21/04/2016

Nguyên liệu sản xuất tôn tăng giá bất thường

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) thì giá nguyên liệu thép cuộn cán nóng,nguyên liệu chính để sản xuất các loại tôn mạ màu, mạ kẽm, xà gồ… tăng giá bất thường trong vòng 2 tuần trở lại đây.


Ảnh minh họa.

Theo đó, giá thép cuộn cán nóng đã tăng hơn 100 USD/tấn so với tháng trước, giữ mức 480 USD/tấn với điều kiện giao ngay. Còn nếu giao hàng trong tháng 5/2016 thì giá được chào mức 510 – 515 USD/tấn.

Được biết, thép cuộn cán nóng là loại thép Việt Nam chưa sản xuất được, vì vậy doanh nghiệp sản xuất thép tấm/lá trong nước lệ thuộc 100% hàng nhập khẩu. Theo số liệu thống kê của VSA thì trong quý I/2016 đã có trên 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng được nhập khẩu, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 60-70% trong tổng lượng nhập.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, việc thép cuộn cán nóng có giá tăng vọt có thể là do Trung Quốc tiết giảm sản lượng sản xuất sau một thời gian dài thua lỗ, khiến cho nguồn cung thiếu hụt tạm thời, dẫn đến giá bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, việc Trung Quốc tăng giá vì Việt Nam là điều không thể bởi nhu cầu tại thị trường Việt Nam là rất nhỏ so với các thị trường quốc tế khác mà Trung Quốc đang cung cấp.

Đồng thời, ông Sưa cũng bác bỏ lý do giá nguyên liệu sản xuất tôn các loại tăng vọt là do Bộ Công thương đang điều tra chống bán phá giá đối với tôn mạ kẽm nhập khẩu.

Tuyết Hạnh (tổng hợp)/Báo Xây dựng