11/08/2020

Lựa chọn sàn nhà lý tưởng dành cho không gian sống của bạn

Bạn có thể thiết kế sàn nhà theo sở thích ban đầu của mình – nhưng hãy trả lời các câu hỏi dưới đây để quyết định xem nên gắn bó lâu dài với sàn nhà đang có sẵn hay sẵn sàng thay đổi để phù hợp với điều kiện thực tế.

1. Nhà bạn có vật nuôi và trẻ em hay không?

Nếu có, gỗ sáng màu có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định lựa chọn sàn lát gỗ sáng màu, thì những tấm thảm có thể giặt được sẽ tạo nên sự khác biệt hoàn toàn, đặc biệt là trong các khu vực như hành lang. Dấu chân vật nuôi hay đất bùn bám vào giày của trẻ em sẽ khiến căn nhà bừa bộn hơn rất nhiều, đặc biệt là vào mùa ẩm và lạnh.

Vì vậy, bạn có thể sắp đặt một tấm thảm vào mùa đông, sau đó vào mùa hè, giặt sạch tấm thảm và cất đi. Sau đó, bạn có thể tận hưởng sàn nhà sáng màu nhẹ nhàng của mình trong những ngày hè kéo dài – một phong cách đậm chất Bắc Âu.

2. Liệu bạn có cần một mẹo nhỏ ‘đánh lừa thị giác’ để khiến căn phòng trở nên rộng hơn?

vlxd_org_san
Nếu bạn muốn, một sàn nhà sáng màu có thể khiến không gian sống trở nên rộng rãi hơn. Hãy đặt các tấm ván lát sàn dọc theo chiều dài của ngôi nhà, đó là phương pháp tối đa hóa không gian của căn phòng, và cũng sẽ tạo nên sự khác biệt. Các tông màu nhạt trên tường cũng sẽ làm cho không gian cảm giác thêm phần rộng rãi hơn.

3. Bạn có thể dành nhiều thời gian cho việc hút bụi hay không?

Sàn gỗ tối màu thường lộ rõ bụi bẩn nhiều hơn so với sàn nhà sáng màu, vì vậy nếu bạn là kiểu người ‘lười’ trong việc dọn dẹp nhà cửa, thì một sàn nhà màu trung tính nhẹ nhàng có lẽ là lựa chọn tốt hơn cả.

4. Sự thoải mái có quan trọng không?

Nếu bạn đang sáng tạo một không gian sống gọn gàng xinh xắn, hoặc một phòng khách với ghế sofa thoải mái, thì hãy chọn phối hợp đa dạng các gam màu tối cho sàn nhà. Chẳng hạn, một tấm thảm truyền thống với màu đỏ tươi hoặc đỏ rượu đậm đà, trải trên sàn gỗ có tông màu tối, sẽ biến nơi này thành không gian yêu thích của bạn khi hoàng hôn buông xuống.

Nhiều người lựa chọn phong cách trang trí này, bởi vì vào mùa hè, họ thường sử dụng sàn ngoài hiên nhà, hoặc sân hiên làm một phòng khách ngoài trời và không sử dụng phòng khách trong nhà của họ quá nhiều. Trang web phong cách Houzz sẽ là lời khuyên hữu ích dành cho bạn bởi họ có một số ý tưởng hay về cách phối hợp đồ nội thất và kiểu trang trí với sàn nhà tối màu.

5. Hãy đảm bảo tông màu sàn nhà mà bạn lựa chọn sẽ hòa hợp với phần còn lại của không gian sống

Nếu bạn có một món đồ nội thất tổ truyền hoặc một chiếc ghế sofa đắt tiền mà bạn không muốn thay thế, hãy đảm bảo rằng sàn nhà mới của bạn sẽ có tông màu phù hợp với những món đồ đó. Hãy chụp ảnh toàn bộ không gian mà bạn định thay sàn và mang đến phòng trưng bày sản phẩm sàn nhà, sau đó bạn có thể sử dụng bức ảnh trong khi so sánh các mẫu sàn nhà với tông màu khác nhau để lựa chọn được thiết kế phù hợp.

VLXD.org