25/04/2016

Xu hướng sử dụng đá ốp tường cho mặt tiền nhà biệt thự

Mặt tiền là mặt trước, đồng thời cũng là bộ mặt của ngôi nhà, tạo được ấn tượng đầu tiên cho vẻ đẹp kiến trúc của ngôi nhà. Nếu như trước đây, mặt tiền được thiết kế đơn giản, sau đó lăn sơn nước để hoàn thiện thì xu hướng ngày nay hoàn toàn ngược lại. Với những căn biệt thự hoành tráng, nhiều người lựa chọn đá ốp tường để trang trí cho mặt tiền, mang đến một “làn gió mới” trong kiến trúc xây dựng.

Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao, thị trường đá ốp tường vì thế cũng rất đa dạng cả về hình dáng, kích thước lẫn màu sắc. Tuy nhiên, để người sử dụng dễ dàng lựa chọn, đá ốp tường được chia thành loại chính là đá ốp tường xẻ rãnh và đá ốp tường lồi, với 3 màu sắc cơ bản là trắng, đen và hồng. Trên cơ sở kiến trúc, màu sắc chủ đạo và sở thích mà chủ nhân lựa chọn đá ốp tường cho phù hợp.

– Đá ốp tường lồi: Kiểu dáng và màu sắc tự nhiên, độc đáo, mang đến vẻ đẹp gần gũi mà sang trọng cho biệt thự. Thời gian sử dụng càng lâu thì đá càng sáng bóng, gia tăng vẻ đẹp cổ kính cho công trình. Đá bền, không bị phai màu hay ảnh hưởng của thời tiết, môi trường nên có thể sử dụng cho mặt tiền của các biệt thự, nhà phố ngoài mặt đường.

– Đá ốp tường xẻ rãnh: Ngược lại với đá ốp tường lồi, đá ốp tường xẻ rãnh không được sử dụng cho những công trình ngoài mặt đường vì bụi bẩn có thể bám vào các đường xẻ rãnh, khiến tường nhanh bị cũ. Đá chỉ thích hợp với những biệt thự hay nhà phố nằm trong hẻm hay trong khu tách biệt.

Màu sắc đá ốp tường nên đối nghịch với màu sắc tổng thể của biệt thự. Chẳng hạn biệt thự có tông màu sáng thì nên sử dụng đá màu đen; còn biệt thự có tông màu ghi, sẫm thì sử dụng đá màu hồng, trắng để gia tăng sự nổi bật của mặt tiền. Ngoài ra, có thể phá cách cho mặt tiền bằng cách kết hợp cả đá ốp tường lồi và xẻ rãnh với nhiều gam màu, nhưng việc này đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo để đạt được độ thẩm mỹ.

Như vậy, cùng với gạch ốp tường ngoài trời thì đá ốp tường cũng đang trở thành một loại vật liệu trang trí có tính ứng dụng cao, mang đến một xu hướng mới mẻ, khác biệt cho lĩnh vực xây dựng.

Theo Lê Trinh/tcxd.vn