21/09/2023

Có nên trồng cây dương xỉ trong nhà?

(KTVN) – Theo phong thủy, trồng cây dương xỉ trong nhà sẽ giúp con đường công danh, kinh doanh, buôn bán thuận lợi, luôn có sự trợ giúp để hoàn thành công việc dễ dàng.

Cây dương xỉ là một trong những loại cây xanh phổ biến trong văn phòng, chung cư, trong nhà. Vậy cây dương xỉ trồng trong nhà có tốt không vẫn là câu hỏi cần giải đáp của nhiều người.

Cây dương xỉ mọc có tác dụng tốt trong việc thanh lọc không khí và khử độc asen trong đất. (Ảnh: ST)

Thân nhỏ, không có hoa, nhiều lá mọc dọc theo thân cây và được trồng trong chậu làm cảnh, cây dương xỉ có tác dụng tốt trong việc thanh lọc không khí và khử độc asen trong đất. Cách trồng và chăm sóc khá đơn giản.

Cây dương xỉ mọc ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới với số lượng lên tới 600 – 700 loài. Ở Việt Nam, cây dương xỉ mọc ở ven bờ, ven suối, bìa rừng, chân tường rào nơi có độ ẩm thấp, ưa sáng.

Chiều cao cây từ dưới 1m và lên tới 10 mét, tùy vào loài thuộc họ cây dương xỉ khác nhau. Chẳng hạn như một số cây dương xỉ trong họ Osmundaceae có thể đạt được thân ngắn cao dưới một mét. Đặc biệt, dương xỉ trong chi Cibotium có thể cao 10 mét.

Theo phong thủy, trồng cây dương xỉ trong nhà sẽ giúp con đường công danh, kinh doanh, buôn bán thuận lợi (Ảnh: ST)

Để biết được cây dương xỉ trồng trong nhà có tốt không hãy tìm hiểu chi tiết tác dụng và ý nghĩa của cây dương xỉ.

Cây dương xỉ có màu xanh mang ý nghĩa tượng trưng cho sức sống luôn tươi mới phát triển. Cây mọc um tùm, sum sê lại dễ trồng và chăm sóc có ý nghĩa tượng trưng cho gia đình đông con nhiều cháu, gia đình sum họp thuận hòa.

Tặng cây dương xỉ cho người thân như một lời gửi gắm tri ân nhắn nhủ luôn mạnh khỏe, vươn lên trong cuộc sống bởi loài cây này thanh lọc không khí rất tốt cho đường hô hấp.

Dương xỉ toàn thân màu xanh là màu của mệnh Mộc. Mệnh mộc theo phong thủy ngũ hành thì hợp với người mang mệnh Mộc sẽ là tương hợp Mộc – Mộc, công việc, làm ăn sẽ thuận lợi, ít gặp trắc trở. Tương sinh với người mệnh Hỏa tức là Mộc sinh Hỏa, con đường công danh, kinh doanh, buôn bán thuận lợi, luôn có sự trợ giúp để hoàn thành công việc dễ dàng.

Cây dương xỉ thường được trồng ở bồn, chậu treo, chậu cảnh, có thể đặt chậu dương xỉ ở ban công, cửa sổ, giếng trời, lối ra vào, sân vườn, hiên nhà, quán cà phê, nhà hàng, phòng làm việc…

Nếu trồng trong nhà, có thể đặt chúng trên cửa sổ (tránh ánh nắng trực tiếp) để làm tươi mới cho không gian. Còn nếu dùng trang trí cho sân vườn, có thể trồng cây ở những rìa tường (một cách có chủ ý, chứ không để cây mọc tự do) hay những phần nền trang trí cạnh những cây hoa nhiều màu sắc.

Ngoài ra, đặt một chậu dương xỉ trên bàn làm việc cũng là gợi ý tuyệt vời cho những ai yêu thích thiên nhiên và sức sống mãnh liệt của loài cây này.

Như thế cây dương xỉ tô điểm cho không gian xanh tươi, đầy sức sống, giảm stress, thanh lọc không khí. Ngoài ra, cây còn mang đến ý nghĩa phong thủy tốt. Vậy cây dương xỉ trồng trong nhà là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Tuyết Ngân (Tổng hợp)