24/09/2020

Ngôi nhà hình chữ L

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho sinh hoạt của mọi thành viên.

Phân chia không gian sinh hoạt cho gia đình 6 người trong diện tích đất 43m2

Dengshikou là một không gian sống nằm trong một Hutong – một kiểu hẻm nhỏ được xây dựng theo cấu trúc dọc ngang như bàn cờ phổ biến của kiến trúc Bắc Kinh cổ. Công trình là thử thách dành cho những kiến trúc sư khi chiều ngang của ngôi nhà rất hẹp và dài đất tương đối ngoằn ngoèo.

Vị trí đầy thách thức của công trình Dengshikou khi nằm giữa một bức tường và một toà nhà hai tầng

Vị trí đầy thách thức của công trình Dengshikou khi nằm giữa một bức tường và một toà nhà hai tầng

Lối vào nhà là con hẻm rộng chưa tới 1m

Lối vào nhà là con hẻm rộng chưa tới 1m

Ngôi nhà có cấu trúc một tầng và lửng. Tầng một là phòng khách, hai phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh. Tầng lửng là phòng ngủ, khu vực học tập và không gian vui chơi của trẻ nhỏ. Hầu hết các không gian chức năng của ngôi nhà được đặt ở một bên, bên còn lại là hành lang chung, nơi không chỉ kết nối giữa các khu vực trong nhà mà còn cả với không gian ngoài trời. Bằng cách mở giếng trời xuyên suốt toàn bộ ngôi nhà, không gian sống bên trong được đón ánh sáng tự nhiên tràn vào nhà, loại bỏ cảm giác tù túng, chật hẹp.

Cửa ở phía sau được làm bằng khung gỗ và kính trong suốt giúp gia chủ có được sự kết nối với khoảng sân sau nhà

Cửa ở phía sau được làm bằng khung gỗ và kính trong suốt giúp gia chủ có được sự kết nối với khoảng sân sau nhà

Sự nhỏ hẹp của ngôi nhà là thách thức cải tạo đối với kiến trúc sư

Sự nhỏ hẹp của ngôi nhà là thách thức cải tạo đối với kiến trúc sư

Tại không gian vui chơi của trẻ trên tầng lửng, thảm trải sàn và lưới bảo vệ được sử dụng để bảo đảm an toàn và cũng để tạo ra một bầu không khí ấm cúng và thân mật.

Khu vui chơi trên tầng lửng được trải thảm và bảo vệ bằng lưới an toàn, tạo cảm giác như một sân bóng thu nhỏ

Khu vui chơi trên tầng lửng được trải thảm và bảo vệ bằng lưới an toàn, tạo cảm giác như một sân bóng thu nhỏ

Giếng trời được thiết kế như một ô kính nhỏ thông tầng để mang thêm ánh sáng cho ngôi nhà

Giếng trời được thiết kế như một ô kính nhỏ thông tầng để mang thêm ánh sáng cho ngôi nhà

Không gian sử dụng trên tầng lửng

Không gian sử dụng trên tầng lửng

Dù nhỏ hẹp nhưng Dengshikou vẫn có được cho riêng mình một không gian thư giãn đầy thư thái như là mảnh sân nằm tại góc chữ L của ngôi nhà. Với giếng trời bên trên, không gian cho phép gia chủ có thể trồng một vài chậu cây xanh hay ngồi đọc sách và tận hưởng ánh sáng tự nhiên.

Dù diện tích khiêm tốn, ngôi nhà vẫn có một góc xanh thư giãn

Dù diện tích khiêm tốn, ngôi nhà vẫn có một góc xanh thư giãn

Bếp và phòng vệ sinh nhỏ nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi

Bếp và phòng vệ sinh nhỏ nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi

Kiến trúc hộp gỗ và sự linh động trong sử dụng

Với quy mô công trình nhỏ và hẹp, kiến trúc sư ứng dụng các giải pháp thiết kế linh động để tận dụng tối đa không gian. Hộp gỗ với diện tích khoảng 2m2 là kiểu thiết kế đặc trưng giúp phân chia và gói gọn các khu vực chức năng ở tầng một. Trong mỗi hộp gỗ đó là phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc. Diện tích sử dụng trong mỗi chiếc hộp gỗ tuy có phần khiêm tốn nhưng đảm bảo được không gian để sử dụng. Những tấm vách gỗ có thể đóng vào mở ra để tạo sự riêng tư cần thiết.

Kiến trúc hộp gỗ đóng vai trò như những khu vực chức năng riêng

Kiến trúc hộp gỗ đóng vai trò như những khu vực chức năng riêng

Chiếc tủ có thể thay đổi vị trí để mở ra một không gian khác

Chiếc tủ có thể thay đổi vị trí để mở ra một không gian khác

Vách ngăn có thể đóng mở để tạo sự riêng tư cho mỗi khu vực sử dụng

Vách ngăn có thể đóng mở để tạo sự riêng tư cho mỗi khu vực sử dụng

Hô biến một bàn ăn rộng lớn cho cả nhà

Hô biến một bàn ăn rộng lớn cho cả nhà

Những khu vực chức năng tiện dụng được “giấu trong mặt phẳng”

Những khu vực chức năng tiện dụng được “giấu trong mặt phẳng”

Bản vẽ mặt bằng công trình Dengshikou

Bản vẽ mặt bằng công trình Dengshikou

Thiết kế của Dengshilou được lấy cảm hứng từ không gian chia sẻ công cộng ở các Hutong của thành phố Bắc Kinh truyền thống. Một ngôi nhà nhỏ hẹp với sự có mặt của nhiều thành viên trong gia đình sẽ không còn là vấn đề lớn nếu có một thiết kế sáng tạo và phù hợp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Dengshikou

Địa điểm: Trung Quốc

Diện tích: 43m2

Năm: 2016

Đơn vị thiết kế: B.l.U.E. Architecture Studio

Ảnh: Ruijing Photo

Tùng Dương/Happynest

Bình luận