14/06/2018

Luzhniki – sân vận động chính của FIFA World Cup 2018

Đối với 32 quốc gia chuẩn bị tranh tài tại FIFA World Cup 2018 ở Nga cũng như người hâm mộ môn túc cầu trên thế giới, ngày 14/6 là thời điểm họ chờ đợi, Ashui.com hân hạnh giới thiệu đến các bạn sân vận động sẽ tổ chức trận mở màn của giải đấu này vào hôm nay: sân vận động Luzhniki ở Moscow.

Luzhniki là sân vận động chính của FIFA World Cup 2018 với các trận mở màn, ba trận vòng bảng, một trận vòng 16 đội, các trận bán kết và chung kết đều được tổ chức ở đây.  

Sân vận động Luzhniki nằm ở một trong những khu vực đẹp nhất của thủ đô Moscow, là một phần của khu phức hợp Olympic rộng lớn hơn có cùng tên trải rộng trên 180ha. Sông Moskva chảy ngay bên cạnh sân vận động và có hệ thống cáp treo nối chúng với nhau. Hàng chục ngàn người Muscovites thường chơi tất cả các môn thể thao tại Luzhniki Olympic Complex và ngày nay nó là một nơi phổ biến để giải trí và đi dạo của mọi gia đình.

Sân vận động Luzhniki:

  • Vị trí: Moscow, Russia
  • Tính chất dự án: Tái thiết sân vận động
  • Công suất: 80.000 chỗ ngồi
  • Địa điểm: Luzhniki Sports Complex
  • Đội chủ nhà: tuyển quốc gia Nga

Sân vận động Luzhniki ban đầu được xây dựng để tổ chức giải Spartakiad mùa hè đầu tiên vào năm 1956. Kể từ đó, nó đã tổ chức vô số các sự kiện thể thao và văn hóa lớn, bao gồm Thế vận hội Mùa hè 1980, giải Vô địch thế giới hockey trên băng, điền kinh và bóng bầu dục và các buổi hòa nhạc có một số nhạc sĩ vĩ đại nhất thế giới. Tuy vậy, trong suốt thời gian này, bóng đá đã đóng một vai trò đặc biệt, với việc sân vận động đã tổ chức hơn 3.000 trận đấu.

Sân vận động Luzhniki là địa điểm tổ chức hầu hết các trận đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia Nga, và vào những thời điểm khác nhau, nó cũng từng là sân vận động cho các câu lạc bộ Spartak, CSKA và Torpedo của Moscow. Nó cũng đã tổ chức trận chung kết của hai cuộc thi bóng đá cấp câu lạc bộ châu Âu: trận chung kết Cúp UEFA 1999 (nay được gọi là Europa League), trong đó Parma của Ý đánh bại câu lạc bộ Pháp Olympique Marseille 3:0, và UEFA Champions League cuối cùng trong năm 2008, một trận đấu nội bộ nước Anh kết thúc với Manchester United đánh bại Chelsea với một quả phạt đền đầy kịch tính.

Công việc tái thiết Sân vận động Luzhniki để phục vụ cho FIFA World Cup 2018 bắt đầu vào năm 2013. Một trong những khía cạnh quan trọng của dự án là bảo tồn toàn bộ mặt đứng mang đậm ấu ấn lịch sử của sân vận động, nơi đã trở thành một trong những điểm nhấn thực sự của Moscow. Bên trong, sân vận động đã được xây mới hoàn toàn: đường đua thể thao đã được gỡ bỏ, khán đài di chuyển gần hơn với sân và làm thành hình chữ nhật, điều chỉnh độ dốc và bổ sung thêm hai tầng. Sức chứa của Sân vận động Luzhniki đã tăng từ 78.000 chỗ ngồi lên 80.000 chỗ ngồi.

Trước khi công cuộc tái thiết kéo dài bốn năm, địa điểm hàng đầu của giải đấu có thể chứa 78.000 người, trong khi vào những năm 1950 và 1960, khi được gọi là Sân vận động Trung tâm Lenin, có tới 100.000 người hâm mộ đã tham dự các trận đấu của Đội tuyển quốc gia Liên Xô.

Sân vận động Luzhniki vừa được nhận chứng nhận công trình xanh từ tổ chức tiêu chuẩn công trình xanh quốc tế BREEAM.

Sân vận động Luzhniki đã đạt được yêu cầu bảo tồn năng lượng thông qua hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí hiện đại, cũng như tập hợp tất cả các tiện ích thiết yếu vào một hệ thống tự động trung tâm. Điều này sẽ cho phép giám sát và kiểm soát hoàn toàn lượng năng lượng mà tòa nhà đang tiêu thụ; Sử dụng đèn LED thay vì đèn sợi đốt sẽ tiết kiệm được một lượng điện đáng kể; Chiếu sáng bên ngoài địa điểm cũng được thiết lập bằng các thiết kế tiết kiệm điện cụ thể; Công nghệ tiết kiệm nước tại sân vận động sẽ cho phép hàng trăm ngàn lít được tiết kiệm trong suốt trận đấu với công suất hoạt động tối đa.

Các không gian xanh lớn và một số cây cao có mặt xung quanh công trình đã được bảo tồn trong quá trình tái thiết, trong khi nhiều cây xanh cũng được thêm vào. Theo các nhà quản lý sân vận động, 1.050 cây và bụi cây đã được trồng, và 15.700m2 thảm hoa.


Lịch các trận đấu vòng bảng trên sân vận động Luzhniki

Sau khi FIFA World Cup 2018 kết thúc, sân vận động Luzhniki sẽ giữ nguyên vị trí là sân vận động bóng đá hàng đầu của đất nước, và sẽ tổ chức các trận đấu của đội tuyển quốc gia Nga.

KTS Trình Huy Long (tổng hợp từ fifa.com/worldcup)