12/06/2018

Không thể lấn vịnh Đà Nẵng như mô hình tại Dubai

Đó là khuyến cáo của nhiều chuyên gia tại hội thảo quy hoạch TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều qua (11.6).
Chuyên gia quy hoạch đô thị cảnh báo không nên thực hiện lấn vịnh và đắp đảo nhân tạo trong vịnh Đà Nẵng  /// Ảnh: Hoàng Sơn

Chuyên gia quy hoạch đô thị cảnh báo không nên thực hiện lấn vịnh và đắp đảo nhân tạo trong vịnh Đà Nẵng

ẢNH: HOÀNG SƠN
Tại hội thảo, kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN, cho biết khi đọc Báo Thanh Niên phản ánh vấn đề xây dựng đảo nhân tạo với đồ họa về vùng vịnh Đà Nẵng, ông đã rất ngạc nhiên vì hơn 1.000 ha mặt nước được đề xuất làm một hòn đảo nhân tạo ngay trong vịnh.
Trước đây, ông đã đề xuất trong vịnh Đà Nẵng nên có hòn đảo nhỏ và xây dựng thủy cung để dẫn khách ra biển tham quan, tạo điểm nhấn cho TP vào ban đêm. “Nhưng làm đô thị biển như Dubai thì hoàn toàn không được vì liên quan đến dòng chảy, hạ tầng”, ông Chính nói và lưu ý về dòng hải lưu “rất khác” của vịnh Đà Nẵng, giống như một vòng cung, bởi một bên là núi Hải Vân, một bên là Sơn Trà. Chưa kể tuyến lên xuống của sân bay Đà Nẵng sẽ bị ảnh hưởng khi xây dựng nhà cao tầng. Vì vậy theo ông, việc xây dựng đô thị biển như là một quyết sách để phát triển TP cần phải nghiên cứu lại khi “không gian Đà Nẵng đã quá đẹp với một vòng cung mà cả VN không nơi nào có được, nên việc làm thêm một hòn đảo sẽ làm mất vẻ đẹp tự nhiên của vịnh”.
Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP.Đà Nẵng, cho rằng cần hết sức thận trọng khi phát triển đô thị biển trong vịnh Đà Nẵng. Ông Tiếng cho biết, Rạch Giá lấn biển ra vịnh Thái Lan, Quảng Ninh lấn biển ra vịnh Hạ Long với diện tích mặt vịnh rất lớn; trong khi đó vịnh Đà Nẵng quá nhỏ, xung quanh lại có nhiều núi bao bọc, chế độ thủy văn khác hoàn toàn. “Vịnh Đà Nẵng là đầu ra của sông Cu Đê và sông Hàn. Nếu vịnh bị thu hẹp, chắc chắn sẽ ảnh hưởng dòng chảy của 2 con sông này. Việc hút cát tại chỗ, bồi lấp đảo nhân tạo sẽ gây sạt lở bờ biển. Đó còn chưa kể đến quốc phòng an ninh”, ông Tiếng cảnh báo.
Chủ trì hội thảo, TS Trần Du Lịch cũng khẳng định vấn đề lấn vịnh Đà Nẵng như mô hình Dubai cần phải nghiên cứu rất kỹ; phải đánh giá, thảo luận, nhất là các tác động đến thiên nhiên, môi trường, cảnh quan…
Hoàng Sơn/Thanh Niên