27/12/2017

Không gian công cộng ‘Hanoi Education Centre’

Theo một nghiên cứu của TS Daniel Labbé vào năm 2013, Hà Nội là thành phố có tỉ lệ địa điểm công cộng/người ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Khi mà công trình công cộng đã ít, thì dường như công trình công cộng giành cho giới trẻ dường như lại càng ít hơn. Cư dân đô thị ở Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ không có nhiều địa điểm để vui chơi hay thực hiện những hoạt động thể chất lành mạnh. Bằng một ý tưởng táo bạo nhưng đầy thiết thực, đồ án Hanoi Education Centre đã thuyết phục toàn bộ Hội đồng BGK để giành giải Nhì trong cuộc thi Spec Go Green International Awards 2017.

Hãy cùng nhìn qua một số hình ảnh của đồ án Hanoi Education Centre:

Tác giả Nguyễn Thị Lê Trang (Trường Đại học Kiến trúc) của đồ án đoạt giải Nhì  đặt ra câu hỏi: Tại sao không kết hợp không gian Cộng đồng với Trường học? và đưa ra giải pháp trong đồ án dự thi của mình.

Biến trường học tưởng chừng buồn bẻ thành một không gian công cộng đa chức năng, đưa ra một hướng giải quyết rất thú vị nhưng lại vô cùng tiết kiệm không gian cho đô thị và thể hiện nó trên đồ án với màu sắc trực quan, dễ hiểu.

Mặt bằng tầng hầm
Mặt bằng tầng trệt

Đồ án được đánh giá cao do giải quyết được vấn đề tái sử dụng những khu công nghiệp cũ và phân khu không gian chức năng rõ ràng mạch lạc, khơi gợi nguồn cảm hứng cho những dự án cộng đồng khác trong khu vực Đông Nam Á. KTS Đoàn Thanh Hà nói ý tưởng tái sử dụng những khu công nghiệp cũ là “những khu đất vàng”.

Một số hình ảnh về không gian của công trình:

Những nhận xét của Hội đồng BGK về đồ án độc đáo này:

“The project proposes to contribute in a social life of Hanoi quarter by reusing of industrial heritage building and transform to a mixed project between educational and social program.

– The very precise analysis of the existing urban fabric brought the student to chosen and keep valuable structure to reuse it and create with additional segment a rich and sophisticate social fabrics for the quarter.

– The tri-densionnal proposition enhance the different qualities of the existing fabric keeping a generous porosity across the site.

– The layout is carefully refined with a lot of different promenade and pedestrian pass. The outdoor areas create becomes and meeting point for the different activities.

– The 3D collages are in line with the attitude and highlights the diversity on site.“ – Giám khảo Manuel Der Hagopian.

“Đồ án đóng góp vào đời sống xã hội của Hà Nội bằng cách tái sử dụng di sản công nghiệp và biến nó trở thành một dự án kết hợp giữa giáo dục và xã hội.

– Phân tích chính xác về hiện trạng đô thị đã khiến tác giả lựa chọn và duy trì cơ cấu có giá trị để tái sử dụng và tạo ra thêm những đặc điểm cấu tạo xã hội phong phú và tinh vi.

– Đề xuất 3 chiều nâng cao những chất lượng khác nhau của cấu trúc hiện có để giữ một giá trị rộng rãi trên toàn khu vực.

– Công năng của công trình được sắp xếp cẩn thận với nhiều đường đi dạo và lối đi bộ khác nhau. Các khu vực ngoài trời được tạo ra sẽ trở thành nơi sinh hoạt chung cho những hoạt động khác.

– Các ảnh ghép 3D phù hợp và làm nổi bật sự đa dạng của công trình.”

Nhận xét của giám khảo Luke Yeung

“Thiết kế này cho thấy tầm quan trọng của tất cả những không gian hiện có ở các thành phố châu Á – không chỉ những di sản quý giá nhất mà còn phải xem xét tất cả cấu trúc hiện có. Hơn nữa, đồ án đã xem xét bối cảnh hiện trạng như một chất liệu sống, để kết nối nó với ý tưởng mới được đề xuất. Đây là một ví dụ điển hình để thế hệ kiến trúc sư tiếp theo học tập.”

Theo Kienviet

Bình luận