Chuyên mục: “Công bố Quốc tế các công trình nghiên cứu khoa học” trên trang thông tin điện tử: kientrucvietnam.org.vn là sự phối hợp giữa Tạp chí Kiến trúc Việt Nam (Viện Kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng)  và Chuyên trang Quản lý Môi trường (Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam) với Thư viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Cục thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia).

Kể từ Tháng 5/2021 trang thông tin điện tử: Kientrucvietnam.org.vn của Tạp chí Kiến trúc Việt Nam sẽ công bố thường xuyên danh sách các bài báo giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học mới nhất trên thế giới về lĩnh vực: Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng – Bảo tồn di sản – Khoa học công nghệ mới – Vật liệu xây dựng –  Đào tạo KTS… Danh sách tên các công trình nghiên cứu khoa học Quốc tế cũng sẽ được thông tin trên các số Tạp chí Kiến trúc việt Nam.

Đây là nguồn thông tin đáng tin cậy bởi Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia (NASATI) đã mua quyền truy cập toàn văn các bài báo giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học trên các Tạp chí khoa học và công nghệ có chỉ số Impact Factor (hệ số ảnh hưởng) cao trên thế giới như: CSDL ScienceDirect, CSDL SpringerNature… Trong đó, các bài nghiên cứu khoa học về kiến trúc, xây dựng là một trong những lĩnh vực NASATI ưu tiên mua liên tục trong  nhiều năm qua.

ScienceDirect là nguồn thông tin thiết yếu đối với công tác nghiên cứu và đào tạo. Đây là bộ sưu tập toàn văn bao gồm các tài liệu khoa học quan trọng với nhiều tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao. Bộ cơ sở dữ liệu quý giá này là sản phẩm Elsevier, một công ty lớn nhất thế giới về cung cấp thông tin khoa học, kỹ thuật và y tế, môi trường… ScienceDirect hiện nay có hơn 9 triệu bài viết toàn văn và mỗi năm tăng thêm ½ triệu bài, bao quát 24 lĩnh vực khoa học và công nghệ. Số tạp chí được phản biện lên tới hơn 2.500 đầu tên.

Springer Nature là một trong các nguồn tin điện tử hàng đầu thế giới, chứa các ấn phẩm của nhà xuất bản Springer, bao gồm hơn 2.700 tên tạp chí khoa học và công nghệ thuộc các lĩnh vực như: các ngành kỹ thuật, hóa học, khoa học vật liệu, khoa học máy tính, y học, môi trường… Các Tạp chí được xếp theo các sưu tập chuyên đề, giúp tra cứu dễ dàng. Bạn đọc có thể xem toàn văn hơn 44.000 cuốn sách do nhà xuất bản Springer xuất bản từ năm 1968 đến nay mà NASATI đã mua quyền truy cập.

Danh sách các bài viết khoa học quốc tế mới nhất do kientrucvietnam.org.vn mỗi tuần một lần là cơ sở dữ liệu rất bổ ích đối với các nhà khoa học, cán bộ quản lý, sinh viên và bạn đọc quan tâm lĩnh vực kiến trúc, xây dựng.

(Đường links dẫn đến chuyên mục: http://kientrucvietnam.org.vn/category/chuyen-nganh/cong-bo-quoc-te-cac-cong-trinh-nghien-cuu-khoa-hoc/?fbclid=IwAR3ZIw39y4r3c0InK-6rk7VM8f8VhPfoH52wmvN9_9bJk4HBZCUDrqISkig)

Nếu bạn đọc có nhu cầu tiếp cận toàn văn tài liệu gốc hoặc có nhu cầu dịch bài viết ra bản tiếng Việt để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, làm luận văn tốt nghiệp, tiểu luận, báo cáo khoa học, hay viết bài, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

389 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 0904685805 – Ngọc BTV 

Email: minhngoctran92@gmail.com