05/08/2021

Bảo tàng Tsenpo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Bảo tàng Tsenpo được thành lập và xây dựng bởi Đức Ngài Chakme Rinpoche thứ 9 tại Nangqên, Trung Quốc. Tòa nhà được mô phỏng theo Cung điện Yumbu Lakhang của vị vua đầu tiên Tây Tạng trong thời kỳ Tubo và được xây dựng bằng cách chồng đá này lên đá khác, là trung tâm thị giác của toàn bộ quần thể kiến ​​trúc của Bảo tàng Tsenpo. Hầu hết các cuộc triển lãm của nó là tượng Phật, thangkas và các bài báo dân gian Tây Tạng.

Địa điểm: Ngọc Thụ, Thanh Hải, Trung Quốc
Kiến trúc sư: Ji Architects
Diện tích: 820 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Hongyue Wang

Được ủy quyền bởi Bảo tàng Tsenpo, Jí Architects đã chủ trì kế hoạch mở rộng khuôn viên 500㎡ hiện tại với không gian thêm 800m2 , để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về triển lãm và giao lưu văn hóa.

Ở phía nam của bảo tàng là các cơ sở hỗ trợ, bao gồm phòng khách, căng tin, nhà bếp, thư viện và sân trong. Việc mở rộng được tiến hành trong khu vực này để thêm không gian cho văn phòng, triển lãm và giao lưu văn hóa, bao gồm một trung tâm thiền định rộng 150m2 và một phòng triển lãm có quy mô tương đương.

Cả khuôn viên bảo tàng cũ và mới đều do người Tây Tạng cùng xây dựng và các Lạt ma chủ yếu sử dụng vật liệu đá địa phương. Một khuôn viên được xây dựng theo phong cách Tây Tạng truyền thống, trong khi khuôn viên còn lại, loại bỏ những trang trí thông thường, sử dụng mặt tiền bằng đá đơn giản kết hợp với những bức tường kính trong suốt để phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của cuộc sống hiện đại. Xung đột và tương phản như vậy tương đồng với những thay đổi của xã hội địa phương mà một số yếu tố văn hóa địa phương đã bị tiêu diệt khi có sự xuất hiện của những người du nhập, và xung đột văn hóa và sự dung hợp văn hóa diễn ra giữa truyền thống và hiện đại cũng như bản địa và du nhập. Sau khi xây dựng khuôn viên mới, Bảo tàng Tsenpo tiến hành một cuộc triển lãm với chủ đề “Something in the Air” của nghệ sĩ hiện đại ZhaoYao.

Khuôn viên mới đã tạo ra một số khoảng trống và nền tảng trực quan thông qua sự dịch chuyển lẫn nhau giữa nhiều khối, cho phép mọi người cảm nhận được trung tâm thị giác của Yumbu Lakhang mọi lúc, dù họ đang ở trong sân hay không gian mới. Trong khi đó, một khu bảo tồn cấu trúc từ tòa nhà cũ được sử dụng để đặt một hộp kính ở vị trí tối ưu hướng ra các ngọn núi linh thiêng. Chiếc hộp bắt mắt và khiêm tốn vào ban ngày, được bao quanh bởi ngọn núi tuyết, nó trở nên nửa ẩn mình trong môi trường xung quanh thông qua hình ảnh phản chiếu lên bầu trời, trong khi trong đêm tối im lặng, nó biến mình thành ngọn hải đăng sáng nhất bên cạnh Quốc lộ 214 chạy về phía Tây Tạng.

Trước đây được đặt tên là “Gangdai”, có nghĩa là “bộ tộc thiền định”, Nangqên chứng kiến ​​một lịch sử hàng thiên niên kỷ về thiền định của cư dân địa phương. Hộp kính treo phía trên tòa nhà cũ là trung tâm thiền, không gian lớn nhất trong khuôn viên mới, nơi có thể nhìn ra toàn cảnh ba ngọn núi linh thiêng. Hiệp hội văn hóa thiền Yangqin tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa thường xuyên tại đây. Trong không gian này, mọi người có thể thưởng thức trà thiền, khiêu vũ, âm nhạc, hoặc đơn giản là không làm gì khác ngoài việc ngồi yên, hướng mặt về phía những ngọn núi linh thiêng trập trùng trong vài giờ, một buổi chiều hoặc thậm chí cả ngày, lắng nghe âm thanh của thiên nhiên và nhận thức cảnh vật xung quanh đang thay đổi.

Thời gian ở Nangqên trôi chậm, không có âm thanh đến nỗi dường như khó có thể cảm nhận được thời gian của nó; Thời gian ở Nangqên cũng có thể trôi nhanh, vì sự thay đổi bất thường của thời tiết mang đến cho người ta trải nghiệm về bốn mùa chỉ trong một ngày. Vào buổi sáng, ánh nắng chói chang phủ bóng sâu lên những bức tường trắng và những lỗ cửa sổ; vào buổi chiều, tòa nhà hòa mình với tuyết rực rỡ thành một bản thể, vì hộp kính phản chiếu Yumbu Lakhang và những ngọn núi phủ tuyết, liên tục thay đổi màu sắc cùng với thời tiết bất định và những đám mây trôi. Nơi này là cửa sổ giao tiếp giữa người Tây Tạng, các Lạt ma và thế giới bên ngoài, và cũng là thánh địa cho những “kẻ xâm nhập” được hòa mình vào văn hóa Tây Tạng.

PV/archdaily