28/02/2019

Nhiều kinh nghiệm phát triển đô thị cho Hà Nội

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên được tổ chức trong 2 ngày 27 – 28/2, là một sự kiện quốc tế đặc biệt quan trọng, thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Thủ đô Hà Nội được vinh dự chọn là nơi diễn ra tất cả các hoạt động xuyên suốt Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Với vị thế là một trong 2 đầu tàu về phát triển kinh tế của Việt Nam, qua sự kiện lần này, các chuyên gia đều cho rằng đây là cơ hội lớn “ngàn năm có một” để Hà Nội quảng bá hình ảnh ra quốc tế.
Quan trọng hơn, từ sự kiện lần này, Hà Nội sẽ có cơ hội để học hỏi và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu trong quá trình quy hoạch, phát triển đô thị thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ.
Những bài học kinh nghiệm không chỉ đến từ nước Mỹ nổi danh là giàu có, hùng mạnh, mà còn đến từ đất có lịch sử, nền chính trị tương đồng với Việt Nam, đó là Triều Tiên.
Dưới đây là ghi nhận những ý kiến của Kinh tế & Đô thị với các chuyên gia về quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị:
Hà Nội phát triển văn minh, hiện đại
“Hà Nội với hơn 1000 năm văn hiến, Thủ đô của chúng ta bước vào thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 với rất nhiều những thành quả tích cực, đặc biệt là từ sau khi mở rộng địa giới hành chính cho đến nay.
Hệ thống hạ tầng được kiện toàn, bộ mặt của Thủ đô đã thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại.
Việc được lựa chọn là nơi diễn ra những sự kiện quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, chứng tỏ Hà Nội đã có một vị thế quan trọng trong quá trình phát triển, một đô thị văn hiến – hội nhập.
Và cũng qua sự kiện lần này, Hà Nội sẽ có thêm cơ hội để nhìn nhận lại chính mình, những tồn tại, hạn chế, cũng như thế mạnh để xây dựng một đô thị hiện đại trong thời gian tới” – Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính chia sẻ.
Phát triển đô thị theo cơ chế thị trường
“Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển trong khoảng 20 năm trở lại đây.
Mô hình bao cấp đã chi phối các hoạt động quy hoạch, kiến trúc của Thủ đô suốt bao nhiêu năm, nay không còn nữa, thay vào đó là mô hình phát triển theo hướng thương mại, thị trường.
Các DN, thành phần kinh tế tư nhân được tham gia vào công tác quy hoạch, xây dựng đô thị… đã góp phần không nhỏ để tạo ra một diện mạo đô thị cho Hà Nội như hôm nay.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 được tổ chức tại Hà Nội là cơ hội để Thủ đô Hà Nội cho bạn bè quốc tế biết những gì mình đã làm được trong quá trình xây dựng một đô thị làm trung tâm phát triển, mặc dù đã phải trải qua rất nhiều những thăng trầm, biến cố của lịch sử” – TS. KTS Hoàng Hữu Phê – Chuyên gia về quy hoạch, phát triển đô thị nói.
Cơ hội “ngàn năm có một”
“Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 tổ chức tại Hà Nội, là một đại sự kiện quốc tế quan trọng, cũng có thể coi là cơ hội “ngàn năm có một” để Hà Nội quảng bá hình ảnh của mình.
Nhìn nhận một cách cụ thể hơn, sự kiện này sẽ mang đến nhiều kinh nghiệm cho quá trình phát triển đô thị của Hà Nội.
Chúng ta không chỉ học hỏi được từ nước Mỹ có trình độ quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị vào bậc nhất của thế giới; mà chúng ta cũng hoàn toàn có thể học tập những kinh nghiệm quản lý phát triển đô thị từ Triều Tiên – một đất nước có lịch sử và nền chính trị tương đồng với chúng ta.
Mặc dù đất nước khó khăn về kinh tế, bị bao vây cấm vận nhưng họ vẫn xây dựng được một Thủ đô Bình Nhưỡng ngăn nắp, được tổ chức quy củ từ kiến trúc cho đến giao thông công cộng…” – KTS Trần Huy ÁnhỦy viên Thường vụ Hội KTS Hà Nội cho biết.
Phát triển các công trình công cộng
“Mỹ là một trong những quốc gia hàng đầu về công tác quy hoạch, phát triển đô thị và xây dựng các TP thông minh (Smart City).
Những Smart City đã mang đến cho người dân Mỹ những tiện ích công cộng tốt nhất, hiện đại nhất và nhanh nhất; đồng thời những Smart City cũng đang góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường sống của con người trước những tác động của thời kỳ công nghiệp khí hóa để lại.
Tuy chưa được đến Triều Tiên, nhưng được biết quốc gia này cũng đã xây dựng được mạng lưới đô thị tương đối quy củ, họ vẫn tìm được hướng đi riêng trước những khó khăn của nền kinh tế và đặt lợi ích công cộng lên hàng đầu.
Hà Nội hoàn toàn có thể học hỏi và rút kinh nghiệm vào thực tế trong quá trình xây dựng, phát triển đô thị của mình” – Thạc sĩ Trần Tuấn AnhChuyên gia về quy hoạch đô thị thông tin.
Xây dựng đô thị từ các nguồn lực xã hội
“Tôi nghĩ đây là cơ hội rất tốt cho Hà Nội trong trong quá trình quy hoạch, phát triển đô thị trong thời gian tới.
Từ kinh nghiệm của đất nước khó khăn hơn chúng ta về kinh tế, cho đến quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh, từ đó Hà Nội có thể nhìn nhận ra những hạn chế của mình để áp dụng vào thực tế trong quá trình phát triển.
Hà Nội đang có một nền tảng tốt, đó là Việt Nam hội nhập, giúp cho Hà Nội có nhiều điều kiện trong việc huy động các nguồn lực xã hội trong quá trình phát triển đô thị, Thủ đô cần phải nắm bắt được những lợi thế này trong thời gian tới đây” – Thạc sĩ Đinh Quốc Thái – Chuyên gia về quản lý đô thị chia sẻ.
Mai Văn/Kinh tế Đô thị