26/12/2016

Triển lãm giới thiệu tác phẩm “Hà Nội, vùng đô thị tương lai Sự phá vỡ hội nhập đô thị của làng xóm”

Nằm trong chuỗi chương trình  kỷ niệm 15 năm Thạc sĩ Pháp ngữ (DPEA); chiều 16/12/2016 tại phòng I.101 Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã diễn ra Triển lãm giới thiệu tác phẩm “Hà Nội, vùng đô thị tương lai – Sự phá vỡ hội nhập đô thị của làng xóm”.
tlspn20162

Theo GS.TS Địa lý người Pháp Sylvie Fanchette: Trong những năm gần đây, sự thay đổi nhanh chóng do các cơ quan chính quyền và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản trong hoặc ngoài nước tạo ra trong lĩnh vực xây dựng và quy hoạch của vùng Thủ đô Hà Nội đã đặt ra vấn đề tạo sự hòa nhập cho các làng xóm trong quá trình đô thị hóa tại chỗ và duy trì vành đai xanh cùng với các nghề thủ công. Sự sát nhập giữa các không gian đô thị – nông thôn, vốn là đặc trưng của vùng đồng bằng sông Hồng, lại có vẻ đang khiến chúng ta phải đặt lại câu hỏi về cách định nghĩa đô thị và nông thôn.

Với vị trí nằm ngay tại khúc uốn của sông Hồng, Hà Nội là một trong những thủ đô lâu đời nhất của khu vực Đông Nam Á. Trải qua nhiều thế kỷ, thành phố dần hình thành mạng lưới làng xã dày đặc. Cùng với sự mở cửa kinh tế những năm 80, Hà Nội gặp nhiều trở ngại để mở rộng địa giới đó là thiếu một thị trường nhà đất thực thụ, mật độ quá cao, một chính sách tự cung tự cấp lương thực hạn chế việc thu hồi đất và trở ngại về vấn đề thủy văn tại vùng châu thổ vốn đã rất dễ bị ảnh hưởng này.

Nói về tác phẩm “Hà Nội, vùng đô thị tương lai – Sự phá vỡ hội nhập đô thị của làng xóm”, PGS.TS.KTS. Lê Quân – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết đây là tác phẩm bao gồm một tập hợp phong phú các bản đồ và nghiên cứu thực địa. Cuốn sách của nhiều tác giả này cho thấy quá trình đô thị hóa dàn trải đang phải đối mặt thế nào với hình thức đô thị hóa, vươn theo chiều cao, biểu hiện của sự hình thành vùng đô thị lớn. Việc kết hợp các cách tiếp cận chuyên ngành theo nhiều quy mô không gian – xã hội khác nhau với một góc nhìn năng động cho phép chúng ta đánh giá được tác động của các dự án phát triển đô thị lớn đối với cuộc sống của các làng xã được hòa nhập vào công cuộc xây dựng thành phố, đồng thời xác định lại vị thế của tầng lớp cư dân ven đô như một nhân tố góp phần vào sự đa dạng về nhân khẩu – xã hội học trong quá trình hình thành vùng đô thị lớn này…

Các bài viết trong tác phẩm hướng tới trả lời hai câu hỏi lớn: Biến đổi đô thị đã và đang diễn ra như thế nào trong các bối cảnh không gian và thời gian khác nhau ở Việt Nam và Châu Á? Các ngành khoa học xã hội và nhân văn có thể có tiếng nói và đóng góp gì cho nghiên cứu đô thị và biến đổi đô thị?

Đến với triển lãm, người xem sẽ cảm thấy vô cùng lý thú với nội dung mạch lạc, cách trình bày lôi cuốn với những hình ảnh, sơ đồ minh họa hết sức sinh động về thực trạng vấn đề phát triển đô thị của làng xóm. Các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên sẽ tìm thấy những kiến thức bổ ích phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập của mình.

ĐH Kiến trúc Hà Nội