25/09/2018

Sàn nhẹ không dầm – Giải pháp xanh trong xây dựng

Việt Nam là quốc gia đang phát triển nên việc tăng cường hoàn thiện cơ sở hạ tầng và công trình dân dụng là một trong những ưu tiên hàng đầu. Tuy vậy sự phát triển này không tránh khỏi những hệ lụy về mặt môi trường. Hiện nay, hoạt động xây dựng và vận hành các công trình tại Việt Nam chiếm khoảng 40% tổng phát thải CO2, do đó việc cắt giảm lượng phát thải trong lĩnh vực này  là điều rất cấp thiết . Giảm phát thải từ khâu sản xuất vật liệu xây dựng là bước đi đầu tiên. Tiếp đó, tiết kiệm vật liệu sử dụng, máy móc, nhân công và thời gian thi công xây dựng sẽ góp phần lớn trong việc giảm sử dụng năng lượng và giảm phát thải.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều giải pháp sáng tạo được nghiên cứu và áp dụng vào các công trình xây dựng giúp chủ đầu tư, đơn vị thiết kế và nhà thầu có thêm nhiều lựa chọn tối ưu. Đặc biệt các giải pháp này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, chất lượng đạt chuẩn quốc tế mà còn thân thiện hơn với môi trường.
NEVO®(NAUTILUS EVO) – Giải pháp xây dựng hướng đến công trình xanh
vlxd.org_san nhe
Được phát triển bởi tập đoàn GEOPLAST Italia – Một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới về các sản phẩm cốp pha từ nhựa và chuyển giao tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Xây Dựng HASOP, NEVO® (Nautilus Evo) là giải pháp sáng tạo áp dụng trong thi công các sàn bê tông và móng bè. Hơn 15 năm phát triển khắp các nước trên thế giới như Italia, Anh, Pháp, Mỹ, Australia, Malaysia, Myanmar, Việt Nam… với hàng ngàn công trình sử dụng được cấp chứng chỉ xanh, NEVO® đang là giải pháp được các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và các nhà thầu thi công tin dùng. Ngoài những giá trị về xã hội và công năng sử dụng mà sản phẩm từ nhựa tái chế này mang lại, NEVO® còn giúp công trình thi công với chi phí thấp hơn và nhanh hơn so với các giải pháp truyền thống khác. Đây là một trong những ưu điểm giúp NEVO® ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam với các công trình rải khắp từ Bắc vào Nam.

Được làm từ nhựa tái chế Polypropylen, hộp NEVO® giúp tạo các sàn phẳng không dầm làm việc hai phương vượt nhịp lớn. Hộp có 4 chân hình côn giúp tạo lớp bê tông dưới bao phủ lớp thép chính, có các phụ kiện kết nối định vị các hộp lại với nhau tạo nên một hệ dầm chữ I trực giao vững chắc. Hộp NEVO®  giúp giảm đáng kể tải trọng bản thân bằng cách giảm tới 30% khối lượng bê tông sàn và giảm lượng ít nhất 15% lượng thép sàn sử dụng.Ngoài ra nhờ giảm tải trọng bản thân sàn (sàn chiếm 60% trọng lượng toàn công trình) nên mang đến các những ưu thế vượt trội:

– Giảm ít nhất 5% chi phí xây dựng phần thô

– Giúp vượt nhịp lớn (lên tới 20m), bỏ đi các cột và cọc không cần thiết, tiết kiệm vật liệu và nhân công làm thép, đổ bê tông và đào đất.

– Giảm tải trọng lên cột, móng giúp giảm bê tông và thép

–  Sàn phẳng không dầm tiết kiệm chiều cao so với công trình với hệ sàn dầm truyền thống, giảm chi phí xây tô và vỏ bao.

– Hiện nay đã đã cõ Tiêu chuẩn cơ sở sàn rỗng NEVO – thi công và nghiệm thu do Bộ Xây dựng ban hành.

VLXD.org