02/12/2020

Tân Định Villa

Nằm giữa lòng quận 3, Tân Định Villa được bao quanh bởi tiếng ồn ào của chợ sớm, tiếng vang vọng của chuông nhà thờ, tiếng nói tiếng cười trong con hẻm nhỏ… Và không gian sống tựa như đang ở một công viên thu nhỏ đã được tạo nên, để gia chủ có thể ẩn mình vào thế giới riêng, không còn vội vã, tấp nập.

Giữa những căn nhà đậm chất đô thị, Tân Định Villa khác lạ với màu xanh mướt

Giữa những căn nhà đậm chất đô thị, Tân Định Villa khác lạ với màu xanh mướt

Ngôi nhà từ trên cao nhìn xuống dường như được bao phủ trọn vẹn bởi cây xanh

Ngôi nhà từ trên cao nhìn xuống dường như được bao phủ trọn vẹn bởi cây xanh

Công viên thu nhỏ ngay trong ngôi nhà

Vì những đặc điểm về mặt vị trí địa lý như nằm gần nhà thờ, chợ, các con hẻm nhỏ… Villa Tân Định được lên ý tưởng thiết kế thành một công viên thu nhỏ. Trong công viên đó sẽ có một khu vườn lớn, có không gian sống băng ngang lơ lửng như đang đi dạo trên cầu.

Để mang đến sự riêng tư cần thiết cho không gian bên ngoài và bên trong, nhóm KTS đã tạo ra một lớp bao che bằng lưới thép mảnh cho mặt tiền ngôi nhà. KTS và gia chủ lý giải việc lựa chọn lưới thép mảnh thay cho tường bê tông đặc kín, là bởi muốn những gì đặc biệt nhất của bối cảnh sẽ được đưa vào trong lòng công trình.

Để mang đến sự riêng tư cần thiết cho không gian bên ngoài và bên trong, nhóm KTS đã tạo ra một lớp bao che bằng lưới thép mảnh cho mặt tiền ngôi nhà. KTS và gia chủ lý giải việc lựa chọn lưới thép mảnh thay cho tường bê tông đặc kín, là bởi muốn những gì đặc biệt nhất của bối cảnh sẽ được đưa vào trong lòng công trình.

Bước qua cửa, “công viên” như mở ra trước mắt với cây cối xanh tươi thay vì chỉ là vài mảng cây xanh nhỏ ở lối vào hay bậc tam cấp

Bước qua cửa, “công viên” như mở ra trước mắt với cây cối xanh tươi thay vì chỉ là vài mảng cây xanh nhỏ ở lối vào hay bậc tam cấp

Cây dây leo như một lớp màn bảo vệ cho không gian bên trong

Cây dây leo như một lớp màn bảo vệ cho không gian bên trong

Ngoài ra, hệ thực vật phủ kín mái hiên giúp lọc bụi, biến gió nóng thành gió mát, đồng thời tạo cảnh quan khác biệt

Ngoài ra, hệ thực vật phủ kín mái hiên giúp lọc bụi, biến gió nóng thành gió mát, đồng thời tạo cảnh quan khác biệt

Các loại cây còn đem lại vẻ sinh động, tràn đầy sức sống cho ngôi nhà

Các loại cây còn đem lại vẻ sinh động, tràn đầy sức sống cho ngôi nhà

Khuôn viên Tân Định Villa lung linh, dịu dàng trong màn đêm

Khuôn viên Tân Định Villa lung linh, dịu dàng trong màn đêm

Sự sáng tạo trong thiết kế giúp mọi hoạt động trong nhà sẽ được liên kết với nhau qua các khoảng trống giữa cây xanh, mặt nước và ánh sáng tự nhiên. Tất cả mang lại sự thoải mái, dễ chịu tối đa cho các thành viên trong gia đình. Chỉ cần ở trong nhà của mình thôi nhưng mọi người có thể đi dạo, ngắm cảnh, tận hưởng không khí trong lành, không khác gì như bước chân vào một công viên.

Không gian sống lơ lửng, tạo cảm giác giống như đi dạo trên cây cầu trong công viên

Không gian sống lơ lửng, tạo cảm giác giống như đi dạo trên cây cầu trong công viên

Tân Định Villa có rất nhiều góc để gia chủ ngồi thảnh thơi thư giãn

Tân Định Villa có rất nhiều góc để gia chủ ngồi thảnh thơi thư giãn

Cây xanh và mặt nước hòa quyện với nhau, mang đến một không gian yên ả, trong lành

Cây xanh và mặt nước hòa quyện với nhau, mang đến một không gian yên ả, trong lành

