07/07/2023

Nhà hàng Pizza 4P “Eco-cycle Pavillion”

Eco-cycle Pavillion là một nhà hàng thể hiện nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với những thách thức bền vững. Cơ sở này được phát triển và thiết kế cùng với “Khu phức hợp Becamex Tokyu Hikari”, nơi có 15 thương hiệu F&B khác ở trung tâm Thành phố mới Bình Dương, Việt Nam. Nhà hàng đã và đang thực hiện các dự án nhà hàng bền vững tại Việt Nam và Campuchia với ý tưởng chia sẻ trải nghiệm với khách hàng thông qua edutainment – không gian giải trí thông qua phương pháp giáo dục. Nhằm lan tỏa trải nghiệm này rộng rãi hơn, Takashi Niwa Architects và khách hàng đã hợp tác cùng Becamex Tokyu để giới thiệu phong cách sống bền vững cho thành phố mới.

Kiến trúc sư: Takashi Niwa Architects
Diện tích: 1.226 mét vuông
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hiroyuki Oki

Từ cấp độ cơ sở cho đến từng người thuê, thách thức thiết kế là tạo ra và trực quan hóa nhiều cấp độ của các chu trình bền vững từ sản xuất thực phẩm đến tiêu dùng. Với cách tiếp cận bền vững là sử dụng vật liệu tái chế và cách tiếp cận giải trí giáo dục để tạo ra thực phẩm hữu cơ và tốt cho sức khỏe trong khu vườn thảo mộc, nhà hàng để lại những tác động môi trường tối thiểu.

Tuần hoàn sinh thái được hình dung trong tuần hoàn – Bao quanh gian hàng là hệ thống cảnh quan đa dạng của các loại cây ăn quả (chuối, khế, xoài, bưởi…) mang lại bóng mát, tầm nhìn xanh tươi và trái cây ăn được. Đi qua ao cá ăn được, khách được chào đón ở lối vào nhà hàng với một chiếc ghế lớn làm bằng nhựa tái chế. Khi đến không gian ăn uống, một khu vườn bên trong trong một không gian trống cho thấy ánh sáng mặt trời quyến rũ thay đổi suốt thời gian trong ngày. Sự lưu thông chính tập trung xung quanh khu vườn bên trong này, kéo dài về phía khu vườn ăn uống và bên ngoài.

Toàn bộ quy trình phân loại rác thải, ủ phân rắn và vườn thảo mộc cũng được thể hiện trong không gian nhà hàng, làm nổi bật các sáng kiến ​​bền vững. Phương pháp giải trí giáo dục mời khách thưởng thức và trải nghiệm các hoạt động bền vững này, cũng như khu vườn cây xanh.

Nông trại tới bàn ăn, rác thải cho không gian – Nhà hàng mang tới thông điệp “Từ nông trại tới bàn ăn” để đạt được chu trình sản xuất thực phẩm sinh thái, chẳng hạn như tái chế sữa ong chúa từ phô mai để làm đồ uống. Ý tưởng đó được mở rộng và hình dung trong không gian với phương châm “rác cho không gian” nhằm tận dụng nguồn tài nguyên không sử dụng từ hoạt động của mình làm vật liệu trang trí nội thất. Ví dụ, nhựa tái chế cho băng ghế và tủ; Chai thủy tinh trên sàn hoàn thiện như một mô hình; Gạch tái chế làm tường; Thép tái chế làm tay vịn; Gỗ tái chế lâu bền từ thuyền gỗ để làm cửa và bàn; Khối bê tông tái chế để thử nghiệm nền móng được sử dụng làm bậc thang trong khu vườn bên trong.

PV/archdaily