18/10/2016

Một mô hình nhà chống lũ cho bà con miền Trung

Trước tình hình lũ lụt, ngập úng nghiêm trọng đang hoành hành cướp đi nhà cửa, ruộng vườn, tài sản và cả sinh mạng của người dân miền trung. Một mô hình Nhà chống lũ đã ra đời rất kịp thời góp phần đưa một giải pháp thích nghi hoàn cảnh cho bà con miền Trung trong cơn lũ.

Áp thấp nhiệt đới dội thẳng vào miền Trung kết hợp với việc xả lũ các hồ thủy điện gây mưa nhấn chìm làng mạc, trường học, “xé tan” đường sá… Những hình ảnh nước lũ ngập tận nóc nhà tại Quảng Bình, lũ quét san phẳng cả cánh đồng hoa màu ở Hà Tĩnh… khiến cả nước xót xa.

Mô hình nhà phao của nhóm Nhà chống lũ đã bắt đầu ra đời từ năm 2014, đây là một dạng nhà nổi, trên là kết cấu nhẹ (khung gỗ/sắt, vách, mái tôn), dưới là thùng phuy nhựa/sắt để làm nổi. Nước dâng đến đâu, nhà sẽ nổi đến đấy.

Nhà phao phát triển từ bè chuối, bè cây của ông cha ta ngày xưa. Ở Tân Hóa, bà con trước đây cũng dùng bè cây như vậy, nhưng không chịu được mưa gió và không đảm bảo an toàn.

Một số hình ảnh của mô hình Nhà chống lũ:

nha-chong-lu-kienviet-net1

Là một dạng nhà nổi, trên là kết cấu nhẹ, dưới là thùng phuy nhựa/sắt 

nha-chong-lu-kienviet.net2Nước dâng đến đâu, nhà sẽ nổi đến đấy

nha-chong-lu-kienviet-net3Quá trình xây lắp thực tế mô hình Nhà chống lũ

nha-chong-lu-kienviet-net4Hình ảnh căn nhà phao mà dự án đã xây trong loạt nhà 62 căn tại rốn lũ Tân Hoá (Minh Hóa, Quảng Bình) vẫn đang chống chọi rất tốt

nha-chong-lu-kienviet-net5

Những ngôi nhà phao mà dự án hỗ trợ đều rất an toàn. Bà con đang đề nghị được Nhà chống lũ hỗ trợ triển khai tiếp tục làm nhà phao sau đợt mưa lũ này

nha-chong-lu-kienviet-net6

Theo như tình hình cập nhật ở một số gia đình tại Tân Hóa, nhà phao hiện đang vận hành ổn. Nước đã sắp vượt nóc các nhà cao, những nhà thấp xây dựng cũ trước đây thì đã vượt nóc. Nước đang rút rất chậm.