25/05/2020

Mountain & Sea Art Museum

Bảo tàng nghệ thuật, nằm ở phía tây thành phố Côn Minh, là một tòa nhà công cộng quan trọng trong Công viên sinh thái Cuifeng. Ý nghĩa của “Núi & Biển” xuất phát từ vị trí của nó, tránh xa cảnh nhộn nhịp của thành phố và xuất hiện sống động trên núi, cũng như từ vị trí của nó ở đầu phía bắc của hệ thống hồ Dianchi, với tài nguyên cảnh quan tuyệt vời và thành phố, nước và núi đều được bao gồm trong tầm nhìn. Các đặc điểm địa điểm mạnh mẽ cũng góp phần vào không gian nghệ thuật đặc biệt.

gad_17

Tận dụng địa hình

Địa điểm này nằm cách chân núi khoảng bảy phút lái xe. Leo lên đây, bạn sẽ thấy rừng đá quanh co và ngọn núi bị cắt thành vùng cao nguyên trên cao và dưới thấp, với độ cao chênh lệch hơn mười mét, dường như dốc và nên thơ. Trong quá trình khám phá, bạn có thể tìm thấy nền tảng, quán trà, gian hàng triển lãm ngắm cảnh, hiên, bể chơi, v.v. được xây dựng bởi các học giả tao nhã trước đây, phân bố từ dưới lên trên đỉnh của rừng đá.

03_场地手绘图

Nó dường như bị rối loạn, nhưng khi cố gắng kết nối từng điểm, nó trông giống như một sơ đồ chòm sao cho thấy sự tích lũy nhận thức của mọi người về địa điểm này, điều này thật thú vị. Do đó, kiến ​​trúc sư đã từ bỏ ý tưởng xây dựng bảo tàng nghệ thuật trên một nền tảng ổn định và bắt đầu tháo rời nó, dự định sẽ mở rộng không gian của bảo tàng nghệ thuật cùng với địa hình, nhảy múa với rừng đá và hình thành một khu định cư của nhiều mối quan hệ. Một bức tranh phù hợp với lòng cảm kích, du lịch và sự phản ánh dần dần hình thành.

gad_03

05_形态生成分析图

Tận dụng cảnh

Trên sườn đồi, phong cảnh tráng lệ trải dài dọc theo các cấp độ xa, trung và gần, mang lại đầu mối cho định hướng của cách bố trí tòa nhà. Trong sự thay đổi độ cao liên tục, không gian phòng trưng bày nghệ thuật tháo rời được lồng ghép vào con đường đi bộ có hình chữ “∞”, hoặc nối liền nhau hoặc nối tiếp nhau. Bằng cách định hình các khung hình của các điểm khác nhau, triển lãm và môi trường được xếp chồng lên nhau và hòa nhập, tạo ra bầu không khí kiến ​​trúc của “múc một thìa của hồ nước Dianchi và đặt trên sườn đồi”.

gad_02

Tận dụng hình dạng

Khu rừng đá trong khu vực chắc chắn là một khung cảnh độc đáo của Vân Nam. Đối với kiến ​​trúc sư, sử dụng các thực thể hình cột, có bông như tuyết hoặc loại chần để bao quanh một không gian không ổn định với sự thay đổi phong phú về chiều rộng và chiều cao là điểm thú vị nhất của thiết kế.  Trong quá trình đào sâu, loại ngôn ngữ bao vây không gian này đã được áp dụng tích cực.  Bao vây không gian mô phỏng một cách trừu tượng khu rừng đá với một hệ thống tường rời rạc, bao quanh ở phía bắc và mở ra núi và biển tuần tự ở phía nam. Nó nằm ngang trên cao và được bao bọc chặt chẽ với rừng đá.

gad_02

Hình thức kiến ​​trúc di chuyển với hòn đá, tạo cảm giác bồng bềnh với logic của “sự can thiệp thấp”. Hệ thống cấu trúc khéo léo tránh được chướng ngại vật của rừng đá và tìm kiếm sự hỗ trợ trong các khoảng trống của nó.  Các cột hình cây trong nhà là nhẹ trên chân đế, đáp ứng nhu cầu rõ ràng và minh bạch của không gian triển lãm chính.

gad_07

Tận dụng ý nghĩa

“Dải băng Mobius” giải tỏa cấu trúc kết nối dòng năng động của triển lãm, dòng năng động ngắm cảnh và dòng năng động tò mò, là một sự hồi tưởng và giải thích thêm về địa điểm, đồng thời mang lại trải nghiệm đặc biệt. Các vật liệu xây dựng được trời phú cho đất nung địa phương và hình ảnh đất sét đỏ của Vân Nam. Với dòng bước chân, con người và phong cảnh đang nói chuyện trong ánh sáng và bóng tối.

gad_12

Ở gốc của rừng đá ở phía dưới, không gian hạn chế tương ứng với hướng dẫn nhận thức có thể chạm và quan sát được; đi bộ đến nền tảng bầu trời đầy sao, nền tảng mở mang đến sự thăng hoa cảm xúc ngay lập tức. Được thiết kế từ một chức năng triển lãm cụ thể, bảo tàng nghệ thuật vẫn giữ được ý thức sâu sắc về kích thước lịch sử và địa lý để đạt được trải nghiệm ngắm cảnh hoàn chỉnh về “cảm giác, kiến ​​thức và hiểu biết”.

Phần kết luận

“Đứng trên núi, cảm giác dường như thấm vào ngọn núi; nhìn ra biển, trí tưởng tượng giống như nước dâng cao” – Từ cuốn The Great Spirit in The Literary Mind and the Carving of the Dragon  của Liu Xie.

gad_11

Nằm ở sự gặp nhau của núi và biển, rừng đá so le là điều kiện tiên quyết để kích hoạt thiết kế, cũng như sự liên tục về không gian mà concept sâu sắc dự định trình bày. Dưới sự hỗ trợ của thợ xây, tòa nhà nhảy với địa điểm theo bối cảnh của địa điểm, và hòa lẫn với núi và biển.

gad_10

architech.vn

Bình luận