19/12/2019

Xanh Ban Mai “Kết Nối Cảm Xúc” cho mọi không gian

Màu Xanh Ban Mai vừa được công bố là Màu của Năm 2020. Không chỉ mang đến hơi thở mới cho các không gian sống, màu này cùng những bảng màu bổ trợ của nó sẽ “thổi hồn” cho những công trình công cộng và kích thích những cảm xúc tích cực cho con người.

Màu của Năm – Xanh Ban Mai

Xanh Ban Mai là sự kết hợp của màu xanh lá, xanh da trời và xám, ra đời bằng cảm hứng từ màu sắc của chân trời lúc bình minh. Theo nghiên cứu của Trung Tâm Mỹ Thuật Toàn Cầu của AkzoNobel và các chuyên gia về xu hướng toàn cầu và hành vi người tiêu dùng, màu này mang đến cảm giác bình yên và thanh tĩnh, thể hiện mong muốn hướng đến một cuộc sống giàu ý nghĩa hơn.

Không khó để giải thích tại sao Xanh Ban Mai được lựa chọn cho năm 2020. Năm 2019 đang trôi qua để lại những cảm xúc bất ổn trong một thế giới ngày càng số hóa và mạng xã hội hóa mà theo các chuyên gia nghiên cứu của AkzoNobel là “bận rộn và ngày càng hời hợt khiến cuộc sống con người trở nên thiếu ý nghĩa và chiều sâu”. Các thành phố ngày một đông đúc hơn, với số dân thành thị được dự đoán sẽ tăng từ 55% năm 2019 lên 66% năm 2020. Trong bối cảnh chật chội đó, nhu cầu được thanh lọc tâm trí và cuộc sống khỏi những mối phân tâm phiền nhiễu để có thể suy tư, chiêm nghiệm về ý nghĩa làm người cũng tăng theo.

Sự yên tĩnh trở nên xa xỉ hơn buộc con người đi tìm sự nghỉ ngơi thanh bình trong những chuyến đi chơi xa, trong các hộc ngủ xa xỉ hoặc đơn giản là vài phút giây không bị công nghệ níu chân – 32% người dùng ở Anh và Mỹ nói rằng họ đã đóng hoặc vô hiệu hóa tài khoản mạng xã hội của mình trong vòng 12 tháng vừa qua. Con người đang tìm lại cách sống có ý nghĩa với những trải nghiệm tỉnh thức, cố gắng tìm kiếm cái “hồn” trong một thế giới tưởng như vô hồn và hời hợt.

“Màu sắc này gợi nhớ đến bầu trời của buổi sáng ban mai và thể hiện mong muốn trân trọng các giá trị nhân văn, là những điều mà chúng ta cần khi bước sang thập kỷ mới,” bà Heleen van Gent, Giám đốc sáng tạo của Trung Tâm Mỹ Thuật Toàn Cầu của AkzoNobel, cho biết.

Xanh Ban Mai, Màu của Năm 2020, giúp “Kết Nối Cảm Xúc” cho các không gian sống

Xanh Ban Mai, Màu của Năm 2020, giúp “Kết Nối Cảm Xúc” cho các không gian sống

Kết Nối Cảm Xúc cho các không gian

Chia sẻ về khả năng ứng dụng Xanh Ban Mai vào các công trình xây dựng, bà Pamela Phua, Tổng Giám đốc AkzoNobel Việt Nam cho biết Xanh Ban Mai là một màu “dễ tính”, có thể thay đổi một cách linh hoạt theo những tông màu mà nó kết hợp cùng. Tông màu xanh luôn luôn gợi nhớ đến màu của cây cối tự nhiên, gắn liền với những cảm xúc mới mẻ của mùa xuân, sự lạc quan và tái sinh. Chính vì thế, Xanh Ban Mai đảm bảo được hiệu ứng tích cực đối với con người dù được phối theo cách nào.

