11/06/2019

Villa Nam Đỗ – Kiệt tác kiến trúc giải tỏa kết cấu và đam mê ánh sáng

Hoàn thành vào đầu năm 2018, công trình Villa Nam Đỗ được chính bàn tay tài hoa của kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo và công ty S Design thiết kế và xây dựng. Căn hộ quận 7 đã trở thành một kiệt tác kiến trúc giải tỏa kết cấu ngay từ khi còn trên bản thiết kế.

Điểm nhấn nghệ thuật từ những khối hình phá vỡ quy tắc thiết kế

Nhìn từ bề ngoài, ngôi nhà Villa Nam Đỗ mang trong mình nét đẹp hiện đại Châu Âu quen thuộc với sắc trắng sang trọng, không gian mở tinh tế bên trong lớp tường kính trong suốt. Nét đẹp của kiệt tác được khéo léo ẩn giấu sâu bên trong ngôi nhà, tạo nên một trò chơi ánh sáng bất tận kết hợp cùng nét đẹp kiến trúc deconstructivist nhẹ nhàng và độc đáo chỉ có ở Villa Nam Đỗ.

Villa Nam Đỗ mang nét đẹp nổi bật giữa những khối nhà san sát xung quanh

Villa Nam Đỗ mang nét đẹp nổi bật giữa những khối nhà san sát xung quanh

Căn nhà được phác thảo bởi bàn tay tài hoa của kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo năm 2018. Với 40 năm làm nghề, những công trình của ông không chỉ là những ngôi nhà để ở, mà là nét đẹp thẩm mỹ cân bằng với công năng. Dù là những công trình mang tầm quốc tế hay một căn nhà 457m2 ở quận 7 đều được ông đặt hết tâm huyết, thổi hồn vào từng góc nhỏ nghệ thuật.

Với diện tích khu đất lên đến 457m2, nhưng phần diện tích xây dựng chỉ chiếm một nửa (236m2). Khoảng còn lại được tận dụng làm khoảng sân bao quanh công trình, hài hòa giữa những khối bê tông khô cứng và ánh nắng mềm mại trải trên mảng vườn xanh, tạo nên khoảng thở hợp lý cho công trình.

Cây xanh là một phần của ngôi nhà, mang đến sức sống và góp phần làm dịu mát phần sân và hiên nhà

Cây xanh là một phần của ngôi nhà, mang đến sức sống và góp phần làm dịu mát phần sân và hiên nhà

Ngoại thất cũng phần nào cho thấy phong cách độc đáo của công trình, với những khối vuông vức, góc cạnh như được xếp chồng và đặt để khéo léo tạo nên một tổng thể lạ mắt, khi đi ngang qua không thể nhìn. Không như những ngôi nhà ống hiện đại khắp các ngõ phố, Villa Nam Đỗ dường như được lấy cảm hứng từ những núi đá thiên nhiên với các khối lồi lõm cách điệu, “khe nứt” từ hai phần của ngôi nhà tạo nên không gian thực sự bí hiểm.

Góc chính diện của ngôi nhà tạo cảm giác như công trình được xây trong khe núi

Góc chính diện của ngôi nhà tạo cảm giác như công trình được xây trong khe núi

Một khoảng trống đi sâu vào lòng công trình tạo điểm nhấn cho cả nội và ngoại thất. Ánh sáng phản chiếu với vách kính tạo nên sự đẳng cấp sang trọng

Một khoảng trống đi sâu vào lòng công trình tạo điểm nhấn cho cả nội và ngoại thất. Ánh sáng phản chiếu với vách kính tạo nên sự đẳng cấp sang trọng

Mọi chi tiết ngoại thất đều được thiết kế sao cho gọn gàng, góc cạnh một cách cá tính, nhưng cũng thật nhẹ nhàng với tông màu trắng duy nhất

Mọi chi tiết ngoại thất đều được thiết kế sao cho gọn gàng, góc cạnh một cách cá tính, nhưng cũng thật nhẹ nhàng với tông màu trắng duy nhất

Khi ánh sáng trở thành một phần của Villa Nam Đỗ

Cũng giống như ngoại thất, bên trong Villa Nam Đỗ là sự nối tiếp của những khối hình gọn ghẽ, đường nét đơn giản và màu trắng chủ đạo đã tạo nên một không gian rất âu, hiện đại và cũng rất tinh tế.

Hầu hết những khoảng không gian chung trong nhà đều được sử dụng giải pháp loại bỏ vách ngăn để mang đến cảm giác phóng khoáng, thoải mái và rộng rãi hơn. Màu trắng trong nội thất đã được nhấn nhá bằng vật dung mang màu sang trọng.

Phần sàn được lát đá cẩm thạch cũng giúp không gian trong nhà mát mẻ và dễ chịu hơn trong những ngày nóng bức

Phần sàn được lát đá cẩm thạch cũng giúp không gian trong nhà mát mẻ và dễ chịu hơn trong những ngày nóng bức

Yếu tố “mở” trong Villa Nam Đỗ không quá nhiều, chỉ có những cánh cửa sổ hẹp cùng phần mái hiên ăn sâu vào trong nhà cũng đủ lấy sáng cho cả căn phòng. Công trình theo một lối tối giản hiện đại, mọi vật trong nhà đều đủ dùng, không bề bộn nhưng cũng không quá trống trải.

