09/09/2021

NACTO ban hành chiến lược Đường phố Ứng phó và Phục hồi trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Hiệp hội các quan chức quản lý giao thông vận tải đô thị quốc gia (NACTO) đã ban hành bản hướng dẫn chiến lược cho các thành phố: “Thiết kế lại và điều chỉnh đường phố trong đại dịch Covid-19 và trong quá trình phục hồi”. Chiến lược “Đường phố ứng phó đại dịch và phục hồi” này nêu bật các phương pháp tiếp cận thiết kế được cập nhật mới nhất, đang được áp dụng tại nhiều thành phố.

Theo những dữ liệu được phản hồi từ các quan chức quản lý giao thông vận tải đô thị, Chiến lược Đường phố ứng phó với đại dịch và phục hồi đã được biên soạn bao gồm các điểm chính sau:

 • Dịch vụ thiết yếu
 • Quản lý tốc độ
 • Tiện ích mở rộng vỉa hè
 • Giao lộ an toàn
 • Không gian vui chơi mở (pop-up parks*)
 • Làn đường dành cho xe đạp và xe lăn
 • Làn đường chuyển tuyến
 • Nơi đỗ xe và lối vào cho phương tiện công cộng
 • Slow Streets **
 • Khu vực nhận và giao hàng
 • Ăn uống ngoài trời
 • Khu vực mua bán
 • Đường phố dành cho những sự kiện biểu tình
 • Đường khu vực trường học
 • Sự kiện tập trung đông người

Chiến lược “Đường phố ứng phó đại dịch và phục hồi” đang được áp dụng tại nhiều thành phố

Dựa theo những điểm trên, Chủ tịch NACTO, ông Janette Sadik-Khan đánh giá cao những hướng đi mới và cách xử lý nhanh nhạy của mỗi cơ quan giao thông và vận tải trên khắp thế giới: “Các cơ quan giao thông và vận tải trên khắp thế giới đang có những bước đi táo bạo, đi đầu trong phản ứng định hình lại thành phố của họ bằng cách sử dụng những tài sản hiện có theo nhiều cách khác nhau. Biết cách sử dụng đường phố để thích ứng sẽ tạo hiệu ứng tốt và phục hồi trong bối cảnh đại dịch, đảm bảo an toàn và di chuyển giữa các thành phố”.

Dưới đây là tóm tắt một số phương pháp thích ứng trong đại dịch, nằm trong sáng kiến thiết kế thành phố toàn cầu của NACTO:

1. Làn đường dành cho xe đạp và xe lăn

Cung cấp không gian cho người dân di chuyển bằng xe đạp hoặc xe lăn một cách an toàn mà vẫn đảm bảo khoảng cách quy định bằng cách phân đường thành nhiều làn, có làn rộng ở khu nhu cầu cao như đường đến bệnh viện hoặc dịch vụ thiết yếu khác; kết nối các tuyến đường đến công viên và các không gian mở.

Địa điểm triển khai tiêu biểu:

Phương án làn đường dành cho xe đạp và xe lăn

– Paris, Pháp đã triển khai 50km trong kế hoạch sử dụng 650km làn đường dành cho xe đạp trong vài tuần bằng cách sử dụng các chốt phân cách và rào chắn.

– Minneapolis, MN, USA triển khai 11 dặm “Đường phố trong lành” bằng cách gắn biển báo, dải phân cách để tăng thêm không gian giải trí tích cực và vẫn đảm bảo khoảng cách.

– Tirana, Albania: chuyển đổi làn đậu xe thành làn có trụ phân cách và sơn vàng để đánh dấu khu vực.

2. Mở rộng vỉa hè

Cung cấp không gian để người dân tuân thủ hướng dẫn khoảng cách giãn cách trong khi đi bộ hoặc đứng chờ. Chiến lược này triển khai dọc theo các trục đường chính có liên kết với doanh nghiệp, dịch vụ thiết yếu hoặc những nơi đông đúc và các tuyến đường có vỉa hè hẹp/không có vỉa hè.

Phương án mở rộng vỉa hè

Địa điểm triển khai tiêu biểu:

– Thành phố Auckland, New Zealand: Đường Queen sử dụng đoạn dốc rải nhựa với trụ an toàn màu trắng và sơn phân cách các vỉa hè được mở rộng.