Nhờ tính linh hoạt này, Xanh Ban Mai có thể được áp dụng cho cả trang trí nội thất và ngoại thất của các công trình từ nhà ở đến dự án. Ứng dụng các bảng màu của nó còn có thể hỗ trợ kích thích cảm hứng sáng tạo và hồi phục trong các môi trường như trường học, văn phòng làm việc, bệnh viện…

Ví dụ dưới đây cho thấy một bảng màu nhẹ nhàng của những màu trung tính thanh nhã bao gồm màu Xanh Ban Mai có thể hỗ trợ giảm căng thẳng và lo âu, hỗ trợ phục hồi cho các bệnh nhân. Màu xanh và xám nhẹ tạo ra không khí thư thái, các màu đậm hơn lại tạo cảm giác thoải mái và gợi lên màu của tự nhiên, giúp cân bằng cảm xúc. Những đường kẻ gọn ghẽ và gỗ màu nhạt giúp tạo ra cảm giác ánh sáng và không gian lý tưởng cho việc chăm sóc và bồi bổ cơ thể.

Với bảng màu Kết Nối, khu vực bệnh viện trở nên êm ả và có tác dụng trấn an cho tinh thần bệnh nhân, giúp họ cảm nhận được cảm giác hạnh phúc

Với bảng màu Kết Nối, khu vực bệnh viện trở nên êm ả và có tác dụng trấn an cho tinh thần bệnh nhân, giúp họ cảm nhận được cảm giác hạnh phúc

Hay như trong một môi trường cần tăng cường sức sáng tạo và vui tươi như trường học, bảng màu Năng Động này có thể gợi lên cảm giác lạc quan và tươi mới, “nạp năng lượng” và khuyến khích học sinh thoát khỏi những lối tư duy thông thường để sáng tạo hơn. Bảng màu này kết hợp các màu sắc có tông màu sống động và tương phản mạnh, gồm những màu sáng đối lập với màu pastel nhạt hơn và màu đen và trắng tạo nên điểm nhấn. Với cách phối hợp này, chúng có thể thỏa mãn mọi giác quan của trẻ, tăng cường trí nhớ, kích thích sức sáng tạo và cách tư duy đầy mới mẻ, lý thú và bất ngờ.

Những màu sắc rực rỡ trong bảng màu Năng Độngsẽ giúp tạo cảm giác tươi mới và tinh thần lạc quan, tích cực cho các khu vực trường học

Những màu sắc rực rỡ trong bảng màu Năng Động sẽ giúp tạo cảm giác tươi mới và tinh thần lạc quan, tích cực cho các khu vực trường học

Bảng màu Năng Động này cũng có thể được áp dụng cho các văn phòng, nơi luôn cần đổi mới để giúp nhân viên có thêm nhiều ý tưởng mới cho công việc tưởng chừng nhàm chán của mình.Bảng màu gồm những cách phối màu lạ lẫm, đối lập, kết hợp thêm đồ nội thất sắc màu hay tranh tường sẽ gợi lên cảm xúc sống động, thú vị hơn.

Không gian làm việc sống động sẽ tăng hứng thú làm việc và mang các nhân viên của bạn đến gần nhau hơn

Không gian làm việc sống động sẽ tăng hứng thú làm việc và mang các nhân viên của bạn đến gần nhau hơn

Tổng cộng có 4 bảng màu đã được AkzoNobel thiết kế để hỗ trợ cho việc ứng dụng Xanh Ban Mai với các ý nghĩa Kết Nối, Năng Động, Chiêm Nghiệm và Sáng Tạo. Ngoài sơn nhà và sơn trang trí, các bảng màu này còn có thể áp dụng được cho các thị trường khác như sơn gỗ, sơn nội thất, điện tử tiêu dùng và ô tô. Đáng chú ý, nếu cần hỗ trợ để xem trước căn phòng hay công trình với màu sơn mong muốn, các khách hàng có thể sử dụng ứng dụng hỗ trợ của thương hiệu Dulux để xem trước không gian trong màu mới ngay lập tức một cách chân thực.

PV