17/09/2018

Văn phòng mới của Facebook được khen hết lời vì quá rộng và đẹp

Rộng hơn 4.800 m2 và sở hữu khuôn viên hơn 200 cây xanh cao 3 mét, tòa nhà mới xây của gã nhà giàu Facebook trị giá đến 300 triệu USD. 

Facebook vừa qua đã tiết lộ hình ảnh của một tòa nhà mới hoàn thành tại trụ sở Menlo ở California, có tên gọi là ‘MPK 21’. Tòa nhà được thiết kế bởi Frank Gehry và xây dựng trong vòng chưa đầy 18 tháng. Tòa nhà được bao quanh bởi một khu vườn rộng 14.000 m², trồng hơn 200 cây xanh. Thiết kế của MPK 21 hướng đến sự gần gũi với thiên nhiên. Bên trong khuôn viên tòa nhà là một không gian xanh được che phủ với những cây gỗ đỏ cao hơn 3 mét đầy ấn tượng.

Văn phòng mới của Facebook được khen hết lời vì quá rộng và đẹp - 1

Tòa nhà được thiết kế để thúc đẩy tinh thần đồng đội và cho phép nhân viên làm việc hết mình

Facebook cho biết không gian mở của văn phòng mới sẽ khuyến khích sự hợp tác giữa các nhóm nhân viên, trong khi các khu vực yên tĩnh hơn phù hợp với các công việc cần tính tập trung cao. Chạy dọc theo chiều dài của tòa nhà là con đường duy nhất kết nối 5 khu vực ăn uống, 15 phòng nghệ thuật, một phòng hội nghị chứa hơn 2.000 người có sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường A/V.

Văn phòng mới của Facebook được khen hết lời vì quá rộng và đẹp - 2

Nơi làm việc mới khuyến khích mọi người tích cực kết nối với nhau

Văn phòng mới của Facebook được khen hết lời vì quá rộng và đẹp - 3

John Tenanes, Phó chủ tịch hạ tầng toàn cầu của Facebook cho biết: “Điều quan trọng đối với chúng tôi là tòa nhà MPK 21 phù hợp với môi trường tự nhiên và gần gũi với cộng đồng Facebook lân cận.”

Frank Gehry làm việc chặt chẽ với Facebook để giảm tác động của tòa nhà đối với môi trường nước, năng lượng và chất thải xung quanh. Một hệ thống nước cao cấp sẽ tiết kiệm khoảng 17 triệu gallon nước mỗi năm, trong khi mái nhà bao gồm các tấm pin mặt trời sẽ tạo ra gần 2 triệu kWh điện mỗi năm. Ngoài ra, tòa nhà sử dụng cửa kính hiện đại cho phép tăng cường ánh sáng tự nhiên, từ đó giảm nhu cầu chiếu sáng nhân tạo vào ban ngày. Tòa nhà còn đạt được chứng nhận bạch kim LEED của Hội đồng Xây dựng xanh Hoa Kỳ nhờ thiết kế bền vững và thân thiện môi trường.

Văn phòng mới của Facebook được khen hết lời vì quá rộng và đẹp - 4

Toàn cảnh tòa nhà MPK21 từ trên xuống với khu vườn rộng 14.000 m² bao quanh và hàng loạt cây gỗ đỏ trồng bên trong khuôn viên

 

Văn phòng mới của Facebook được khen hết lời vì quá rộng và đẹp - 5

Tòa nhà được thiết kế và xây dựng trong vòng chưa đầy 18 tháng

Vào năm 2019, Facebook kỳ vọng sẽ hoàn thành một công viên rộng gần 8100 m2  với quảng trường công cộng và không gian đủ khả năng tổ chức các lễ hội Facebook và các chương trình địa phương khác. Facebook còn lên kế hoạch xây dựng cầu dành cho người đi bộ – một quyết định mang tính bước ngoặt nhằm kết nối khuôn viên với những con đường dọc theo vịnh San Francisco.

Ngọc Mai/Dân Việt