09/11/2023

Bài trí phòng thờ chung với phòng khách như thế nào để tránh đại kỵ?

(KTVN) – Các căn hộ chung cư ở những thành phố lớn như Hà Nội thường có diện tích nhỏ. Vì vậy phòng khách thường được thiết kế liên thông với phòng bếp để tiết kiệm diện tích. Việc trang trí phòng thờ chung với phòng khách đẹp là điều nhiều gia chủ thời hiện đại quan tâm. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện một cách khéo léo và tinh tế cẩn thận, nếu không sẽ phạm phải những điều đại kỵ, gây ra sát khí, ảnh hưởng đến vận mệnh gia đình. Do đó, bài trí sao cho vừa đẹp, vừa hợp phong thủy, vừa đảm bảo được sự tôn nghiêm là điều quan trọng.

Cách trang trí tiết kiệm không gian nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ và sự tôn nghiêm (Ảnh: ST)

So với các phòng chức năng khác, thì phòng khách đảm bảo được yếu tố trang trọng, sạch sẽ nhất, phù hợp để kết hợp đặt bàn thờ. Tuy nhiên, đây lại là một không gian mở, có nhiều dương khí, trong khi đó, bàn thờ lại là nơi thờ cúng tổ tiên, thần thánh, thuộc về phần âm. Do đó, khi trang trí phòng thờ chung với phòng khách, gia chủ cần lựa chọn những vị trí phù hợp, đảm bảo sự yên tĩnh, linh thiêng.

Đối với mẫu bàn thờ treo

Trong trường hợp phòng khách nhà bạn có diện tích vừa và rộng, gia đình thường xuyên phải thờ cúng thì mẫu tủ thờ sẽ là lựa chọn thích hợp. Tủ thờ được thiết kế đặt sát tường để không chiếm nhiều không gian sử dụng, đảm bảo sự tiện nghi trong quá trình sinh hoạt của các thành viên.

Tủ thờ gần giống với một chiếc bàn lớn, với mặt bàn là nơi bố trí đồ thờ, bài vị, tượng thần. Phần dưới chân sẽ được đóng thành các cánh tủ hoặc để trống tùy nhu cầu, sở thích.

Ưu điểm của mẫu tủ thờ là thuận tiện cho việc thờ cúng, thắp hương, dọn dẹp bàn thờ, mang đậm dấu ấn thuần Việt, tạo ra được một không gian thờ cúng riêng trong phòng

Mẫu phòng khách có tủ thờ thường là dạng bàn gỗ đứng, với chiều cao thống nhất là 127cm. Kiểu dáng này mang đậm nét Việt, theo hướng cổ điển do đó, nó sẽ không quá ăn nhập nếu phòng khách nhà bạn theo lối kiến trúc hiện đại, tối giản.

Đối với mẫu bàn thờ dạng vách ngăn

Trong điều kiện phòng khách nhà bạn rộng, chọn được vị trí tốt, hợp hướng, hợp mệnh thì gia chủ nên chọn mẫu thiết kế vách ngăn phòng thờ. Không cần phải xây kín thành một phòng riêng, bạn chỉ cần đặt một vách ngăn, hay một bức bình phong để tạo ra sự ngăn cách giữa bàn thờ và nơi tiếp khách.

Ưu điểm của mẫu bàn thờ này là tạo ra được một không gian yên tĩnh, đảm bảo sự nghiêm trang, linh thiêng cho bàn thờ, thuận tiện cho việc thờ cúng, dọn dẹp bàn thờ mà lại ít làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của phòng khách

Khi làm mẫu thiết kế vách ngăn phòng thờ với phòng khách, gia chủ nên làm chiều cao kịch trần để tạo không gian riêng tư tối đa. Các vách ngăn nên làm bằng chất liệu gỗ, sử dụng sơn cùng tông màu với bàn thờ hoặc nội thất trong phòng để tạo sự hài hòa.

Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý thêm những điều sau đây để không phạm phải những điều đại kỵ: hướng đặt bàn thờ theo phong thủy; Độ cao và kích thước của bàn thờ; Ánh sáng ở trên bàn thờ; Đồ cúng trên bàn thờ; Thường xuyên lau dọn bàn thờ.

Tuyết Ngân (Tổng hợp)