24/09/2019

Phát triển nóng khiến quỹ đất cạn kiệt

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị xung quanh chủ trương “dìm giá” BĐS theo phát biểu của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trong một cuộc làm việc mới đây, ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS cho rằng, trải qua một giai đoạn dài phát triển “nóng” về hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị đã kéo theo sự phát triển nóng ở thị trường BĐS.

phattrienongquydatcankiet2

Quy hoạch đô thị đã kéo theo sự phát triển nóng ở thị trường bất động sản

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Đà Nẵng đã và đang dần bộc lộ nhiều “vấn đề” và hệ lụy phát sinh sau giai đoạn tăng trưởng đó. Thứ nhất, việc đầu tư thiếu đồng bộ giữa hạ tầng đô thị, giao thông, hệ thống cấp thoát nước… với phát triển các hệ thống công trình, dự án BĐS, nhà hàng, khách sạn, nhà ở… đã khiến cho hạ tầng nhiều khu vực bị quá tải.

Tình trạng kẹt xe, ô nhiễm nước do nguồn thải vượt xa năng lực xử lý, quá tải về xử lý rác thải… đã trở nên phổ biến gây nhiều áp lực lên chính quyền và các cơ quan quản lý.
Thứ hai, thị trường BĐS tăng trưởng quá nóng; hiện tượng đầu cơ, thổi giá, những đợt sốt ảo đã tạo nên một mặt bằng giá mới vượt quá xa ngưỡng thu nhập và khả năng thanh toán của người dân địa phương.
Thị trường BĐS phát triển nhưng không mang lại lợi ích cho số đông người dân mà trái lại chỉ đem lại lợi ích cho một số ít nhà đầu cơ, nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thứ ba, sau các giai đoạn phát triển nóng thì hiện nay quỹ đất Đà Nẵng hiện đã trở nên cạn kiệt, đặc biệt là các khu vực có ưu thế về hạ tầng giao thông, những khu vực có giá trị thương mại cao gần như đã được khai thác, thương mại hóa triệt để.
Thứ tư, hiệu quả sử dụng đất nhìn chung khá thấp, hầu hết là đất ở dạng phân lô bán nền, còn bỏ trống rất nhiều, không mang lại nhiều lợi ích, giá trị thương mại lâu dài và giá trị đóng góp vào nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Thứ năm, giá BĐS quá cao cũng gây nhiều khó khăn cho các DN sản xuất, kinh doanh do chi phí tiếp cận đất đai cao nên sản phẩm làm ra khó cạnh tranh hơn. Ngoài ra, giá BĐS tại Đà Nẵng luôn chịu tác động và ảnh hưởng bởi các thị trường xung quanh…
Quang Hải (ghi)/Kinh tế Đô thị