Hồ cá rộng để gia chủ thả hồn mình, bỏ lại mọi bon chen, hối hả ngoài kia

Hồ cá rộng để gia chủ thả hồn mình, bỏ lại mọi bon chen, hối hả ngoài kia

Không gian thưởng trà và cafe mỗi sáng được “bao bọc” bởi hệ cây xanh dịu mát

Không gian thưởng trà và cafe mỗi sáng được “bao bọc” bởi hệ cây xanh dịu mát

Thiết kế công năng vừa đủ, tạo sự thoải mái tối đa

Ngay từ những lần trao đổi đầu tiên, gia chủ và KTS đã thống nhất tạo càng nhiều khoảng trống càng tốt. Vì thế, KTS đã cân nhắc thiết kế công năng vừa đủ, không thừa không thiếu. Tân Định Villa có tổng diện tích sàn 538 m2, được chia thành 4 tầng, trong đó có 1 tầng hầm. Hình khối công trình từ bên ngoài giản đơn, nhưng bên trong lại chứa đựng rất nhiều lớp không gian, các khoảng sáng tối xen kẽ, cùng với sự thô mộc của vật liệu bê tông, đá rửa.

 

Tầng hầm là không gian của garage, phòng trà, phòng ngủ giúp việc, bếp và một sân vườn nhỏ

Tầng hầm là không gian của garage, phòng trà, phòng ngủ giúp việc, bếp và một sân vườn nhỏ

Có 2 lối đi lên tầng 1, thứ nhất là từ cầu thang bằng thép phía tầng hầm, thứ hai là từ cầu thang bằng bê tông bên ngoài sân vườn

Có 2 lối đi lên tầng 1, thứ nhất là từ cầu thang bằng thép phía tầng hầm, thứ hai là từ cầu thang bằng bê tông bên ngoài sân vườn

Tầng 1 bao gồm phòng khách và phòng ăn liên thông, đồng thời kết nối mở với không gian bên ngoài

Tầng 1 bao gồm phòng khách và phòng ăn liên thông, đồng thời kết nối mở với không gian bên ngoài

Hệ cửa kính lùa được sử dụng tối đa, để khoảng cách giữa bên ngoài và bên trong không còn hiện hữu

Hệ cửa kính lùa được sử dụng tối đa, để khoảng cách giữa bên ngoài và bên trong không còn hiện hữu

Hàng lang mộc mạc với bê tông và gỗ

Hàng lang mộc mạc với bê tông và gỗ

Thiên nhiên luôn hiện diện ở khắp mọi nơi, đồng thời mang ánh sáng vào trong công trình

Thiên nhiên luôn hiện diện ở khắp mọi nơi, đồng thời mang ánh sáng vào trong công trình

eb4ea2d4df51a6e02c3a2cff437d4e5a

20371d3ef9977af20818077afd407f6e

Cầu thang dẫn lên các tầng trên

Cầu thang bằng gỗ vừa có sự thanh thoát, vừa tạo cảm giác chắc chắn

Cầu thang bằng gỗ vừa có sự thanh thoát, vừa tạo cảm giác chắc chắn

Phòng ngủ theo phong cách tối giản, không sử dụng nhiều đồ đạc mà tập trung vào việc kết nối với thiên nhiên

Phòng ngủ theo phong cách tối giản, không sử dụng nhiều đồ đạc mà tập trung vào việc kết nối với thiên nhiên

Với 2 mặt thoáng, không gian phòng ngủ càng thêm thoáng đãng và sáng sủa

Với 2 mặt thoáng, không gian phòng ngủ càng thêm thoáng đãng và sáng sủa

Một phòng ngủ khác có lớp rèm che bằng cây leo gây ấn tượng về thị giác đặc biệt

Một phòng ngủ khác có lớp rèm che bằng cây leo gây ấn tượng về thị giác đặc biệt

Sau tất cả, Tân Định Villa đã được hoàn thiện, và mang đến cho gia chủ một không gian sống thư thái, dễ chịu. Nơi mà sự riêng tư của các thành viên luôn được đảm bảo, nhưng đâu đó trong ngôi nhà, những “mùi”, “vị” của Sài Gòn vẫn thoang thoảng luyến lưu.

Bản vẽ mặt bằng công trình

Bản vẽ mặt bằng công trình

Thông tin công trình:

Tên công trình: Tân Định Villa

Địa điểm: Tp. Hồ Chí Minh

Diện tích đất: 283.72 m2

Diện tích xây dựng: 192.88 m2

Tổng diện tích sàn: 538.29 m2

Đơn vị thiết kế: MIA Design Studio

Chủ trì thiết kế: Nguyễn Hoàng Mạnh

Thiết kế ý tưởng kiến trúc: Trương Nguyễn Quốc Trung, Phạm Thị Phương Nhung

Thiết kế kỹ thuật: Bùi Hoàng Bảo, Nguyễn Ngọc Thiên Phương, Nguyễn Thị Hảo

Năm hoàn thành: 2020

Ảnh: Oki Hiroyuki

Minh Trang/Happynest

Bình luận

Mẹo vặt | Mẹo nấu ăn | Mẹo vặt công nghệ | Mẹo vặt gia đình | Mẹo vặt cuộc sống | Mẹo du lịch