24/04/2019

Tăng cường công tác quản lý xây dựng công trình đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao thế khu vực giáp ranh nội đô

(Tạp chí KTVN) – Trong thời gian vừa qua, cùng với quá trình chuyển đổi một số xã ven đô vào nội thành và bùng nổ xây dựng công trình tại một số khu vực giáp ranh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy tình trạng nhiều công trình nhà xưởng và nhà ở xây dựng vi phạm pháp luật về đảm bảo hành lang an toàn lưới điện. Sự nguy hiểm không chỉ là nguy cơ làm mất an toàn ảnh hưởng đến hạ tầng truyền tải lưới điện quan trọng của đô thị mà còn nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại về tài sản cho người dân và người sử dụng trong các công trình. Điều này đang đặt ra các yêu cầu trong việc tăng cường nâng cao công tác quản lý đô thị, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn các khu vực giáp ranh tại Hà Nội và các đô thị lớn hiện nay.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, chỉ một đoạn dọc theo trục đường quốc lộ 21B đoạn từ ngã 3 Ba La (phường Phú Lãm, quận Hà Đông) đến xã Bình Đà (huyện Thanh Oai) có rất nhiều trường hợp xây nhà ở và công trình ngay dưới hành lang an toàn lưới điện. Ngay ở quãng đầu tiên dễ thấy nhất là công trình nhà xưởng và văn phòng của Công ty TNHH Nhôm Xigfa Việt Nam tại Cụm công nghiệp Thanh Oai, cụm nhà xưởng có quy mô rất lớn, nằm ngay dưới chân cột điện cao thế. Hiện nay, khu nhà xưởng đã cơ bản thi công xong phần khung thép chính, đang bắt đầu hoàn thiện phần mái. Tuy nằm trong khu vực cụm công nghiệp nhưng nhiều người  dân tại chỗ vẫn phản ánh sự lo ngại khi công trình đưa vào sử dụng sẽ dễ dẫn đến cháy nổ gây ta nhiều thiệt hai về người và tài sản, ảnh hưởng đến các khu vực dân cư xung quanh.Bên cạnh đó, dọc trên tuyến đường cũng còn rất nhiều các công trình nhà ở dân cư xây dựng vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Cũng như công trình trên, nếu đi vào sử dụng, các công trình này sẽ uy hiếp trực tiếp đến an toàn lưới điện cao thế, cũng như tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ, mất an toàn cho công trình, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân, đặc biệt khi mùa mưa bão năm 2019 đang tới gần. Điều này đang đặt ra nhiều vấn đề trong tăng cường quản lý xây dựng nhà ở và công trình tại các khu vực giáp ranh, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện trong tình hình hiện nay.

Nhà ở dân cư xây ngay dưới hành lang an toàn điện cao thế trên trục đường 21B, khu vực quận Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội)

Nhà ở dân cư xây ngay dưới hành lang an toàn điện cao thế trên trục đường 21B, khu vực quận Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội)

2

3

Khu nhà xưởng công ty Công ty TNHH Nhôm Xigfa Việt Nam tại Cụm công nghiệp Thanh Oai có quy mô rất lớn đang thi công xây dựng trực tiếp ngay dưới chân cột điện cao thế ngay trong hành lang an toàn lưới điện cao thế

Theo quy định của Nghị định số Số: 14/2014/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 26 tháng 02 năm 2014 về quy định chi tiết thi hành luật điện Luật điện lực về an toàn lưới điện đã quy định Khi xây dựng, cải tạo đoạn đường dây dẫn điện trên không, ở khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, công trình quan trọng liên quan đến an ninh, quốc phòng, khu di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được Nhà nước xếp hạng phải tăng cường các biện pháp an toàn về điện và xây dựng. Các công trình xây dựng phải đảm bảo khoảng cách phóng điện theo cấp điện áp ( là khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Trong đó, đối với đường xây 22KV – 35KV có yêu cầu tối thiểu là 4,0m; 110KV – 220 KV là 6,0m; còn đối với đường dây 500 KV là 8,0m./.

Đình Thảo