01/09/2021

21 Kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu thế giới chia sẻ quan điểm về tác động toàn cầu của Covid-19 (Phần 1)

Một năm trước, tổ chức y tế thế giới WHO đã chính thức tuyên bố coronavirus là một đại dịch toàn cầu. Trong suốt khoảng thời gian diễn ra đại dịch, 21 nhà thiết kế hàng đầu thế giới trong đó có Thomas Heatherwick, Kelly Hoppen, Sevil Peach… đã chia sẻ quan điểm của họ về cách Covid-19 đã thay đổi thế giới.

21 Kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu thế giới chia sẻ quan điểm về tác động toàn cầu của Covid-19

 

Đại dịch mang đến sự gián đoạn nghiêm trọng đối với hoạt động của mọi người trong một thế hệ. Đối với nhiều nhà thiết kế, đã đến lúc chúng ta cần tập trung lại và suy nghĩ lại về cách chúng ta thiết kế các sản phẩm, tòa nhà và thành phố.

Nhà thiết kế nội thất Peach giải thích: “Đại dịch đã thách thức chúng tôi đánh giá lại “những quy tắc cũ” mà chúng tôi xây dựng và tổ chức lại cuộc sống xung quanh mình.”

“Coronavirus đã phát ra tiếng chuông báo động”

Điều này bao gồm việc con người nên quan tâm nhiều hơn đến môi trường và những tác động mà chúng ta đang gây ra cho Trái đất. Sun Dayong – đối tác sáng lập của studio kiến ​​trúc Penda cho biết: “Coronavirus đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, nhắc nhở mọi người quan tâm đến trái đất và môi trường nhiều hơn.”

Nhiều nhà thiết kế có suy nghĩ tích cực rằng đại dịch sẽ dẫn đến sự thay đổi và tập trung nhiều hơn vào con người. Sarah Wigglesworth, người sáng lập Sarah Wigglesworth Architects cho biết: “Nó đã khiến chúng tôi coi trọng không gian và không khí.”

“Thiên tai là chất xúc tác cho những thay đổi lớn trong kiến ​​trúc” 

Nhà thiết kế Heatherwick đồng ý rằng: “Trước đây chúng tôi đã thấy rằng các thảm họa chính là những chất xúc tác cho những thay đổi lớn trong kiến ​​trúc. Vì vậy, tôi hy vọng di sản tích cực mà đại dịch khủng khiếp này để lại sẽ là nhận thức rằng: không còn chỗ cho những công trình xây dựng và phát triển vô hồn và lười biếng nữa.”

Để thực hiện những thay đổi này, người sáng lập Off-White – Virgil Abloh tin rằng các nhà thiết kế sẽ cần phải thích nghi với tình hình mới. Ông chia sẻ: “Đối với tôi, đại dịch cho thấy sự thích ứng là vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp, nhà thiết kế, nhà sáng tạo và thậm chí là toàn bộ quốc gia.”

“Cấu trúc của thành phố nhất định cần thay đổi”

Các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế tin rằng đại dịch sẽ có tác động lâu dài đến các thành phố của chúng ta, Lina Ghotmeh chia sẻ với Dezeen rằng: “Cấu trúc của thành phố cần phải thay đổi hơn bất kỳ lúc nào.”

Nikoline Dyrup Carlsen – đồng sáng lập Spacon & X  cũng đồng ý rằng các thành phố đang thay đổi, dễ nhận thấy rằng mọi người đang chuyển ra khỏi Copenhagen “để gần gũi hơn với thiên nhiên”. Bà nói: “Điều này chắc chắn sẽ điều chỉnh lại cách chúng ta tiếp cận thiết kế và kiến ​​trúc trong đô thị cũng như trong môi trường tự nhiên.

Nhiều nhà thiết kế tin rằng đại dịch có thể tạo động lực để tạo ra không gian công cộng tốt hơn hiện tại ở các thành phố của chúng ta.

Ingrid Moye – người đồng sáng lập studio Zeller & Moye cho biết: “Đại dịch đã cho thấy việc di chuyển trong các thành phố hoàn toàn có thể được điều chỉnh, tạo cơ hội để giảm thiểu việc sử dụng ô tô cũng như lượng khí thải CO2”.

“Các thành phố không chết và sẽ trở lại”

Mặc dù các thành phố sẽ thay đổi, nhưng chúng sẽ “không chết”  và sẽ quay trở lại – người sáng lập Carlo Ratti của Hiệp hội Carlo Ratti cho biết .

