáng là biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của Việt Nam, hướng tới là một nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045. Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc cần có sự linh hoạt để thích ứng với yêu cầu của các Bộ, ngành khác nhau.

Dự án của liên danh Nikken Sekkei và CDC với ý tưởng “Dải ngân hà xanh chốn Thăng Long” nhằm phát triển “Trục xanh” và trung tâm hành chính cấp quốc gia.

Dự án đề xuất chiến lược quy hoạch mỗi trụ sở cơ quan phân bố theo lô với diện tích khoảng 1,0 ha – cách bố trí phù hợp sắp xếp 12 bộ trong khu vực.

Quy hoạch tổng thể bố trí các phân khu chức năng khác nhau và được kết nối liền mạch thông qua tuyến sàn dành cho người đi bộ. Tất cả các khu vực của dự án đều được kết nối hữu cơ, cho phép người lao động, du khách và cư dân địa phương tiếp cận miễn phí và dễ dàng thông qua các phương tiện như tàu điện ngầm, xe buýt và ô tô.

Ba nguyên lý thiết kế được áp dụng nhằm thiết lập quy hoạch tổng thể trung tâm Hà Nội mới:

– Lấy trục xanh ấn tượng làm biểu tượng

– Lấy sự đa dạng của công năng làm nơi đáng sống và làm việc

– Làm việc trong sự thoải mái

Chi tiết phương án thiết kế:

 

 

 

 

 

 

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam trân trọng giới thiệu!