26/10/2021

ME + Architect đại diện Việt Nam đề cử tham dự giải thưởng World Architecture Festival 2021

Giải thưởng World Architecture Festival (WAF) là giải thưởng được tổ chức thường niên, được xem là một trong những giải thưởng danh tiếng về kiến trúc, được công nhận rộng rãi bởi các kiến trúc sư và khách hàng. Có lịch sử hình thành từ những năm 1953, khi thành phố Hannover làm địa điểm tổ chức hội chợ thương mại quốc tế, giải thưởng được ra đời nhằm thúc đẩy và hỗ trợ “thiết kế chính thức của các sản phẩm công nghiệp” ở Đức. Sau khi trường phái kiến trúc Bauhaus phát triển mạnh ở Đức và châu Âu nêu bật các khái niệm “Vẻ đẹp công năng” – sự kết hợp giữa công năng và thẩm mỹ, giải thưởng đã trở thành một biểu tượng cho hình thức tuyệt vời, cho chất lượng thẩm mỹ và tập trung vào người dùng, thiết kế tiện dụng và hiệu quả trong mọi lĩnh vực, bởi các công ty thiết kế trên toàn thế giới.

Hình ảnh tư liệu Ban giám khảo cuộc thi năm 1953 và lễ trao giải thưởng World Architecture Festival – WAF 2019

Đặc biệt, trong mùa giải thưởng 2021 lần này, Giải thưởng World Architecture Festival – WAF 2021 năm nay được tổ chức tại thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha) với sự tham dự của hơn 10.000 ứng viên từ hơn 62 quốc gia trên toàn thế giới, được xem là một trong những kỳ có số lượng ứng viên tham dự đông đảo nhất. Giống như các kỳ xét giải trước đây, tiêu chí của giải thưởng bao gồm: (1) Thúc đẩy sự xác lập các phương án thiết kế tối ưu nhất; (2) Nâng cao nhận thức của công chúng về thiết kế, cũng như vai trò của thiết kế với cuộc sống; (3) Hỗ trợ các công ty tích hợp thiết kế vào các chiến lược dài hạn; (4) Đề cao vai trò của các nhà thiết kế chuyên nghiệp và nâng cao nhận thức trong hoạt động nghề nghiệp; (5) Tạo ra những đổi mới tiến xã hội thông qua thiết kế; (6) Hỗ trợ những người trẻ tài năng và tạo ra một nền tảng chung cho các nhà thiết kế trẻ.

Năm nay Công ty me+ architect và atelier Tho.A với tác phẩm The Veil – Trung tâm hội nghị quốc tế White Palace Phạm Văn Đồng đã vinh dự trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong hạng mục Display: Completed Buildings, sánh vai cùng 20 công trình nổi bật khác của các KTS và nhóm thiết kế hàng đầu thế giới. Các đề cử sẽ tiếp tục tranh tài để giành các giải thưởng lớn nhất của năm nay với sự kiện trao giải đáng mong chờ, dự kiến diễn ra tại Lisbon, Bồ Đào Nha vào đầu tháng 12 này.

KTS Nghiêm Đình Toàn – chủ trì thiết kế và các cộng sự

Nói về niềm vinh dự này, KTS Nghiêm Đình Toàn – chủ trì thiết kế công trình chia sẻ: “Lọt được vào danh sách đề cử rút gọn (shortlist) của WAF 2021 lần này thực sự là một niềm vui rất lớn, một cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của me+ architect đồng hành cùng các thiết kế công trình ấn tượng, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng. Trong bối cảnh các kiến trúc sư Việt Nam đang mất vị thế trên sân nhà – chảy máu chất xám – khi các chủ đầu tư ưa chuộng “hàng ngoại “, việc me+ architect được đề cử giải thưởng lần này là sự khẳng định về năng lực chuyên môn, niềm vinh dự cho kiến trúc sư của Việt Nam khi tham gia đấu trường danh giá về kiến trúc”.

Được chính thức khánh thành năm 2019, công trình The Veil – Trung tâm hội nghị quốc tế White Palace có vị trí tại đường Phạm Văn Đồng (Q1, TPHCM), quy mô tổng diện tích sàn lên tới 20.000 m2, được thiết kế với ngôn ngữ kiến trúc độc đáo, ấn tượng, tối ưu về tổ chức vi khí hậu đóng vai trò không chỉ là nơi thúc đẩy cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mà còn là nơi thúc đẩy các hoạt động tương tác cộng đồng.

Do diễn biến rất phức tạp của của dịch bệnh nên trong những ngày tới các hoạt động thuyết trình trực tuyến trước Hội đồng giám khảo cuộc thi sẽ được nhóm tiếp tục thực hiện để trình bày rõ các ý tưởng đặc sắc của thiết kế công trình The Veil – Trung tâm hội nghị quốc tế White Palace trước Hội đồng Giám Khảo. Hy vọng, The Veils trở thành một điểm nhấn thú vị cho kiến trúc Việt Nam ở cuộc thi WAF năm nay.”

Một số hình ảnh tiêu biểu của công trình Trung tâm tổ chức sự kiện và triển lãm Quốc tế – White Palace Phạm Văn Đồng lọt vào vòng chung kết hạng mục Công trình nhà triển lãm của giải thưởng WAF 2020-2021:

Những cung đường uốn lượn giữa các lớp lô trắng nhằm gia tăng sự gặp gỡ trải nghiệm của quan khách

Sảnh lobby được sử dụng vật liệu Alu mở rộng không gian tăng cái nhìn thị giác

Không gian Ballroom được thiết kế dành cho sự kiện hội nghị và giải trí

PV