Ông nói: “Chúng ta đã phải chịu đựng những trận đại dịch gây thiệt hại trong quá khứ và trong những thế kỷ tiếp theo, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục được chen chúc trên những con phố chật hẹp như trước kia.”

Kiến trúc sư người Trung Quốc Ma Yansong tin rằng thách thức sẽ là tạo ra những thành phố an toàn mà không phải là thành phố bị cô lập. Ông nói: “Ngay cả khi đại dịch có thể tiếp diễn trong vài năm tới, tuy nhiên một thành phố lý tưởng vẫn sẽ phản ánh lý tưởng sống của chúng ta, thay vì trở thành vỏ bọc cô lập mọi người như trước kia.”

“Những khoảnh khắc khủng hoảng cũng có thể được coi là cơ hội để thay đổi”

Trên phương diện cá nhân, nhiều nhà thiết kế cho biết đại dịch đã cho phép họ tập trung hơn vào công việc mà không bị phân tâm bởi các sự kiện trong ngành hoặc các chuyến thăm khách hàng nước ngoài.

Ông Moye nói: “Bất chấp những khía cạnh tiêu cực mà đại dịch mang lại, những khoảnh khắc khủng hoảng cũng có thể được coi là cơ hội để thay đổi. Lối sống bận rộn được tạm để tập trung lại các ưu tiên.”Kiến ​​trúc sư Sam Jacob tin rằng đây là sẽ khoảng thời gian có thể định hình kiến ​​trúc và thiết kế trong nhiều năm tới.

Dưới đây là chi tiết các bài phỏng vấn với 21 kiến trúc sư nổi tiếng!

1. Giám đốc điều hành Virgil Abloh, Off-White, Milan: “Nhà thiết kế và quốc gia cần có khả năng thích ứng”

Giám đốc điều hành Virgil Abloh, Off-White, Milan: “Nhà thiết kế và quốc gia cần có khả năng thích ứng”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và thiết kế như thế nào?

Đối với tôi, đại dịch cho thấy nhu cầu về khả năng thích ứng của các doanh nghiệp, nhà thiết kế, nhà sáng tạo, thậm chí toàn bộ quốc gia. Tôi thấy thách thức tương tự đang được đặt ra trong lĩnh vực kiến ​​trúc và thiết kế này – với tư cách là người sáng tạo, chúng ta phải thích nghi và linh hoạt trong các kỹ năng và phương pháp của mình, nhưng những địa điểm và cấu trúc mà chúng ta đang tạo ra cũng cần khả năng này.

Đây là điều mà tôi đã bắt đầu nghĩ đến khi – nhu cầu về không gian – để có thể dễ dàng chuyển đổi. Khi tôi thiết kế chiếc flagship Off-White Miami với Samir Bantal của AMO, chúng tôi muốn tạo ra một không gian bán lẻ có thể tồn tại lâu dài hơn một cửa hàng bán lẻ thông thường. Những thứ như những bức tường có thể di chuyển và các yếu tố khác sẽ tạo nên một không gian đa chức năng không chỉ thú vị từ góc độ thiết kế mà còn cần thiết để đi trước xã hội luôn thay đổi này.

– Tác động lâu dài sẽ là gì?

Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy rất nhiều phong trào xã hội và chính trị tương tự được đưa lên hàng đầu và ý thức tập thể của chúng ta sẽ được phản ánh trong thiết kế nhiều năm tới.

Những thứ như minh bạch và cởi mở là thứ mà xã hội đòi hỏi ở chính trị và các nhà lãnh đạo cùng cảnh sát và hệ thống tư pháp của họ. Ý tưởng thể hiện cá nhân và tôn vinh sự khác biệt, tùy chỉnh không gian của bạn giống như bạn làm theo phong cách của riêng mình với quần áo bạn mặc và những món đồ bạn mua.

2. Norman Foster – Nhà sáng lập Foster + Partners, London: “Một thái độ cởi mở hơn để thay đổi”

Norman Foster – Nhà sáng lập Foster + Partners, London: “Một thái độ cởi mở hơn để thay đổi”

 

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và thiết kế như thế nào? 

Đại dịch đã khiến cho công chúng có thái độ cởi mở hơn, đồng thời nhận thấy được sự thay đổi của các nhà lãnh đạo và chính trị gia trong lĩnh vực công.

