04/05/2018

Quy hoạch đô thị và thành phố thông minh trong bối cảnh của Việt Nam

Đó là chủ đề của hội thảo do Cục Xúc tiến đầu tư và thương mại vùng Flanders (vương quốc Bỉ) phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức tại Khách sạn Melia, Hà Nội ngày 14/5/2018.


Hà Nội đang từng bước xây dựng và phát triển hướng tới là một thành phố thông minh.

Tham gia hội thảo các doanh nghiệp và khách mời tham dự sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm của Bỉ và gặp gỡ một số công ty hàng đầu từ vùng Flanders trong lĩnh vực các giải pháp đô thị và cơ sở hạ tầng. Trong nội dung chương trình hội thảo, Ban Tổ chức cũng sẽ đề cập đến khía cạnh phát triển bền vững.

Mục đích của hội thảo là trình bày những nghiên cứu và các trường hợp thực tế của Bỉ trong mảng đô thị và môi trường, bên cạnh đó là đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp đến từ vùng Flanders của Bỉ và các doanh nghiệp Việt Nam trong cùng lĩnh vực.

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và đô thị hóa nhanh chóng. Điều này đã đặt ra những thách thức: Làm thế nào để quy hoạch thành phố? Cách tối ưu hóa nguồn lực tài nguyên trong môi trường đô thị? Làm thế nào để xây dựng hạ tầng đẳng cấp thế giới? Cách nào để lập kế hoạch, kết nối và tích hợp môi trường đô thị? Làm thế nào để xây dựng một thành phố thông minh?

Bỉ và các vùng của Bỉ cũng đã trải qua những thách thức tương tự trong quá khứ, và đã đạt được những thành tựu chuyên môn và tri thức to lớn, thông qua giải quyết những vấn đề tăng trưởng nhức nhối này.

Vương quốc Bỉ đã và đang là quốc gia dẫn đầu trong công nghệ môi trường trong 50 năm trở lại đây. Bỉ đặc biệt được biết đến với những kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực xử lí nước và chất thải, gần đây hơn là trong lĩnh vực năng lượng đổi mới và năng lượng tái tạo. Hiện nay, Bỉ còn đầu tư phát triển vào các trung tâm điều hành để quản lý và xây dựng một thành phố thông minh.

Các kiến thức chuyên môn, sản phẩm hiện đại và tiên tiến trong các lĩnh vực này có thể mang lại lợi ích cho Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về đô thị và môi trường.

Quốc Bình/BXD