24/04/2020

Zhang Yan Cultural Museum

Làng Zhang Yan nằm ở thị trấn Chonggu, ngoại ô phía tây Thượng Hải. Trong những thập niên gần đây, số liệu thống kê dân số của ngôi làng đã thay đổi đáng kể, với dân số trẻ giảm nhanh chóng, kết quả là sự suy thoái của ngôi làng ban đầu. Thị trấn bao gồm những ngôi nhà từ thời nhà Thanh, Trung Hoa Dân Quốc, và những ngôi nhà hai hoặc ba tầng được xây dựng sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Là một phần của chính sách phát triển tiểu đô thị mới, làng Zhang Yan, giống như nhiều ngôi làng và thị trấn khác ở Trung Quốc, đã chấp nhận cải tạo và hồi sinh.

05_场地南侧.the_south_side_of_the_site【重点图】☆

FI-1140x815

09_展厅一局部_part_of_the_exhibition_1【重点图】☆

“Bảo tồn, tăng trưởng và mở rộng” là chiến lược của chúng tôi để cải tạo và phục hồi làng Zhang Yan và các ngôi làng tương tự khác ở Trung Quốc. Nó không nhằm mục đích chiếm lĩnh và xây dựng lại, cũng không sửa chữa cái cũ như cũ. Thay vào đó, nó cố gắng theo dõi sự phát triển và bối cảnh của lịch sử, đưa nhu cầu và ý thức đương đại vào làng, tổ chức lại cách bố trí, lập chương trình hệ sinh thái thương mại và tạo ra một cuộc đối thoại giữa cái mới và cái cũ.

12_西侧入口广场(夜景)western_entrance_squarenight【重点图】☆

48-04_广度分析Scheme_comparation-汇总【动态图】

Tăng trưởng: Đối với các tòa nhà đổ nát mà không gian bên trong không còn nữa, thì dọn dẹp các bộ phận bị hỏng, giữ lại các bộ phận chức năng một cách hiệu quả. Do đó, phát triển tự nhiên ra khỏi bối cảnh của nó, vì thế “cái mới” có thể cùng tồn tại với cái cũ.

31_老墙局部_part_of_the_ancient_wall【重点图】☆

Sự mô phỏng: Các tòa nhà mới đại diện cho một kỷ nguyên mới và đặc biệt là các chức năng mới. Bảo tàng có một số tòa nhà hiện đại, được xây dựng trên các phần trống của địa điểm.

46-05-生存-生长-新生_Key_Message【动态图】

Địa điểm của bảo tàng Văn hóa là đại diện cho gia phả của các tòa nhà trong làng. Nó bao gồm Hội trường Lịch sử làng (cổ của nhà Thanh), Nhà của Gia đình Zhang (một ngôi nhà đổ nát cuối thời nhà Thanh) và một không gian mở. Các tòa nhà lân cận là các công trình hai hoặc ba tầng từ những năm 1980, cũng như một điểm nhấn tôn giáo, một ngôi đền để thờ phụng vị thần địa phương.

35_草院_Grass_yard

15_展厅一室内北侧看往南侧the_interior_view_from_the_north_to_the_south_of_exhibition_1

Do ngôi nhà của gia đình Zhang xuống cấp nghiêm trọng, chỉ có bức tường bên ngoài mới có thể được bảo tồn, bên trong đó xây dựng phòng triển lãm “Đương đại”. Trong khi áp dụng loại hình học truyền thống của thông tầng kèm theo mái dốc vào trong, phòng triển lãm mới cũng duy trì độ lệch 30cm để thể hiện sự tôn trọng đối với công trình cũ. So sánh, Hội trường Lịch sử Làng được bảo tồn tốt hơn. Cấu trúc chịu lực bằng gỗ bên trong của nó đã được sửa chữa, các vách ngăn được gỡ bỏ và thông tầng ban đầu được bảo tồn. Hội trường có không gian trưng bày thứ hai với chủ đề “Truyền thống”. Chúng tôi đã cải tạo sàn bằng các tấm nhôm anod hóa để chống ẩm, giữ nguyên liệu và do đó thống nhất về không gian với phòng triển lãm trước đây. Nó cũng để chiếu sáng và mở rộng không gian trong khí quyển. Các bức tường, trần nhà và thông tầng đều được bảo tồn. Nghiên cứu của chúng tôi về Hội trường Lịch sử Làng, chúng tôi thấy rằng trong lịch sử có một tòa nhà khác ở phía bắc. Do đó, phòng triển lãm thứ ba “Tương lai” được xây dựng từ sự đổi mới của địa điểm ban đầu. Nhôm anod được sử dụng một lần nữa, lần này trên cả sàn và trần nhà, có tính đồng nhất mang lại cảm giác về tương lai, một đối trọng năng động cho hai phòng triển lãm trước đó.

43_水院走道看往书房茶室view_from_the_water_yard_corridor_to_reading_room_and_tearoom

42_书房看往水院view_from_the_reading_room_to_the_water_yard

Khu vực bên ngoài phòng triển lãm thứ ba được giữ như không gian mở. Với những cây cổ thụ và tre trên khu đất được bảo tồn, một sân nước và khu giải trí mang đến không gian nghỉ ngơi và xã hội cho dân làng.

32_老墙局部_part_of_the_ancient_wall

architech.vn

Bình luận

Mẹo vặt | Mẹo nấu ăn | Mẹo vặt công nghệ | Mẹo vặt gia đình | Mẹo vặt cuộc sống | Mẹo du lịch