03/06/2016

LafargeHolcim đóng vai trò quan trọng trong xây dựng đường hầm dài nhất thế giới

Việc mở cửa 57km đường hầm Gotthard ở Thụy Sĩ vào ngày 1/6/2016 được coi là dự án cơ sở hạ tầng lớn của công ty sản xuất xi măng LafargeHolcim.

Tuyến đường sắt mới chạy qua dãy Alps là dự án tầm cỡ của Thụy Sĩ và là một trong những dự án bảo vệ môi trường lớn nhất ở châu Âu. Bằng việc thay đổi một số tuyến vận tải hành khách từ đường bộ sang đường sắt, dự kiến có thể tiết kiệm 130 triệu CHF/năm (2945 tỷ VND/năm), đồng thời rút ngắn thời gian đi lại giữa Zurich và Milan tới 1 giờ. LafargeHolcim là đối tác cung cấp vật liệu xây dựng và dịch vụ hậu cần trên cả tuyến Gotthard và dự án đường hầm Ceneri Base.

Vấn đề môi trường là yếu tố ưu tiên hàng đầu của dự án. Đất được đào lên ở công trường được vận chuyển thông qua băng tải dài 70km. Tổng lượng đất đá nặng 28,2 triệu tấn, đã được LafargeHolcim tái chế hơn 1/3 để sản xuất bê tông, số lượng còn lại được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Ngay từ khi bắt đầu tham gia dự án, Holcim Thụy Sĩ đã tiến hành các nghiên cứu để tìm ra loại xi măng hỗn hợp và áp dụng các phương pháp sản xuất ngay trong năm 1996. Rất nhiều các công thức xi măng và các ứng dụng đã được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, những đặc tính của đá cũng được thử nghiệm tại đây.

Bê tông trộn sẵn cho đường hầm cần thiết được duy trì ở trạng thái lỏng trong 12 giờ. Một đoàn tàu đặc biệt được thiết kế có thể trộn bê tông di động, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bê tông được đưa tới vị trí xác định trong đường hầm ở tinh trạng hoàn hảo. Tập đoàn cũng đầu tư xây dựng nhà máy xi măng hiện đại nhất ở Thụy Sĩ, kết nối cơ sở hạ tầng đường sắt vận chuyển hàng hóa, cũng như hoạt động của 400 toa tàu chở hàng.

Thu Giang (Theo World Cement)/Báo Xây dựng