31/08/2015

Nhật Bản đối mặt với nguy cơ dư thừa nhà ở

Theo báo cáo của New York Times, khoảng 8 triệu ngôi nhà ở Nhật chưa có người ở, con số này cao hơn Mỹ và châu Âu. Thêm vào đó, các chuyên gia ước tính rằng có hơn 25% tương đương với khoảng 21,5 triệu nhà trên cả đất nước Nhật có thể không có người ở tính đến năm 2035.

Sự gia tăng nhanh chóng về dân số lên tới 38 triệu người đã biến Tokyo trở thành thành phố đông dân nhất trên thế giới, nơi đây có sức hấp dẫn đối với rất nhiều người trẻ từ các vùng ngoại ô đang di chuyển tới thủ đô và không có nhu cầu sử dụng những ngôi nhà họ bỏ lại. Những ngôi nhà này không được bán lại và chỉ có giá trị về đất nơi nó tồn tại.

Một vấn đề khác đó là thị hiếu đối với những ngôi nhà mới. Theo Bloomberg, nhiều ngôi nhà có thiết kế quá đơn giản đó là những ngôi nhà bằng gỗ, chiếm hơn ½ thị trường nhà ở tại Nhật Bản, bị mất giá sau 22 năm và những căn hộ này sẽ bị khấu hao hoàn toàn sau 47 năm.

Dân số giảm là một vấn đề đáng quan tâm khác, có quá nhiều ngôi nhà so với nhu cầu sử dụng thực tế. Dân số hiện tại của Nhật Bản là 127 triệu, dự báo sẽ giảm 1 triệu dân mỗi năm trong thập kỷ tới tại các khu ngoại ô.

Khi dân cư di chuyển tới Tokyo ngày một đông, khu vực nông thôn và ngoại ô các vùng đô thị lớn trở nên thưa thớt dân cư, chính phủ Nhật Bản sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn về việc cắt giảm dịch vụ.

Theo Giáo sư quy hoạch đô thị Takashi Onishi cho biết: cơ sở hạ tầng tại Nhật Bản quá lớn, ông tin rằng chính phủ sẽ phải cắt giảm các dịch vụ như nước, bảo dưỡng cầu, đường khi dân số giảm.

Bloomberg cảnh báo, số lượng nhà mới được xây dựng cũng sẽ bắt đầu giảm, mặc dù không giảm nhanh như sự sụt giảm số lượng các hộ gia đình.

Thu Giang (Theo Property-report)