01/04/2021

Sky House

Sài Gòn là đại đô thị của Việt Nam với mật độ xây dựng, phương tiện và dân số đông nhất, kéo theo đó là sự nở rộ của cơ sở hạ tầng đô thị và tình trạng tắc nghẽn giao thông. Mặt khác, việc thiếu hụt không gian xanh khiến mọi người khó có thể tìm kiếm sự yên tĩnh và hòa mình vào thiên nhiên.

03_by_Trieu_Chien

02_by_Trieu_Chien

Địa điểm: An Phú, Việt Nam
Kiến trúc sư: MIA Design Studio
Năm hoàn thành: 2019
Hình ảnh:
Triệu Chiến , Oki Hiroyuki , Hoàng Lê

05_by_Oki_Hiroyuki

Trong bối cảnh này, quá trình xây dựng Sky House diễn ra giữa vô số tòa nhà chọc trời được xây dựng san sát nhau, mang đến cảm giác như Sky House nằm dưới đáy của một thung lũng. Điều này gây khó khăn trong việc tạo ra một dự án “mở” và “thoáng”.

24_by_Trieu_Chien

Gia chủ mong muốn được tận hưởng một không gian nội tâm-yên bình và tĩnh lặng. Vì vậy, đội ngũ thiết kế đã xác định một hình ảnh rõ ràng cho phương án kiến ​​trúc, đó là thúc đẩy mối liên kết chiều dọc và chiều ngang sâu sắc giữa con người với con người cũng như giữa con người với thiên nhiên trong ngôi nhà này.

11_by_Oki_Hiroyuki

 

8_-_Sky_House_-_Section_AA

33_by_Trieu_Chien

Giải pháp là tạo liên kết giữa các không gian để các yếu tố tự nhiên có thể được lồng vào và mang đi khắp mọi ngóc ngách của không gian sống. Không can thiệp vào khu đất hoặc ý định sử dụng hết diện tích cho các phòng không cần thiết, chúng tôi chia ngôi nhà làm đôi. Nửa đầu dành cho nắng, gió, nước và cây cối hoặc đơn giản là những khoảng không gian trống, nửa còn lại dành cho sinh hoạt gia đình với những tiện ích tối thiểu.

21_by_Oki_Hiroyuki

Kiến trúc là một cơ thể sống. Để thay thế cho cách tiếp cận thông thường là mở ra bốn phía, chúng tôi tạo ra một kết nối thẳng đứng giữa ngôi nhà và bầu trời. Cách làm này đã cho phép ngôi nhà tiếp nhận thiên nhiên một cách gián tiếp và từ đó chúng ta có thể cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết và giờ giấc ban ngày. Lúc này, kiến ​​trúc không còn phụ thuộc vào bối cảnh xung quanh mà đã tạo ra cảnh quan nội tại của nó.

35_by_Trieu_Chien

Mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên đã được thể hiện theo nhiều cách trong khi tăng cường kết nối theo chiều dọc giữa các không gian sử dụng thông qua các khoảng trống. Những khoảng trống này giờ đây trở thành chủ thể chính của ngôi nhà, nơi cha mẹ và con cái có thể nhìn thấy nhau từ mọi góc. Đây là cách kiến ​​trúc có thể chữa lành tâm hồn con người bằng cách hòa hợp với thiên nhiên. Vincent van Gogh nói: “Nếu bạn thực sự yêu thiên nhiên, bạn sẽ tìm thấy vẻ đẹp ở khắp mọi nơi.

06_by_Oki_Hiroyuki

PV/archdaily

Bình luận

Mẹo vặt | Mẹo nấu ăn | Mẹo vặt công nghệ | Mẹo vặt gia đình | Mẹo vặt cuộc sống | Mẹo du lịch