Có vẻ gia chủ rất chú trọng không gian riêng tư. Những cánh cửa sổ rộng nhất đón nắng không hướng ra phía chính diện ngôi nhà, mà hướng về phía “khe nứt” của ngôi nhà, nơi gia chủ có thể thoải mái trong bộ đồ ngủ sưởi mình trong ánh nắng ban mai, thoải mái nằm dài ra sàn đọc sách hay tựa cửa sổ ngắm hồ nước thanh tĩnh.

Một góc khác của phòng khách khi nhìn từ nhà bếp, nơi xa nhất là cánh cửa sổ lớn kín kẽ

Một góc khác của phòng khách khi nhìn từ nhà bếp, nơi xa nhất là cánh cửa sổ lớn kín kẽ

Từ đây có thể nhìn thấy hồ nước nhỏ ở khoảng giữa 2 không gian nội – ngoại thất, và cũng giữa hai khối Villa Nam Đỗ

Từ đây có thể nhìn thấy hồ nước nhỏ ở khoảng giữa 2 không gian nội – ngoại thất, và cũng giữa hai khối Villa Nam Đỗ

Có thể nói hồ nước này là một góc nhỏ đầy tính nghệ thuật. Ở giữa các mặt kính trong suốt, hồ nước có thể được nhìn thấy bởi tất cả các phòng, nhưng khó có thể đoán biết khi nhìn từ bên ngoài. Đẹp là thế, nên thơ là thế nên gia chủ chỉ muốn giữ góc thư giãn này cho riêng mình.

Một góc hồ nước được chụp từ tầng cao của công trình. Ánh sáng và mặt kính tạo sự kỳ bí như ta đang thám hiểm một hang động nào đó.

Một góc hồ nước được chụp từ tầng cao của công trình. Ánh sáng và mặt kính tạo sự kỳ bí như ta đang thám hiểm một hang động nào đó.

Trông như một dòng sông nhỏ len lỏi mềm mại giữa các vách đá núi trong thành phố

Trông như một dòng sông nhỏ len lỏi mềm mại giữa các vách đá núi trong thành phố

 

Không gian nhà bếp tương đối khuất vì không có cửa sổ lớn hay giếng trời để lấy sáng tự nhiên. Vì vậy kiến trúc sư đã sắp đặt một hệ thống đèn chùm và gương để không gian thoải mái hơn.

Không gian bếp gọn gàng tuyệt đối với những dụng cụ nhà bếp được xếp gọn trong tủ

Không gian bếp gọn gàng tuyệt đối với những dụng cụ nhà bếp được xếp gọn trong tủ

Ở phía bàn ăn, KTS bố trí một cửa sổ hướng thẳng ra trục đường chính, được chắn bằng một lớp lưới trắng hoa văn lá trúc che chắn hết sức kín đáo. Nhờ thế khung cửa này đủ để lấy sáng nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cao nhất.

Đèn thả trần và hệ thống đèn được làm tương tự ở phía nhà bếp tạo sự đồng nhất trong không gian chung

Đèn thả trần và hệ thống đèn được làm tương tự ở phía nhà bếp tạo sự đồng nhất trong không gian chung

Toàn bộ không gian Villa Nam Đỗ đều được mở rộng đón những đốm hoa nắng xuyên qua lớp lưới kim loại, mang vào nhà ánh sáng trắng tinh khôi mà không quá nóng bức và khó chịu.

Tùy vào độ gắt của nắng mà từng cánh cửa lưới được điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời sự phản chiếu ánh sáng và bóng đổ chồng đè đã tạo nên một không gian nghệ thuật hiện đại.

Tùy vào độ gắt của nắng mà từng cánh cửa lưới được điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời sự phản chiếu ánh sáng và bóng đổ chồng đè đã tạo nên một không gian nghệ thuật hiện đại.

Một dãy hành lang phòng ngủ và từng hàng hoa nắng rực rỡ.

Một dãy hành lang phòng ngủ và từng hàng hoa nắng rực rỡ.

Vì đã có lớp cửa lưới bảo vệ nên không gian phòng ngủ cũng trở nên thoải mái hơn với vách kính phóng khoáng. Những ngày cuối tuần lười biếng, gia chủ có thể nằm ngay trên giường và ngắm bình minh lên.

Phòng ngủ vách kính mang phong cách phóng khoáng

Phòng ngủ vách kính mang phong cách phóng khoáng. Khoảng cách từ giường đến vách kính đủ rộng để không bị chói nắng.

Quy tắc là để bị phá vỡ, đó có lẽ là câu nói đúng nhất với Villa Nam Đỗ. Nó phá vỡ mọi quy tắc khối kiến trúc cơ bản nhất để đưa tất cả về với sự tự nhiên, không ngăn cách và phóng khoáng đến mức gần như phóng túng nhưng cũng kín đáo như nhộng trong kén. Cùng tồn tại trong một không gian nhưng ở Villa Nam Đỗ luôn tồn tại những yếu tố đối lập như màu trắng đen, như những khối bê tông, kính và sắt nhưng đâu đó lại chứa đựng mầm xanh cuộc sống. Công trình không thể được xem là đẹp, mà phải nói là độc đáo, lạ lùng nhưng xứng đáng với hai từ “kiệt tác”.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Villa Nam Đỗ

Diện tích chung: 457m2

Diện tích thi công: 236m2

Quy mô: 3 tầng nổi, 1 tầng hầm

Kiến trúc sư thiết kế: Salvador Perez Arroyo

Năm hoàn thành: 2018

Hình ảnh: Quang Dam

Mai An/Happynest

 

Bình luận