07/04/2016

Phát triển thành công vật liệu gỗ trong suốt

Các nhà nghiên cứu tại viện khoa học công nghệ hoàng gia KTH Thụy Điển đã phát triển loại vật liệu mà có thể sản xuất đại trà – gỗ trong suốt. Những công bố được đăng trên tạp chí hóa học của Mỹ, Biomacromolecules. 

Gỗ trong suốt có trở thành vật liệu thay thế cho thủy tinh trong tương lai

Loại gỗ trong suốt này có thể được sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng, nó có thể được dùng thay thế thủy tinh nhằm tạo hiệu ứng ấn tượng cho các công trình kiến trúc và thậm chí còn có thể sử dụng trong các tấm pin mặt trời giá rẻ hoặc khung cửa sổ, giúp công trình có nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào hơn; do đó sẽ giảm chi phí năng lượng.

Theo nhà khoa học, quá trình chế tạo gỗ trong suốt được bắt đầu với việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ tạo màu nâu của gỗ – chất lignin, thêm vào polymer để tăng cường sự cứng chắc và tạo độ trong suốt cho gỗ.

Với sáng tạo này của các nhà khoa học tới từ Thụy Điển, họ đã sử dụng loại vật liệu tự nhiên được dùng trong hàng triệu năm qua để biến thành chất liệu thay thế cho thủy tinh trong tương lai với chi phí thấp và thân thiện với môi trường.
Theo VLXD.org