05/08/2021

Lý do không xác định tầm nhìn quy hoạch 2060 cho TP Thủ Đức

Theo các chuyên gia đô thị thì kết luận của bộ trưởng đặt trong nhiệm vụ quy hoạch chung của cả TPHCM và để TPHCM tập trung xác định cụ thể một cách nhanh hơn về bài toán quy hoạch TP Thủ Đức.

Bộ Xây dựng vừa có thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị sau hội nghị thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung của TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060 và nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức (TPHCM). Trong đó, đáng chú ý về nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức, bộ trưởng đề nghị xác định thời gian quy hoạch đến năm 2040, không xác định tầm nhìn quy hoạch. Trong khi đó, thời gian qua trong các văn bản TPHCM đều xây dựng nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060.

Quy hoạch TP Thủ Đức đảm bảo thống nhất với quy hoạch chung TPHCM. Ảnh minh họa: KIÊN CƯỜNG

Thời gian quy hoạch đến năm 2040

Cụ thể, về nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức, Bộ trưởng đề nghị xác định thời hạn quy hoạch đến năm 2040, không xác định tầm nhìn quy hoạch. Căn cứ lập quy hoạch TP Thủ Đức cần rà soát, bổ sung gồm văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch ngành có liên quan, tài liệu số liệu về hiện trạng TP Thủ Đức…

Về hiện trạng đô thị TP này, kết luận nêu: Làm rõ thêm các đặc điểm chủ yếu trong phát triển; các quy hoạch và dự án đang triển khai; các vấn đề hạn chế, vướng mắc trong triển khai thực hiện theo các quy hoạch đã được duyệt; lợi thế và thách thức khi chuyển đổi vai trò là khu đô thị phía đông TP thành TP Thủ Đức. Đồng thời làm rõ tính kết nối và phân chia chức năng với khu đô thị trung tâm TPHCM và các khu vực khác. Tính chất của TP Thủ Đức cần rà soát phù hợp với vai trò, tính chất và định hướng phát triển của TPHCM và các yếu tố đặc thù khác đã được xác định qua cuộc thi ý tưởng quy hoạch.

Ông Nghị cũng yêu cầu bổ sung làm rõ thành phần, quy cách hồ sơ quy hoạch, tiến độ lập quy hoạch. Làm rõ thêm ý tưởng về đô thị tương tác, sáng tạo, TP tri thức và yêu cầu bố trí hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, đào tạo, cây xanh trong định hướng phát triển không gian, sử dụng đất và giải pháp tổ chức hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng số, ứng dụng mô hình TOD…

Đặt chung trong bối cảnh quy hoạch TPHCM

“Trong hội nghị ngày 16-7, bộ trưởng đã có kết luận rồi. Có nhiều ý kiến là làm thế nào để quy hoạch chung TPHCM bao hàm tất cả mọi thứ. Đối với TP Thủ Đức, mình nêu vấn đề như thế nào để nó nằm trong khu chức năng của TPHCM” – ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (đơn vị tham dự hội nghị ngày 16-7), nói.

Theo ông Chính, cơ bản thời gian quy hoạch của TPHCM và TP Thủ Đức là như nhau. Nhưng TP Thủ Đức có yếu tố riêng nên chi tiết hơn và quy hoạch thế nào để phù hợp với yêu cầu phát triển. “Có thể văn bản (văn bản kết luận của Bộ Xây dựng) bị hiểu sai. TP Thủ Đức là TP trong TPHCM nên tầm nhìn quy hoạch là thống nhất nhau” – ông Chính nói. Ông Chính cũng giải thích thêm rằng tầm nhìn vẫn lấy theo hướng của luật quy hoạch đô thị, trước mắt quy hoạch đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060.

Nêu quan điểm của mình, kiến trúc sư (KTS) Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội KTS TPHCM, cho rằng quy hoạch đến năm 2040 hay 2060 chỉ là mang định hướng để đạt được một cơ cấu quy hoạch hoàn chỉnh tới thời điểm đó. “Trong thời gian đó, mỗi năm năm như 2025, 2030, 2035, 2040… còn rất nhiều diễn biến. Có thể ý kiến bộ trưởng đến năm 2040 có thể là cho nhanh hơn, như cấu trúc đô thị đến năm 2040 cần hoàn thiện nhanh hơn, phát triển nhanh hơn, có giá trị thúc đẩy hơn” – ông Mười lý giải.

Ông Mười cũng cho rằng đương nhiên TP muốn nhanh hơn thì cũng phải có sự hỗ trợ của trung ương mới thuận lợi được. Cơ bản kế hoạch quy hoạch TP Thủ Đức cũng ổn, thi quốc tế có rồi, ý tưởng có rồi, Sở QH-KT TPHCM cũng điều chỉnh quy hoạch theo hướng phù hợp quy hoạch chung TPHCM.

“Quy hoạch TP Thủ Đức phải theo quy hoạch chung TPHCM, bên cạnh đó mình vẫn đầu tư, vẫn phát triển TP Thủ Đức chứ không phải đợi quy hoạch mới làm như vẫn đang đầu tư giao thông, sắp xếp cơ quan hành chính TP…” – ông Mười nói.

Ông Mười cũng thông tin thêm, khi có quy hoạch TP Thủ Đức chính thức được duyệt thì các nhà đầu tư sẽ nhìn vào đó và đầu tư ở đâu, làm gì, thúc đẩy phát triển mạnh hơn.

TP chấp thuận quy hoạch chung TP Thủ Đức do Sở QH-KT lập

Tại kỳ họp thứ 24, HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã đã báo cáo về nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060. Theo đó, dự báo đến năm 2030, dân số cư trú TP này sẽ đạt mức 1,5 triệu người; đạt 1,9-2,2 triệu người vào năm 2040; đạt mức 3 triệu người vào năm 2060. Quy hoạch đô thị sẽ tính toán cho mức dân số tối đa để chuẩn bị cho nhu cầu tương lai.

Vào tháng 4-2021, Văn phòng UBND TPHCM cho biết Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chấp thuận quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060 do Sở QH-KT TP lập.

Kiên Cường/Pháp luật TPHCM