24/02/2022

Cây cầu “quanh co” giữa Thượng Hải

Một cây cầu ngoằn ngoèo kết hợp không gian vui chơi, nghỉ ngơi và trồng trọt kết nối hai khu vực đất ngập nước qua Hồ Nguyên Đãng của Thượng Hải, do Công ty Brearley Architects + Urbanists (BAU) có trụ sở tại Trung Quốc và Australia thiết kế. Cây cầu dầm dài 586m dành cho người đi xe đạp và người đi bộ, như một “cấu trúc kết hợp”, kết hợp giữa kiến ​​trúc, cơ sở hạ tầng và cảnh quan với những con đường hiện có và thiên nhiên trên địa điểm.

BAU đã thiết kế một cây cầu ngoằn ngoèo bắc qua hồ Nguyên Đãng

Chạy theo hướng đông-tây qua đầu phía nam của hồ Yuandang, cây cầu đã tạo ra một kết nối mới giữa thành phố Thượng Hải và tỉnh Giang Tô kể từ khi được khánh thành vào năm 2020.

Được thiết kế như một “cấu trúc lai” pha trộn giữa kiến ​​trúc và cảnh quan

Cây cầu là sự kết hợp của một số yếu tố không thường thấy ở một cây cầu, kết hợp thảm thực vật, gian hàng, không gian vui chơi điêu khắc và quảng trường với chỗ ngồi.

Cột thép hình chữ Y đỡ cầu

Các cột thép hình chữ Y hỗ trợ kết cấu dầm hộp thép của cây cầu, phía trên là một lối đi ngoằn ngoèo mở rộng ở ba nơi để tạo không gian cho một gian hàng có mái che và các khu vực nghỉ ngơi nhìn ra hồ.

Cây cầu được chia thành ba dải được phân định bằng đồ họa. Làn đường dành cho người đi bộ và xe đạp chạy dọc hai bên khu vực trung tâm có cây cối, thực vật và khu vực chỗ ngồi dài theo khúc cua của cây cầu.

Cây cầu nhìn từ trên cao

Tại điểm giữa của Cầu Yuandang, một tán lớn bằng kim loại rèn được nâng đỡ bởi các cột thép mỏng bao phủ một không gian của gian hàng. Ở đây, chỗ ngồi và “sân chơi gian hàng” được kết hợp bởi một đường hầm điêu khắc bằng các tấm kim loại đục lỗ màu trắng.

Pavilion nằm ở giữa cây cầu

Các dải đèn chiếu sáng ở chân cầu đi bộ tạo hiệu ứng phát sáng trên hồ vào ban đêm, được bổ sung bởi đèn chiếu sáng dưới chân các khu vực tiếp khách, dọc theo lan can. Đèn chiếu sáng cũng tạo ra bóng và phản chiếu trong Pavilion.

Pavilion có một đường hầm điêu khắc bằng các tấm kim loại trắng

PV/Dezeen