– Tác động lâu dài sẽ là gì?

Chúng ta nên tăng tốc và phóng đại các xu hướng hiện có đến mức mà trong khoảng thời gian ngắn hạn, chúng có thể trở nên giống như các xu hướng mới.

– Ông đã học được gì?

Đánh giá cao hơn và nhạy cảm hơn đối với những người nhân viên y tế đã chăm sóc chúng ta – những người đã giúp cho đô thị của chúng ta hoạt động trở lại.

3. Kelly Hoppen – Nhà sáng lập Kelly Hoppen Interiors, London: “Ngành công nghiệp đang bùng nổ”

Kelly Hoppen – Nhà sáng lập Kelly Hoppen Interiors, London: “Ngành công nghiệp đang bùng nổ”

 

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và thiết kế như thế nào?

Một trong những điều ngạc nhiên lớn nhất đối với tôi đến vào đầu đại dịch khi tôi có một khối lượng lớn công việc, đặc biệt là công việc liên quan đến quốc tế. Tốc độ và nhu cầu công việc xảy ra trong thời kỳ đại dịch đã tạo cơ hội để chúng tôi phát triển hơn nữa. Theo quan điểm của tôi, ngành công nghiệp này đang bùng nổ, tuy nhiên những yêu cầu về thiết kế đang dần thay đổi.

Đã làm việc ở châu Á trong nhiều năm, chúng tôi hiểu nhiều yêu cầu trong số đó, nhưng đây là lần đầu tiên tôi hiểu thêm về cá nhân họ và nhận ra tác động của họ đối với lĩnh vực này.

– Tác động lâu dài sẽ là gì?

Về lâu dài, nội thất và kiến ​​trúc sẽ phải được tạo ra với tính an toàn và tính thiết thực được đặt lên hàng đầu. Cả tầm nhìn và chi tiết thiết kế sẽ cần được điều chỉnh để đảm bảo không gian phù hợp với cuộc sống hàng ngày, với những nhu cầu bổ sung trong một thế giới hậu đại dịch.

– Bà đã học được gì?

Bất chấp những hạn chế nghiêm ngặt về việc đi lại, khó khăn khi không thể đến thăm các địa điểm và tham gia vào các hoạt động thiết thực khác. chúng tôi nhanh chóng phải tìm kiếm giải pháp.

Chúng tôi đã đưa ra các giải pháp khác nhau để hoàn thành những việc mà chúng tôi chỉ có thể làm trực tiếp, ví dụ như xử lý việc cài đặt cho một công ty thời trang cao cấp. Có thể vượt qua những thử thách này vừa thú vị vừa bổ ích, đồng thời chúng cũng dạy tôi bài học về khả năng vô tận tồn tại khi giới thiệu thiết kế và kiến ​​trúc quốc tế.

4. Nhà sáng lập Sun Dayong, Penda, Bắc Kinh: “Coronavirus đã phát ra tiếng chuông báo động”

Nhà sáng lập Sun Dayong, Penda, Bắc Kinh: “Coronavirus đã phát ra tiếng chuông báo động”

 

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và thiết kế như thế nào?

Tôi nghĩ đại dịch Covid-19 đã khiến mọi người nhận ra rằng việc có những không gian kiến ​​trúc được bảo vệ và an toàn là điều vô cùng quan trọng. Trong quá khứ, chức năng chính của các công trình kiến ​​trúc là che chở con người khỏi các yếu tố và động vật ăn thịt. Trong tương lai, bảo vệ con người khỏi virus sẽ là một trong những chức năng quan trọng của kiến ​​trúc.

Khía cạnh này sẽ ngày càng được chú ý trong thiết kế. Ví dụ, nhu cầu điều chỉnh lại tỷ lệ phân bố của không gian mở và không gian riêng trong các bố cục không gian sẽ thúc đẩy việc hình thành các quy cách thiết kế mới. Nhu cầu về công nghệ khử trùng và tiệt trùng trong vật liệu kiến ​​trúc sẽ thúc đẩy việc sản xuất các sản phẩm mới. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến những thay đổi trong cách thiết kế các tòa nhà trong tương lai.

– Tác động lâu dài sẽ là gì?