– Milan, Ý: Milan đã lập kế hoạch thực hiện 35km đường phố dành cho người đi bộ và xe đạp. Trên hành lang 4,5km ở tuyến tàu điện ngầm nhộn nhịp nhất cũng sử dụng sơn và vạch kẻ đường để mở rộng vỉa hè, thêm làn dành cho xe đạp được bảo vệ khi đỗ xe.

– Brookline, MA, USA: Sử dụng các chóp và biển báo tạm thời trên các cột phân định để mở rộng vỉa hè và tạo làn xe đạp dọc theo 4 con phố có lưu lượng lớn.

3. Làn xe di chuyển

Mở rộng tuyến/làn đường ưu tiên để đảm báo phương tiện đi lại cần thiết phục vụ người dân. Dự án được thiết lập tại các hành lang và tuyến đường trung chuyển có lượng hành khách cao, phục vụ cộng đồng thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng và các doanh nghiệp, dịch vụ thiết yếu.

Phương án về làn di chuyển

Địa điểm triển khai tiêu biểu:

– Buenos Aires, Argentina sử dụng sơn và biểu tượng để đánh dấu khoảng cách thích hợp cho hành khách khi lên xuống các phương tiện công cộng ở nhà ga, khu vực chờ.

– London, Anh đã đưa ra chiến dịch thúc đẩy giữ khoảng cách trên xe bus tại các nhà ga.

– Miami, Mỹ: đánh dấu khoảng cách thích hợp tại các trạm trung chuyển công cộng.

4. Đường chậm (Slow Streets)

Giảm lưu lượng và tốc độ giao thông xuống mức tối thiểu để mọi người có thể đi bộ, đạp xe và chạy một cách an toàn. Lắp đặt các rào chắn và biển báo giao thông chậm ở các điểm chính.

Phương án đường chậm

Địa điểm triển khai tiêu biểu:

– Brussels, Bỉ: quy định vận tốc tối đa 20km/h trong lõi trung tâm thành phố, cho phép người đi đường đi bộ an toàn hơn.

– Oakland, Hoa Kỳ: sử dụng bảng hiệu gắn trên khung chữ A để chỉ định vận tốc chậm.

– Dunedin, New Zealand: phê duyệt kế hoạch giảm tốc độ xuống chỉ còn 10km/h và cho phép các doanh nghiệp ở trung tâm thành phố mở rộng thành đường phố, tạo không gian chung.

5. Khu vực giao nhận hàng hóa

Chuyển đổi chỗ đậu xe lề đường để giao nhận và xếp hàng đơn giản hơn, phục vụ các doanh nghiệp thiết yếu. Thích hợp cho các điểm giặt là, nhà hàng và dịch vụ thiết yếu khác.

Phương án về khu vực giao nhận hàng hóa

Địa điểm triển khai tiêu biểu:

– Alexandria, Hoa Kỳ: sử dụng bảng chỉ dẫn tạm thời để chỉ khu vực đón khách bên ngoài các cơ sở thực phẩm, cho phép khách hàng và nhân viên giao hàng thực hiện một cách an toàn.

– Seattle, Hoa Kỳ: giới thiệu chương trình chuyển đổi chỗ đậu xe gần các cơ sở thực phẩm để nhận và xếp hàng.

– Raleigh, Hoa Kỳ: sử dụng chóp và bảng hiệu để đánh dấu khu vực đón khách, nhận hàng trên lề đường.

6. Khu vực ăn ngoài trời

Cung cấp không gian ăn uống ngoài trời ở các nhà hàng đáp ứng quy định tuân thủ khoảng cách vật lý. Phù hợp cho nhà hàng, quán cà phê, quán ăn đường phố hoặc nhà cung cấp thực phẩm tập trung theo dãy nhà.

Phương án về khu vực ăn ngoài trời

Địa điểm triển khai tiêu biểu:

– Cincinnati, Hoa Kỳ: kế hoạch mở rộng chỗ ngồi trên đường phố được tận dụng từ chỗ đậu xe thành khu vực ăn uống ngoài trời.

– Vilnius, Lithuania: 18 không gian công cộng ở Vilnius, bao gồm cả Trung tâm Quảng trường Nhà thờ được mở rộng dành cho các quán cà phê ngoài trời để doanh nghiệp hoạt động an toàn.

