05/08/2022

The Falls Bình Thới House

Bình thường, tâm trí con người hoạt động giống như một cơ chế sinh học: khi thiếu thứ gì đó, chúng ta mong muốn có được thứ đó. Trong quá trình tiến hóa của loài người, lịch sử của chúng ta là gắn bó với thiên nhiên, gắn bó với màu xanh. Bây giờ cuộc sống của thành phố tách chúng ta khỏi những điều đó. Nó khiến chúng ta khao khát được đến với thiên nhiên. Chính vì vậy nhiều người thích trồng cây và có sân vườn riêng để thư giãn với mùi lá bao trùm cả không gian.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: Akitephile
Diện tích: 350 m²
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: DH Studio

“Thôi thì cây nào cũng được, miễn là xanh tươi. Không cần biết kiểu nhà nào, miễn là hơi thở của thiên nhiên tràn vào mọi ngóc ngách trong nhà là được.” Sau một ngày làm việc mệt mỏi, khi bạn trở về nhà, đó là nơi cảm xúc tiếp quản. Hãy dừng nói về một công trình bền vững, chúng ta chỉ nói về ngôi nhà đầy cảm xúc, có rất nhiều cây cối, một sinh vật gắn liền với giai đoạn đầu của quá trình tiến hóa của loài người.

Pongour, thác nước đại diện cho sự hùng vĩ, không gian xanh và thiên nhiên, là một công trình tạo ấn tượng cho bất cứ ai nhìn thấy nó bởi sự kết hợp tài tình của thiên nhiên và sự sắp xếp tương tự như một vật nhân tạo. Những vách đá bị cắt bởi thời tiết cùng với cây cối cắm rễ sâu vào từng kẽ đá khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi khung cảnh nơi đây. “Giá như chúng ta có thể sống ở đây và vẫn tiếp tục công việc như khi ở thành phố” không phải là chuyện riêng, vậy tại sao chúng ta không mang một chút lãng mạn vùng cao về nơi mình sống? Nếu Pongour đại diện cho những thứ tự nhiên nhưng trông giống như một sinh vật nhân tạo, nhóm thiết kế đề xuất một tòa nhà nhân tạo trông giống như khung cảnh thiên nhiên.

Cũng từ CaCO3, cũng từ đá, cát, sỏi, thành phần hóa học không khác nhiều so với Pongour, chỉ cần cách điệu hình khối để trở thành vật kiến ​​trúc là chúng ta có thể tạo ra một hang đá nghệ thuật từ bê tông. Cũng không ít người cho rằng cả thế giới được hình thành dưới bàn tay của tạo hóa, có thể một quá trình phong hóa nào đó sẽ biến hỗn hợp gạch, cát, sỏi, xi măng đó thành một phần của tự nhiên. Thôi thì tạm gác lại những quy tắc, nguyên tắc để công việc trở nên nhân văn hơn.

Nghĩ đơn giản, ít ai mua vài chậu cây về trưng trên bàn làm việc mà quan tâm đến giá trị bền vững của chúng hay lượng ôxy thải ra trong một ngày. Chỉ cảm giác ngồi làm việc giữa cái cây xanh um tùm ấy thôi cũng khiến ta thấy yêu đời hơn. Cho dù đó là vách đá, cây xanh, hay bất cứ điều gì, việc tạo ra một ngôi nhà hạnh phúc và giàu cảm xúc cho cuộc sống luôn được coi là sứ mệnh thiết kế của kiến ​​trúc sư. Chúng tôi gọi nó là Chủ nghĩa tự nhiên khi bản năng hướng về thiên nhiên của con người sẽ được thỏa mãn thông qua các mô phỏng kiến ​​trúc.

PV/archdaily