Tôi nghĩ đại dịch đã khiến mọi người nhận ra rằng con người rất dễ bị tổn thương bởi thiên nhiên và chúng ta không thể bỏ qua tác động của môi trường, của trái đất đối với cuộc sống. Trước đây, mọi người thường hài lòng với việc ở trong những căn phòng máy lạnh hoặc một chiếc xe hơi thoải mái mà không hề nghĩ đến môi trường hay thiên nhiên.

Thật dễ dàng để bỏ qua tin tức về sự nóng lên toàn cầu hoặc mực nước biển dâng cao – có vẻ như những vấn đề đó chỉ là mối quan tâm khô khan của các chuyên gia môi trường, những tuyên bố trống rỗng trong quảng cáo của các nhà phát triển bất động sản. Nhưng sự xuất hiện của coronavirus đã khiến mọi người nhận ra rằng những vấn đề này trên thực tế là rất cấp thiết.

Đại dịch đã gây thiệt hại nghiêm trọng và tổn thất kinh tế trên toàn thế giới. Có thể hình dung được rằng nếu các vấn đề liên quan môi trường khác, nghiêm trọng hơn phát triển thì cuộc sống của nhiều người sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực như thế nào.

Virus corona đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, nhắc nhở mọi người quan tâm đến trái đất và môi trường. Với tư cách là người định hình môi trường, các kiến ​​trúc sư nên xem xét nghiêm túc các chiến lược thiết kế bền vững và đưa ra các đề xuất khả thi để định hình một môi trường lành mạnh trong tương lai.

– Anh đã học được gì?

Đại dịch đã cho tôi cơ hội ở nhà và gần gũi với gia đình trong một thời gian dài. Nó khiến tôi nhận ra tầm quan trọng của các mối quan hệ nói chung, và quan hệ gia đình tốt đẹp là cơ sở để có một cuộc sống hạnh phúc.

Để loại hình hòa hợp này được hình thành, giao tiếp thẳng thắn và giao tiếp từ trái tim đến trái tim là thực sự là điều cần thiết. Kiến trúc sư có thể giúp mọi người tạo ra những không gian đẹp và ấm áp, nhưng một cuộc sống hạnh phúc là nỗ lực chung của tất cả mọi người – và mỗi người là kiến ​​trúc sư của hạnh phúc của chính họ.

Hãy yêu thương những người xung quanh ta và xây dựng hạnh phúc bằng tình yêu thương. Tôi nghĩ đây là điều mà mọi kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp nên ghi nhớ, và học cách “sáng tạo bằng tình yêu”.

5. Joyce Wang – Người sáng lập Joyce Wang Studio , London: “Việc trở thành “ẩn sĩ” được xã hội chấp nhận”

Joyce Wang – Người sáng lập Joyce Wang Studio , London: “Việc trở thành “ẩn sĩ” được xã hội chấp nhận”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và thiết kế như thế nào? 

Nó làm cho xã hội quen dần và chấp nhận với sự giãn cách và hạn chế xuất hiện của mọi người. Các nhà hàng và khách sạn đã trở thành nhà ở xã hội trước đại dịch. Và bây giờ chúng ta đang thấy các bản tóm tắt của những dự án kêu gọi sự cân bằng giữa các không gian xã hội và chống xã hội được thiết kế.

– Tác động lâu dài sẽ là gì?

Sử dụng vật liệu hoàn thiện khử trùng tự nhiên cho các điểm tiếp xúc cao như tay nắm cửa và vòi nước, mọi người sẽ vẫn khao khát sự nhạy bén vì vậy tôi hy vọng nó không chuyển sang các thiết bị như cảm biến hoặc không cảm ứng.

– Chị đã học được gì?

Chúng ta – những con người siêu kiên cường và có thể thích nghi để trở nên hạnh phúc, sáng tạo và thậm chí phát triển mạnh mẽ trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

6. Thomas Heatherwick – Người sáng lập Heatherwick Studio , London: “Chúng ta phải phấn đấu nhiều hơn nữa”

Thomas Heatherwick – Người sáng lập Heatherwick Studio , London: “Chúng ta phải phấn đấu nhiều hơn nữa”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và thiết kế như thế nào?

Ngay cả trước đại dịch toàn cầu, đã có một vấn đề to lớn và đang phát triển nhanh chóng là nhiều khu vực “không có người ở” đã được tạo ra một cách vụng về trên khắp thế giới. Ngoài các tòa nhà nghệ thuật đặc biệt có thể đoán trước được hoặc ngôi nhà của người giàu, kiến trúc thành phố ngày càng được tạo thành từ những thứ lặp đi lặp lại một cách thiếu sự sống, thiếu niềm vui và sự quan tâm của con người khiến mọi người cảm thấy không thoải mái khi ở đó.

