24/12/2019

Lấp hồ Thành Công xây chung cư: Điều tiết nước thế nào?

Các chuyên gia phản đối đề xuất lấp một phần hồ Thành Công để xây nhà tái định cư của Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Việt Hưng.

Trong phương án mới nhất cải tạo khu tập thể cũ Thành Công (quận Ba Ðình, Hà Nội), Công ty CP Ðầu tư phát triển đô thị Việt Hưng đã đề xuất Hà Nội cho phép điều chỉnh không gian mặt nước hồ Thành Công.

Nếu làm theo đề xuất này, nhà đầu tư sẽ lấp đi 4.267m2 mặt hồ để xây dựng thêm 3 tòa nhà chung cư cao tầng… Bù lại, nhà đầu tư đề nghị  mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị và cho rằng như vậy công năng của hồ nước không đổi vì diện tích bù đắp lớn hơn.

Tuy nhiên, đề xuất này của Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Việt Hưng tiếp tục vấp phải các ý kiến phản đối quyết liệt. GS.TSKH Trần Hữu Uyển, nguyên Viện trưởng Viện Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng đây là vấn đề rất quan trọng, cần tính toán rõ ràng và lấy ý kiến của các nhà chuyên môn, các nọa quy hoạch và cơ quan quản lý về lợi ích và thiệt hại của nó sau này.

“Khi đổi công năng một phần hồ như vậy, nếu xảy ra ngập lụt thì xử lý như thế nào?  Phải có luận chứng rõ ràng, tính toán đầy đủ về chế độ thủy văn, khả năng điều tiết của hồ…”, ông nói.

Bên cạnh đó, việc lấp một phần hồ Thành Công, rồi bù đắp bằng việc mở rộng diện tích hồ ở hướng khác, theo GS.TSKH Trần Hữu Uyển là biến hồ Thành Công thành hồ nhân tạo.

“Hồ tự nhiên và hồ nhân tạo về tính chất không có khác nhau là mấy, vấn đề ở chỗ hồ nhân tạo có đạt được mục đích điều tiết hay không? Nếu không đạt mục đích điều tiết thì hồ đó không có giá trị, vì vị trí của hồ dựa trên tính toán về dòng chảy của nước mưa và ngập lụt”, GS Uyển nói.

Toàn cảnh hồ Thành Công

Toàn cảnh hồ Thành Công

Với quan điểm cá nhân, nguyên Viện trưởng Viện Cấp thoát nước Việt Nam khó chấp nhận được việc lấp hồ bởi hồ nước có liên quan đến vấn đề thoát nước mặt, tới địa chất, thủy văn…

Cũng cho quan điểm về đề xuất lấp một phần hồ Thành Công để xây nhà, ông Trần Quang Hưng, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam thẳng thắn cho biết, hồ nước không phải là thứ để lấp chỗ nọ, khoét chỗ kia, nhất là trong bối cảnh Hà Nội đang ô nhiễm môi trường nặng nề, cần gia tăng không gian mặt nước và cây xanh.

Theo ông Hưng, chính doanh nghiệp trên vào năm 2017 cũng đã đưa ra đề xuất lấp một phần hồ thành công để xây chung cư và khi đó đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của nhân dân cũng như giới chuyên môn.

“Rất nhiều hồ của Hà Nội đã bị lấp do thiếu quản lý, giờ không thể tiếp tục lặp lại sai lầm. Hơn nữa, hồ Thành Công đã ổn định như vậy từ trước tới nay, được kè đẹp và gắn liền với hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung của cả khu vực.

Cứ cho rằng bù đắp bằng việc mở rộng hồ sang hướng khác thì khả năng tích nước của hồ vẫn thế nhưng tăng lượng người dân trên đó là tăng áp lực cho hồ. Phải tính toán dân cư ở khu vực đó, lượng nước thải cho phù hợp…, và quan trọng hơn lấp hồ là phá vỡ cảnh quan, phá vỡ sự ổn định vốn có.

Nhà đầu tư muốn có đất để xây nhà cho người dân tái định cư, nhưng thiếu gì cách mà lại đòi lấp hồ. Nêu đề xuất này được đưa ra lấy ý kiến, tôi tin rằng ý kiến tôi tin rằng người dân chắc chắn sẽ lại phản đối”, ông Trần Quang Hưng cho biết.

Còn nhớ, vào tháng 4/2017, tại hội thảo cải tạo chung cư cũ, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Việt Hưng đã đưa ra đề xuất nâng tầng chung cư và lấy 1ha diện tích hồ Thành Công phục vụ tái định cư tại chỗ.

Khi ấy, đại diện Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội đã cho biết: Các hồ nước đang góp phần tạo nên bản sắc, diện mạo của Hà Nội, trong đó có hồ Thành Công. Các hồ nước gắn với cảm xúc, kỷ niệm của người dân và tham gia vào bảo vệ môi trường, cảnh quan… Thay đổi diện mạo của hồ để giảm diện tích không gian trống tiếp cận với đường là làm giảm lợi ích chung của cộng đồng dân cư đang được hưởng.

Điều đáng nói là đi liền với việc lấp đi một góc hồ, chủ đầu tư lại đề xuất khai thác chính quỹ đất đó để xây dựng chung cư cao tầng khai thác lợi thế kinh doanh.

“Chủ đầu tư muốn chuyển cái lợi ích cộng đồng thành lợi ích của một số cá nhân, doanh nghiệp. Về giải pháp đưa thêm cây xanh, mặt nước vào khu trung tâm của khu Thành Công là giải pháp tốt nhưng không được đánh đổi bằng lấp đi một phần hồ nước”, đại diện Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho hay.

Thành Luân/Báo Đất Việt