29/02/2016

Kiến trúc Chùa Cầu Hội An được tái hiện tại Thanh Hoá

Kỷ niệm 55 năm kết nghĩa giữa TP Thanh Hoá và TP Hội An (Quảng Nam), TP Hội An đã xây dựng tái hiện lại Chùa Cầu Hội An tại công viên Hội An (TP Thanh Hoá), với tỷ lệ 75% và tặng cho người dân TP Thanh Hoá nói riêng, tỉnh Thanh Hoá nói chung.


Kiến trúc độc đáo của Chùa Cầu Hội An được tái hiện tại TP Thanh Hóa.

Theo đó, kiến trúc Chùa Cầu Hội An tại Thanh Hoá với kiến trúc không khác gì so với Chùa Cầu tại TP Hội An, chỉ khác về tỷ lệ. Chùa Cầu tại Thanh Hoá có chiều dài 10m, rộng 4m, lòng cầu 2,2m. Chùa Cầu được xây dựng chủ yếu bằng gỗ, xi măng, gạch ngói (tỷ lệ 75% so với phiên bản chính ở TP Hội An) với tổng kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng.

Công trình Chùa cầu được chính người dân TP Hội An thiết kế, phần mộc, điêu khắc được làm từ Quảng Nam chuyển ra, trụ móng bê tông do Thanh Hóa làm. Còn 2 trụ nghệ thuật được làm từ gốm Thanh Hà , một làng gốm nức tiếng ở xứ Quảng, mỗi bên trụ gốm được các nghệ nhân tài hoa trạm khắc những hình ảnh đặc trưng của hai vùng đất. Tất cả những món quà này người dân TP Hội An nói riêng và người dân xứ Quảng nói chung gửi gắm đến nhân dân Thanh Hóa để thể hiện tình cảm bền chặt, son sắt thủy chung giữa 2 vùng đất.

Ngoài ra tại lễ kỷ niệm, du khách có thể thưởng thức văn hoá ẩm thực của hai vùng miền (Quảng Nam và Thanh Hoá) với các đặc sản nổi tiếng như: Bánh cuốn, bánh xèo, bánh khoái, chả tôm, ốc, bún chả, nem chua…

Lễ kỷ niệm diễn ra từ ngày 26 đến ngày 28/2/2015 tại Công viên Hội An , TP Thanh Hoá.

Một số hình ảnh của Chùa Cầu Hội An tại Công viên Hội An, TP Thanh Hoá:

Trần Cường/Báo Xây dựng