7. Khu vực chợ, mua bán

Mở rộng khu vực buôn bán trong những con phố liền kề để giảm sự đông đúc mà vẫn giữ khoảng cách an toàn. Thích hợp với những con phố tổ chức họp chợ thường xuyên hoặc đường phố liền kề với các chợ hoặc không gian công cộng, các chợ nông sản định kỳ.

Phương án về khu vực mua bán

Địa điểm triển khai tiêu biểu:

– Kalaw, Myanmar: sử dụng sơn đánh dấu các vị trí quầy hàng, tách các tiểu thương cung cấp sản phẩm và cho phép khách hàng mua sắm an toàn.

– Goiânia, Brazil: triển khai dự án hội chợ an toàn, khuyến khích chợ mở hoạt động phù hợp trên tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, tránh lây lan dịch bệnh.

– Dallas, Hoa Kỳ: tổ chức phi lợi nhuận địa phương Better Block đang đưa ra thị trường phương án tủ đựng trái cây và rau bằng gỗ để cho phép bán hàng trong chợ tạp hóa ngoài trời.

Được tài trợ bởi Bloomberg Philanthropies và phát triển bởi NACTO, Sáng kiến ​​thiết kế thành phố toàn cầu của NACTO, Bloomberg Associates, Street Plans và Sam Schwartz Consulting mang đến các nguồn lực mới trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Không ngừng “sửa đổi và mở rộng để đưa vào các chiến lược mới, giải quyết các điều kiện thay đổi và cung cấp thông tin tốt nhất có thể về từng phương pháp thiết kế”, nhằm “giữ cho những người lao động và hàng hóa cần thiết lưu thông, cung cấp khả năng tiếp cận an toàn cho các cửa hàng và các doanh nghiệp thiết yếu khác, đảm bảo mọi người có không gian an toàn, giữ khoảng cách khi ra ngoài”.

“Trong sáng kiến phát triển Đường phố Ứng phó đại dịch và Phục hồi, NACTO mong muốn giúp các thành phố trên khắp mọi nơi có thể phản ứng nhanh nhạy hơn, đổi mới hơn và hỗ trợ người dân tốt nhất theo cách công bằng và bền vững. Đại dịch đã gây ra bất bình đẳng về cơ cấu, bóc trần sự chênh lệch kinh tế xã hội đã tồn tại từ trước giữa các cộng đồng. Những người đứng đầu cơ quan bộ ngành về giao thông vận tải có thể vận dụng các chiến lược để tiến hành một lộ trình lành mạnh, bình đẳng hơn cho tương lai”. Đây cũng là ý kiến của Giám đốc điều hành NACTO, Corinne Kisner.

 

Quận Denver thuộc bang Colorado là một trong những đơn vị đi đầu trong ứng phó và phục hồi sau đại dịch khi thay đổi hệ thống giao thông bằng cách ngăn hơn 5 dặm đường để làm không gian cho dân cư đi bộ và đạp xe.“Denver tự hào là người đi đầu, ngăn cách hơn 5 dặm đường, chặn lưu lượng xe để dân cư có thể đi bộ, đạp xe, tận hưởng không khí trong lành… Khi thành phố bắt đầu phục hồi và gia tăng các hoạt động, chúng tôi biết ơn khi trở thành một phần của cộng động các thành phố có tư duy tương lai, những người nghĩ về thách thức khó khăn phía trước và luôn tìm cách thích ứng. Các thành phố phát triển nhanh để đáp ứng nhu cầu của người dân và luôn phải đáp ứng nhanh hơn nữa, giữ cho người dân được an toàn song song với phục hồi”, Eulois Cleckley, Giám đốc Điều hành, Sở Giao thông & Cơ sở hạ tầng Denver và Phó Chủ tịch NACTO cho biết.

Chú thích:

* Pop-up Park: có thể coi là các công viên thu nhỏ, có thể thiết lập kéo dài từ một ngày, một tuần hoặc lâu hơn nhưng đóng vai trò thêm không gian xanh vào những khu vực trống hoặc không được sử dụng. Thường nằm ẩn mình trong các khu đô thị.

** Slow Streets: Dự án được thiết kế bởi SFMTA (Cơ quan giao thông vận tải thành phố San Francisco) nhằm hạn chế giao thông trên một số tuyến đường dân cư nhất định và cho phép chúng được sử dụng làm không gian chung cho người đi bộ và xe đạp.

Nguồn: Archdaily