24/02/2022

Ứng dụng của gỗ thông trong thiết kế nội thất (P1)

Lĩnh vực thiết kế nội thất ngày một phát triển với sự ứng dụng của nhiều loại vật liệu, đặc biệt là gỗ. Gỗ thông là cái tên quen thuộc với nhiều người yêu thích nét hương của gỗ tự nhiên. Loại gỗ này là một vật liệu có nhiều ưu điểm phù hợp để ứng dụng trong rất nhiều thiết kế nội thất nhà ở hay văn phòng. 

Khái niệm gỗ thông
Gỗ thông được biết đến là một loại thực vật thuộc họ thông, hạt trần với tên khoa học là Pinaceae. Khí hậu thích hợp để loài cây này phát triển mạnh mẽ là những vùng ôn đới mát mẻ. Cây có kết cấu trụ tròn thân to, tán không quá xum xuê giúp việc khai thác trở nên dễ dàng.Tuổi đời của thông lên đến 100 – 1.000 năm thế nhưng để phục vụ cho việc sản xuất mà đến năm 25 tuổi thì gỗ đã được khai thác. Gỗ thông có tốc độ tăng trưởng nhanh, thích hợp để phục vụ ngành công nghiệp nội thất cũng như nhu cầu của người dân.

Phân loại

Xét trên cấu tạo, vân gỗ mà gỗ thông hiện nay được chia ra làm 4 loại chính. Từng loại lại có những đặc điểm nổi bật phù hợp trong việc gia công đồ nội thất.

Gỗ thông đỏ

Đây là giống gỗ thông hiếm thấy trên thị trường hiện nay do sự khai thác của con người. Hiện gỗ thông đỏ đang nằm trong danh sách đỏ những dòng gỗ quý hiếm tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với giá thành và chất lượng của gỗ thông đỏ sẽ cao hơn so với những dòng thông thường.

Gỗ thông đỏ có màu sắc rất bắt mắt

Bạn có thể dễ dàng nhận biết gỗ thông đỏ dựa vào những đặc điểm cơ bản về kết cấu và mùi hương. Lõi gỗ có màu đỏ tự nhiên, vân gỗ sậm màu theo đường chỉ hoặc không có vân. Mùi hương của loại gỗ này rất nhẹ nhàng, dễ chịu mà cuốn hút và đây cũng là cảm ứng cho nhiều hãng nước hoa cho dòng hương sang trọng.

Gỗ thông vàng

Gỗ thông vàng loại vật liệu phổ biến hiện nay với giá thành khá rẻ. Vân gỗ nổi bật trên nền trắng của lõi gỗ có đường nét ấn tượng. Khả năng chịu lực của gỗ thông vàng khá cao và mùi hương tỏa ra từ gỗ rất dễ chịu. Nếu gia đình bạn đang sử dụng đồ nội thất từ gỗ thông vàng thì chắc chắn không gian sẽ tràn ngập sự thoải mái thư giãn của hương gỗ.

Gỗ thông vàng được sử dụng rất nhiều

Phần lớn gỗ thông vàng đường sử dụng trong thiết kế sàn nhà và giường bởi khả năng chịu lực cao. Ngoài ra thì đơn vị thi công có thể thiết kế nhiều đồ vật từ gỗ thông vàng theo ý muốn của khách hàng.

Gỗ pallet trắng

Gỗ thông trắng ít xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây do tốc độ khai thác quá lớn, việc này cũng ảnh hưởng đến giá thành của vật liệu. Để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân, phần lớn gỗ pallet trắng tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ châu Âu.

Gỗ pallet trắng có hoa văn nhẹ nhàng, tinh tế

Gỗ thông trắng có lõi gỗ màu đỏ nhạt, vân gỗ mềm mại khiến nhiều người sành đồ gỗ ấn tượng. Khả năng chống ẩm và chịu lực cực tốt giúp vật liệu này trở thành lựa chọn tối ưu cho những đồ nội thất gia đình.

Gỗ thông ghép

Được xếp vào loại gỗ công nghiệp nhưng thực chất, gỗ thông ghép được cấu tạo từ những mảnh gỗ thông tự nhiên có kích thước nhỏ ghép lại với nhau. Gỗ thông ghép được chia làm năm loại dựa trên chất lượng của thanh gỗ ghép thành quả.

Gỗ thông ghép có nhiều mức giá tùy thuộc vào chất lượng

Mặt A/A là loại có chất lượng tốt nhất với hai mặt gỗ đều đẹp, không có điểm mắt chết và tạo nên những đường vân tự nhiên. Tiếp đến là mặt A/B, A/C, B/C có chất lượng giảm đi với nhiều khuyết điểm hơn và cuối cùng là mặt C/C cấu tạo từ hai mặt gỗ có nhiều lỗi, không có tính thẩm mỹ cao.

VLXD.org