Khi chúng ta buộc phải đắm mình trong lĩnh vực kỹ thuật số trong đại dịch, chúng ta đã phát hiện ra rằng công nghệ trong ngôi nhà của chúng ta đôi khi có thể cung cấp một giải pháp thay thế tốt hơn cho những dự án công cộng tồi tàn.

Đối với tôi, thật thú vị khi trách nhiệm giờ đây thuộc về chúng tôi – các nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư, nhà phát triển và nhà quy hoạch – bắt đầu tạo ra tác động trở lại bằng cách tạo ra những địa điểm công cộng đầy cảm hứng mà mọi người sẽ yêu thích và muốn dành thời gian đến.

– Tác động lâu dài sẽ là gì?

Tôi tin rằng một tác động lâu dài của coronavirus là chúng ta sẽ đánh giá cao những nơi mang chúng ta lại gần nhau hơn một chút. Nhưng tôi cũng tin rằng chúng tôi sẽ tìm kiếm những nơi phản ánh tốt hơn sự đa dạng thực sự của xã hội chúng ta.

Trong hàng trăm năm qua, kiến ​​trúc đã là một nghề khép kín và có xu hướng được dẫn dắt bởi những người cùng chí hướng với xuất thân giống nhau. Trước đây chúng ta đã từng thấy rằng các thảm họa là chất xúc tác cho những thay đổi lớn trong kiến ​​trúc.

Tôi hy vọng bây giờ có thể có một tinh thần kinh doanh mới sau đại dịch cho phép nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi họ có thể có tiếng nói trong kiến ​​trúc. Cá nhân tôi hiện tại cũng hy vọng sẽ có cơ hội để đa dạng hơn nhiều trong các loại hình tòa nhà đang được xây dựng.

– Anh đã học được gì?

Tôi luôn bị cuốn hút bởi trải nghiệm được chia sẻ công khai và tin tưởng nhiệt tình vào việc ủng hộ những không gian công cộng tuyệt vời giúp chúng ta kết nối với nhau tốt hơn, nhưng thiếu thốn sự gặp gỡ nhau trong một năm qua là điều chúng tôi khao khát hơn bao giờ hết.

Tôi hy vọng di sản tích cực mà đại dịch khủng khiếp này để lại sẽ là sự nhận ra rằng không còn chỗ cho những công trình xây dựng và phát triển vô hồn lười biếng nữa.

Thay vào đó, chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa để tạo ra những nơi khích lệ và truyền cảm hứng cho mọi người. Bất kể các chỉ số và thông tin xác thực về tính bền vững mà họ yêu cầu sở hữu; trừ khi chúng ta có niềm đam mê thực sự của những người sử dụng và trải nghiệm các tòa nhà và không gian mà chúng ta thiết kế, chúng sẽ không bao giờ thực sự bền vững.

7. Ma Yansong – Người sáng lập MAD Architects , Bắc Kinh: “Trung Quốc gần như trở lại bình thường”

Ma Yansong – Người sáng lập MAD Architects , Bắc Kinh: “Trung Quốc gần như trở lại bình thường”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và thiết kế như thế nào?

Một trong những tác động lớn nhất là đại dịch đã thay đổi cách sống và làm việc của chúng ta. Thiếu giao tiếp trực tiếp và phụ thuộc nhiều hơn vào các cuộc họp online và ngăn chúng ta tham gia vào các cuộc trò chuyện thông thường mang tính tương tác nhiều hơn. Đáng mừng là ngành công nghiệp ở Trung Quốc gần như đã trở lại bình thường sau một năm qua.

– Tác động lâu dài sẽ là gì?

“Chia sẻ” từng là một trong những chương trình nghị sự quan trọng nhất trong ngành. Chúng tôi đã từng nỗ lực rất nhiều trong việc cung cấp nhiều không gian mở hơn để kích thích các tương tác xã hội.

Tuy nhiên, đại dịch đã dẫn đến nhiều cuộc thảo luận về sự cô lập và giãn cách xã hội hơn là sự chia sẻ và chung sống cùng nhau. Tuy nhiên, về lâu dài, không gian công cộng vẫn sẽ là nền tảng để kết nối các thành phố của chúng ta, và các kiến ​​trúc sư sẽ phải đối mặt với thời gian đầy thách thức để xem xét lại các ý nghĩa khác của không gian công cộng.

