22/06/2016

Những lợi ích của việc phát triển sản xuất và sử dụng gạch block

Gạch block là loại vật liệu mới đang được khuyến khích sử dụng hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội cũng như nhờ vào những chính sách can thiệp kịp thời của Nhà nước, thị trường gạch này đang ngày càng có xu hướng phát triển cả trong sản xuất lẫn ứng dụng. Không chỉ đáp ứng các nhu cầu cần thiết và tất yếu trong lĩnh vực xây dựng, gạch block còn mang lại những lợi ích khác, mà điển hình trong đó là giải quyết vấn đề lao động cho các địa phương.

1. Những thuận lợi khi phát triển gạch block

Với nguồn tài nguyên dồi dào, cộng với nhân công lao động đông như Việt Nam thì việc phát triển sản xuất gạch không nung, gạch block không gặp quá nhiều khó khăn, ngược lại còn rất thuận lợi.

– Thuận lợi đầu tiên là về nguyên liệu. Theo đó, gạch block được sản xuất chủ yếu từ những nguồn nguyên vật liệu rẻ tiền, dễ tìm kiếm như xi măng, cát vàng, bột đá và phụ gia, đặc biệt là các phế thải công nghiệp. Những nguyên liệu này không chỉ không gây tổn hại đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác mà còn có khả năng bảo vệ môi trường nhờ tái chế, sử dụng lại các phế thải công nghiệp và xây dựng.

– Quá trình sản xuất gạch block không sử dụng than để nung, ít sử dụng nước, không thải ra các chất thải dạng rắn, lỏng, khí nên hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường. Chủ yếu gạch được tạo nên nhờ các khuôn ép trong máy ép gạch nên có khả năng tuần hoàn cao.

– Xét về giá thành, sử dụng gạch block mang đến hiệu quả kinh tế cao bởi khi so với gạch nung truyền thống, các công trình sẽ tiết kiệm được khoảng từ 15 – 20% chi phí vật liệu. Không những vậy, gạch còn mang đến chất lượng công trình vượt trội bởi khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt và độ đồng đều cao.

2. Ứng dụng của gạch block hiện nay

Gạch block mang tính ứng dụng cao, phù hợp với mọi công trình, từ công trình nhà ở dân dụng đến các công trình công cộng, tòa nhà chung cư, cao ốc, nhà xưởng… Dự kiến đến năm 2020, gach block sẽ chiếm lĩnh 50% thị trường vật liệu xây dựng trong tất cả các công trình trên khắp cả nước.

– Các công trình dân dụng như nhà ở, nhà phố, biệt thự…

– Công trình công cộng: Trường học, bệnh viện, chung cư, cao ốc, đường sá, cầu cống…

– Công trình tư nhân: Các nhà xưởng, nhà máy, đơn vị, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ…

Theo Lê Trinh/Tcxd.vn