11/09/2015

Nâng cao hiệu quả quản lý quy hoạch xây dựng kiến trúc đô thị và nông thôn

Nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý và phát triển đô thị trên địa bàn, sáng 10/09, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả quản lý quy hoạch xây dựng kiến trúc đô thị và nông thôn”, với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực quy hoạch.

Tham luận “Quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực trạng và giải pháp” của ThS. KTS Mai Trung Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu mở đầu hội thảo bằng hàng loạt các số liệu với thực trạng về công tác lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng; công tác điều chỉnh quy hoạch xây dựng. Trong đó, ông Hưng cho biết, nhiều đồ án quy hoạch có chất lượng chưa cao, dự báo và ý tưởng quy hoạch chưa sát với thực tiễn, chưa phù hợp với tình hình phát triển của địa phương, thậm chí không triển khai được, gây dư luận không tốt. Cụ thể, quy hoạch trục đường 51B-C, khu nhà ở 2 bên đường Thống Nhất, phường 3, trục khu đô thị Phú Mỹ.

Song song với đó, quy hoạch khu chế biến hải sản tập trung được triển khai chậm, dẫn đến tình trạng các cơ sở chế biến xây dựng tự phát, không phù hợp vị trí, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đô thị.

Một số khu vực ven biển bố trí nhiều dự án nhỏ lẻ, manh mún, thiếu không gian công cộng. Nhiều khu dân cư hiện hữu tại TP Vũng Tàu chưa được quy hoạch, chỉnh trang, điều đó dẫn đến tình trạng không đảm bảo mặt mỹ quan đô thị, môi trường sống.

Bên cạnh đó, nhiều khu vực được giải toả để đầu tư xây dựng mới nhưng hiệu quả về kiến trúc không cao, chưa đồng bộ về hình thức, màu sắc, thậm chí chắp vá và quan trọng không phù hợp vị trí, khoảng lùi.

Qua thực trạng trên, những nguyên nhân được ông Hưng chỉ rõ: “Đội ngũ cán bộ chuyên môn các cơ quan chức năng tham mưu quản lý nhà nước về các lĩnh vực này mỏng, thiếu, yếu. Bên cạnh đó, năng lực các đơn vị tư vấn lập quy hoạch cũng yếu, thiếu những đơn vị chuyên nghiệp”.


Theo KTS Mai Trung Hưng, nhiều khu dân cư hiện hữu tại TP Vũng Tàu chưa được quy hoạch, chỉnh trang, điều đó dẫn đến tình trạng không đảm bảo mặt mỹ quan đô thị, môi trường sống.

KTS Nguyễn Văn Tất – Phó Chủ tịch Hội KTS TPHCM thì thẳng thắn: “Trong mọi kế hoạch nhiệm kỳ, sự phát triển khối lượng, quy mô và hình ảnh đô thị. Cho nên tập trung vào mục tiêu phát triển về số lượng và hình thức cũng là một tâm lý thường thấy của kế hoạch nhiệm kỳ”.

Qua đó, KTS Tất chỉ ra sự phân tán mục tiêu chiến lược làm Vũng Tàu thiếu linh hoạt trong chuyển đổi phương thức khai thác thế mạnh truyền thống về dịch vụ và giải trí. Cấu trúc đô thị vì vậy thiếu mạch lạch do các khối lượng và mục tiêu đầu tư đan cài, lấn át lẫn nhau.

“Một Vũng Tàu nổi tiếng dần trở thành điểm du lịch già cỗi, đơn điệu, đẳng cấp trung bình… Chỉ tận dụng dịch vụ ăn theo lễ, tết. Trong khi lại rất gần TPHCM nên rất thuận tiện”, KTS Tất chỉ rõ.

Ngay sau đó, KTS Tất “hiến kế” cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cần chuyển giao một cách dứt khoát dịch vụ nghỉ dưỡng về cho Long Hải, Bình Châu, Hồ Tràm… và chỉ giữ lại cho Vũng Tàu là dịch vụ biển và du lịch sự kiện…


Theo KTS Nguyễn Văn tất, cần chuyển giao một cách dứt khoát dịch vụ nghỉ dưỡng về cho Long Hải, Bình Châu, Hồ Tràm… và chỉ giữ lại cho Vũng tàu là dịch vụ biển và du lịch sự kiện…

ThS. KTS Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM mang đến cho hội thảo một số bài học kinh nghiệm của TPHCM trong quản lý quy hoạch và kiến trúc, đó là: Phủ kín quy hoạch xây dựng đô thị từ quy hoạch chung quận, huyện đến quy hoạch phân khu; ban hành các quy phạm pháp luật để cụ thể hoá công tác quản lý quy hoạch trên địa bàn; lập quy hoạch xây dựng đô thị không theo ranh giới hành chính đối với khu trung tâm, các khu đô thị mới, các khu chức năng đô thị đặc thù.

“Chính vì tuân thủ tốt nên hiện TPHCM có nhiều khu đô thị đẹp và chuẩn như khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu An Phú – An Khánh, khu đô thị mới Thủ Thiêm…”, KTS Nam chia sẻ.

Tỉnh BR-VT được thành lập năm 1991, nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Diện tích tự nhiên 1.980 km2, dân số 1.027 ngàn người (tính đến năm 2014), có 08 đơn vị hành chính.

Mạnh Cường/Báo Xây dựng