Ngay cả khi đại dịch có thể tiếp diễn trong vài năm tới, một thành phố lý tưởng vẫn nên phản ánh lý tưởng sống của chúng ta thay vì trở thành vỏ bọc cô lập mọi người.

– Anh đã học được gì?

Đại dịch đã gây ảnh hưởng rất lớn đối với chúng ta – những người đang sống trên hành tinh này ở độ tuổi này. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào lịch sử tuyến tính, đại dịch có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thiên nhiên vẫn thống trị thế giới. Nó khiến tôi nghĩ về vai trò của một kiến ​​trúc sư. Dù chỉ có thể chỉ sống trong vài thập kỷ, nhưng một kiến ​​trúc sư có thể tạo ra những gì cho nhiều thế hệ, hoặc lâu hơn nữa, đóng góp cho nền văn minh, hoặc thậm chí vĩ đại hơn, hành tinh này?

8. Nikoline Dyrup Carlsen – Đồng sáng lập, Spacon & X , Copenhagen: “Công việc dựa trên hoạt động đang trở thành tiêu chuẩn”

Nikoline Dyrup Carlsen – Đồng sáng lập, Spacon & X , Copenhagen: “Công việc dựa trên hoạt động đang trở thành tiêu chuẩn”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và thiết kế như thế nào?

Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ mới thấy những tác động ban đầu của Covid 19, nhưng bây giờ chúng ta đã thấy tại Spacon & X đại dịch đã khiến chúng ta hoạt động khác như thế nào. Các công cụ và quy trình kỹ thuật số mới đã được đưa vào văn phòng của chúng tôi, tối ưu hóa các cách thức phát triển, trình bày và sản xuất thiết kế của chúng tôi.

Chúng tôi buộc phải trình bày kỹ thuật số và triển khai phần mềm mới, thậm chí đã làm việc với thiết kế và kiến ​​trúc ảo và tạo ra những khả năng mới rất thú vị!

– Tác động lâu dài sẽ là gì? 

Chúng tôi thành lập Spacon & X dựa trên những ý tưởng về cách giải quyết tình trạng thiếu không gian ở các khu vực đô thị với dân số đang gia tăng bùng nổ. Lần đầu tiên sau nhiều năm, nhiều người hơn chuyển ra khỏi Copenhagen để gần gũi với thiên nhiên hơn, điều mà chúng tôi coi là một xu hướng được kích hoạt một phần. Điều này chắc chắn sẽ điều chỉnh lại cách chúng ta tiếp cận thiết kế và kiến ​​trúc trong đô thị cũng như trong môi trường tự nhiên.

Làm việc với thiết kế văn phòng và quản lý không gian, chúng tôi cũng đã trải nghiệm cách Covid 19 đã thúc đẩy sự trôi chảy giữa làm việc thể chất tại văn phòng so với tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào khác. “Làm việc dựa trên hoạt động” đang trở thành tiêu chuẩn, có nghĩa là chúng ta phải đưa ra các giải pháp mới để nhân viên văn phòng cảm thấy thoải mái khi không có trạm làm việc riêng và không gian văn phòng cảm thấy sôi động ngay cả khi họ trống một nửa hoặc hai phần ba.

– Chị đã học được gì? 

Tôi đã học được giá trị của nó để trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt như thế nào, Spacon & X sẽ phải gánh chịu giá trị như thế nào nếu chúng tôi không nhanh nhẹn và sẵn sàng xác định các khả năng mới và điều chỉnh kế hoạch của mình.

Tôi đã học được tầm quan trọng mạnh mẽ của các phong trào tập thể. Trải nghiệm cách một xã hội / thế giới có thể thay đổi hành vi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tôi sẽ không bao giờ nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra trước đây.

Tôi cũng đã học được rằng tôi yêu công việc của mình như thế nào, những gì tôi làm và tất cả những người tôi làm việc cùng! Tất cả mọi người tại Spacon & X đã làm việc cùng nhau để vượt qua giai đoạn này, tiếp cận nó với một tinh thần cởi mở, tôi nghĩ ngày nay chúng ta là một văn phòng tập thể mạnh hơn so với trước Covid!

Nguồn: Archdaily