28/03/2023

Các tác phẩm tiêu biểu của David Chipperfield – Chủ nhân Giải thưởng Pritzker 2023

(KTVN) – Giải thưởng Pritzker 2023 đã được trao cho Ngài David Chipperfield. Ông thành lập công ty kiến ​​trúc của mình vào năm 1985 tại London dưới tên David Chipperfield Architects, sau khi định hình sự nghiệp của mình khi làm việc với các kiến ​​trúc sư nổi tiếng như Norman Foster, Richard Rogers và Douglas Stephen.

Ông học nghệ thuật và kiến ​​trúc tại Trường Nghệ thuật Kingston, tốt nghiệp năm 1976 và tiếp tục học tại Trường Kiến trúc Hiệp hội Kiến trúc ở London, kết thúc năm 1980. Ngày nay, David Chipperfield Architects đã mở rộng bao gồm các văn phòng ở Berlin, Thượng Hải, Milan và văn phòng mới nhất được mở tại Santiago de Compostela.

Công việc của Chipperfield bao gồm hơn một trăm dự án từ các chương trình công dân, văn hóa và học thuật đến thiết kế nhà ở và nội thất. Với hơn bốn thập kỷ kinh nghiệm và với nhiều lần hợp tác, Chipperfield đã ghi dấu kiến ​​trúc thanh lịch, mạnh mẽ và hợp lý của mình trên khắp Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Kiến trúc của ông thể hiện sự kết hợp tôn trọng giữa các yếu tố đương đại với môi trường tự nhiên và xây dựng hiện có, dẫn đến việc phục hồi và cải tạo chính xác các địa danh lịch sử, và các tòa nhà mới đổi mới về chức năng, tính bền vững và mối quan hệ của chúng với các thành phố thúc đẩy những cách kết nối mới các cộng đồng.

Các tác phẩm của ông là một ví dụ về kiến ​​trúc tốt nên là gì: loại bỏ các yếu tố không cần thiết, tiền đề đi kèm với phân tích kỹ lưỡng về ý nghĩa bền vững trong kiến ​​trúc ngày nay và phản ứng chính xác với các vấn đề đương đại, chúng là những tòa nhà sẽ tồn tại một cách duyên dáng và bền vững theo thời gian.

Viện kiểm sát Vecchie (Venice, Ý – 2022)

Morland Mixité Capitale (Paris, Pháp – 2022)

11-19 Phố Jane (New York, Hoa Kỳ – 2021)

Phòng trưng bày quốc gia Neue (Berlin, Đức – 2021)

Phòng trưng bày James Simon (Berlin, Đức – 2018)

Báo chí Hoxton (London, Vương Quốc Anh – 2018)

Trụ sở Amorepacific (Seoul, Hàn Quốc – 2017)

Nhà thờ và Trung tâm Du khách Nghĩa trang Inagawa (Hyogo, Nhật Bản – 2017)

Bảo tàng Jumex (Thành phố Mexico, Mexico – 2013)

Bảo tàng Jumex (Thành phố Mexico, Mexico – 2013)

Trụ sở BBC Scotland (Glasgow, Vương quốc Anh – 2007)

Tuyết Ngân/archdaily