13/04/2022

Mài Apartment

Studio Whale Design Lab cđã tân trang lại nội thất mờ nhạt trước đây của Căn hộ Mài để phản ánh xu hướng kiến ​​trúc hiện đại của khách hàng.

Một điểm tham khảo cụ thể là công trình của KTS người Mỹ có ảnh hưởng lớn Louis Kahn, người có các tòa nhà nguyên khối, hoành tráng thường có các lỗ mở hình học. Các dạng hình học và bề mặt đồ họa bằng gạch nung nổi bật đã được Whale Design Lab đưa vào trong căn hộ 2 tầng ở TPHCM.

“Gia chủ quan tâm đến những ý tưởng của kiến ​​trúc hiện đại về hình thức và sự chuyển đổi bối cảnh của nó từ diễn ngôn phương Tây sang môi trường sống nhiệt đới Việt Nam và vật liệu bản ngữ”, studio cho biết.

“Nếu những suy nghĩ này được áp dụng vào thiết kế, chúng sẽ xung đột và hài hòa như thế nào với hình thức căn hộ ngày nay – một khuôn mẫu đơn điệu điển hình thường thấy trong phát triển đô thị chỉnh trang?”

Không thể thực hiện bất kỳ thay đổi cấu trúc đáng kể nào đối với sơ đồ sàn 200m2, thay vào đó, studio quyết định xác định các khu vực sinh hoạt khác nhau bằng cách sử dụng các hình dạng – phù hợp với phong cách kiến ​​trúc của Kahn.

Tất cả các cửa và lối vào các phòng trong căn hộ đều được làm theo dạng hình vòm.

Một khối cong nhô ra từ góc của khu vực sinh hoạt sau đó đã được đánh thủng bằng một cửa sổ lớn có thể nhìn xuyên qua phòng nghiên cứu ở tầng trên của căn hộ.

Ngay bên dưới khối này là nhà bếp, nơi có khoảng trống, mặt bàn, đảo ăn sáng và sàn nhà được làm từ đá mài bằng đá cẩm thạch trắng.

Terrazzo được studio đặc biệt lựa chọn vì liên quan đến “cảm giác vật chất” mà nó tạo ra ở TPHCM, thường được gọi là Saignon, trong những năm 50 và 60 của thế kỷ trước.

Studio giải thích: “Kiến trúc tân thời đã du nhập vào miền Nam Việt Nam vào giữa thế kỷ 20. Các vật liệu xây dựng phổ biến của các tòa nhà hiện đại ở Hoa Kỳ như bề mặt cốt liệu lộ thiên, gạch terrazzo và xi măng đã trở thành xu hướng thời thượng ở Sài Gòn.”

Tính vật chất của căn hộ cũng nói lên cái tên của nó: “mài” là mài giũa hoặc đánh bóng, giống như cách mài đá mài sau khi được khảm bằng đá cẩm thạch, thủy tinh hoặc đá granit.

Terrazzo kéo dài qua phần còn lại của ngôi nhà để bao phủ sàn hành lang, cũng như các bậc và lan can của cầu thang chân chó. Một tấm gạch lát nền với những mảng tổng hợp mịn hơn cũng là đường viền trên tường của một trong những phòng tắm.

PV/Dezeen